Đặc sản Bạc Liêu dịp Tết, chả tôm, khô cá hút hàng, con ba khía muối bao nhiêu cũng bán hết sạch

Thứ bảy, ngày 27/01/2024 13:18 PM (GMT+7)
Chị Nhung, phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) chia sẻ, để ba khía muối có hương vị mặn vừa đủ độ ngon, thơm lâu, chắc thịt, quan trọng là pha vị muối vừa phải, muối đủ 3 đêm thì xé con ba khía rồi trộn gia vị theo công thức riêng. Trung bình mỗi ngày chị bán khoảng 10kg, còn cận Tết, có hôm bán 50 - 70kg.
Bình luận 0

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp đến cũng là lúc các cơ sở kinh doanh, hộ sản xuất các sản phẩm đặc sản của tỉnh như: tôm khô, cá khô, ba khía, bánh phồng tôm, mắm, mứt, kẹo... tất bật vào mùa. Với hương vị đậm đà và uy tín lâu năm, các sản phẩm truyền thống của Bạc Liêu luôn giữ mức tiêu thụ ổn định trên thị trường dù chịu sự cạnh tranh của các mặt hàng cùng loại khác.

Hàng đặc sản làm ra không đủ cung ứng

Tết là thời điểm các mặt hàng khô cá, tôm khô, khô trâu, tôm chao, bánh phồng tôm... được tiêu thụ mạnh. Nắm bắt nhu cầu thị trường, ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, các hộ, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh chủ động chuẩn bị nguồn hàng. Không khí làm việc tại các cơ sở, hộ sản xuất vì thế cũng sôi động hẳn lên.

Nhận thấy vùng đất quê hương có nhiều đặc sản cá, tôm ngon, chất lượng, chị Thanh Thủy - chủ cơ sở sản xuất khô Thanh Thủy (xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã dồn tâm huyết chế biến sản vật đất quê trở thành những món ngon, theo chân nhiều du khách lan tỏa khắp vùng miền.

Ngoài sản xuất các sản phẩm chủ lực như: tôm khô, khô cá phi, cá kèo, tôm chao, thời gian gần đây, cơ sở sản xuất khô Thanh Thủy còn chế biến thêm món chả tôm, bánh phồng tôm, chả giò tôm, mắm cá sơn. 

Những ngày qua, trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất 500kg khô các loại, còn chả tôm, chả giò thì sản xuất mỗi tuần 2 lần (mỗi lần 200 - 300kg). Đơn hàng đặt ngày càng nhiều, cơ sở phải tăng cường thêm nhân công và tăng công suất hoạt động mới có thể cung ứng đủ theo đơn hàng của khách lấy sỉ và bán lẻ.

“Hiện, cơ sở sản xuất trên 15 sản phẩm. Để phục vụ thị trường Tết, ngay từ tháng 10 âm lịch, tôi đã chủ động sẵn nguồn nguyên liệu. Tôi chỉ chọn cá thiên nhiên, tôm tươi để chế biến, ướp gia vị theo công thức riêng, tiếp đó phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đảm bảo con khô không những độ tươi ngon mà còn đậm vị. Mặc dù giá nguyên liệu tăng, nhưng tôi vẫn giữ nguyên mức giá bán như những năm trước”, chị Thanh Thủy cho biết.

Đặc sản Bạc Liêu dịp Tết, chả tôm, khô cá hút hàng, con ba khía muối bao nhiêu cũng bán hết sạch- Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất khô, trong đó có các loại khô cá Thanh Thủy,  xã Điền Hải, huyện Đông Hải, (tỉnh Bạc Liêu) vào mùa Tết. Ảnh: T.Q

Đa dạng đặc sản làm quà Tết

Trải qua 35 năm gắn bó với nghề làm ba khía muối - cái nghề được truyền từ gia đình nên sản phẩm ba khía muối của chị Mỹ Nhung - chủ cơ sở mắm Mỹ Nhung (phường Nhà Mát) đã tạo tiếng tăm xa gần, hàng làm ra bao nhiêu cũng không đủ giao cho khách.

Chị Nhung chia sẻ, để ba khía muối có hương vị mặn vừa đủ độ ngon, thơm lâu, chắc thịt, quan trọng là pha vị muối vừa phải, muối đủ 3 đêm thì xé ba khía rồi trộn gia vị theo công thức riêng. Trung bình mỗi ngày chị bán khoảng 10kg, còn vào dịp cận Tết, có hôm bán 50 - 70kg. Cơ sở chủ yếu bỏ mối xung quanh Khu du lịch Quán âm Phật đài và thị trường tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre và TP. Cần Thơ. Sau khi ăn, lần theo địa chỉ ghi trên bao bì sản phẩm, nhiều khách còn ghé tận cơ sở để mua về sử dụng hay làm quà.

Là một trong những cơ sở có thâm niên trên 60 năm trong lĩnh vực chế biến bánh, kẹo truyền thống, vào thời điểm này không khí sản xuất tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Hồng Minh (Phường 5, TP. Bạc Liêu) cũng đang tập trung cao điểm cho vụ tết Nguyên đán sắp tới.

Bà Văn Tuyết Hồng - chủ cơ sở sản xuất bánh, kẹo Hồng Minh, cho biết: “Mùa Tết, cơ sở chủ yếu sản xuất kẹo đậu phộng, kẹo mè, bánh dẻo, bánh trái đào… 

Lượng hàng sản xuất nhiều hơn bình thường do khách hàng đặt để tổ chức đám tiệc, sử dụng và làm quà biếu với số lượng lớn. Tất cả các công đoạn từ ngào đường, rang đậu... đều làm thủ công nhằm tạo hương vị ngon, riêng biệt mà những sản phẩm sản xuất theo công nghệ không thể sánh bằng”.

Mặc dù trên thị trường không thiếu các mặt hàng đặc sản cho khách lựa chọn nhưng một số đặc sản đặc trưng của tỉnh, như: bánh phồng tôm Ý Tám, mắm cá trắm cỏ Hồng Dân, mắm chua Vĩnh Hưng, tôm khô Đa Giàu, khô trâu Hồng Dân, bánh đậu xanh Hương Sen, lạp xưởng Xương Hiệp Ký, bánh khéo Thái Can, bánh dẻo Huỳnh Minh Thành... vẫn đắt hàng bởi hương vị riêng ngon, an toàn, độc đáo, bảo đảm chất lượng, được khách hàng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng.

Bên cạnh việc phát triển thị trường, tăng năng suất chế biến để phục vụ nhu cầu ngày càng nhiều của người tiêu dùng, các hộ dân, cơ sở kinh doanh, chế biến còn đặc biệt chú ý vấn đề an toàn thực phẩm. Đồng thời, quan tâm xây dựng thương hiệu, cải thiện bao bì, nhãn hàng hóa..., qua đó, góp phần giúp sản phẩm mang thương hiệu Bạc Liêu ngày càng có vị thế riêng trên thị trường, ngày càng được nhiều người biết đến.

Minh Luân (Báo Bạc Liêu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem