Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh

Hồng Cẩm Thứ tư, ngày 23/02/2022 11:46 AM (GMT+7)
Được hoà mình với không khí miền quê trong lành, được trải nghiệm cuộc sống của người dân miền Tây hiền hoà, chất phác; được thưởng thức các món ăn dân dã đậm chất Nam Bộ… đó là điểm thú vị thu hút du khách khi đến với Cồn Chim.
Bình luận 0

Cồn Chim - Ốc đảo xanh giữa dòng sông Cổ Chiên:

Cồn Chiêm là điểm du lịch cộng đồng mới của tỉnh Trà Vinh, thuộc ấp cù lao Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, nằm giữa sông Cổ Chiên, cách trung tâm thành phố Trà Vinh 10km về hướng Đông Bắc theo tuyến đường sông và khoảng 15km theo tuyến quốc lộ 53.

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 1.

Cồn Chiêm là điểm du lịch cộng đồng mới của tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Hồng Cẩm

Để đến được Cồn Chim, du khách có thể đi tàu từ bến tàu chợ Trà Vinh, hay bến đò Long Trị, hoặc theo quốc lộ 53 qua phà Bà Trầm hoặc phà Long Hưng, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành.

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 2.

Đến Cồn Chim du khách sẽ được hòa mình với thiên nhiên. Ảnh: Hồng Cẩm

Nói về tên gọi địa danh "Cồn Chim", cô Nguyễn Thị Bích Vân (Sinh năm 1963), một người dân ở Cồn Chim, chia sẻ: "Từ hồi xưa ở đây chim nhiều lắm, cứ sáng chúng bay đi kiếm ăn, chiều tối lại bay về đây trú ngụ nên người dân nơi đây gọi là Cồn Chim".

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 3.

Không khí trong lành tại miền quê Cồn Chim. Ảnh: Hồng Cẩm

Là một hộ gia đình tham gia làm du lịch cộng đồng, cô Bích Vân giới thiệu: Đến với Cồn Chim, du khách sẽ được chính những người nông dân ở đây phục vụ các món ăn miền Tây dân dã, như: bánh canh tôm nước dừa, bánh xèo, bánh lá, sâm vò, tôm hấp, cua luộc, cá nướng, bữa cơm gia đình... với thực phẩm tươi và sạch, do người dân nơi đây tự nuôi trồng, đánh bắt.

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 4.

Khách du lịch trải nghiệm xay bột làm bánh lá tại nhà Cô Ba Sữa. Ảnh: Hồng Cẩm

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 5.

Kéo lưới bắt tôm, cá tại vườn dừa Bé Thảo. Ảnh: Hồng Cẩm

Khi đến Cồn Chim du khách sẽ được trải nghiệm nghiệm tự tay bắt tôm, cua, cá; xay bột đổ bánh xèo, nắn bánh lá, vò sâm; được trở về tuổi thơ với các trò chơi dân gian, như: chọi lon, bắn bi, kéo mo cau hay chơi banh đũa…

Bên cạnh đó, Cồn Chim còn thường tổ chức họp chợ quê, bày bán các sản vật địa phương như rau, trứng, cá, bánh mứt…

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 6.

Khách trải nghiệm vò sâm tại nhà cô Bích Vân. Ảnh: Hồng Cẩm

Ngoài những trải nghiệm, thưởng thức sản vật miền quê, khách còn được hoài niệm về chuyến phà ngang đưa khách sang sông, khơi gợi lại ký ức với bếp xưa Nam Bộ, tận mắt nhìn thấy như thế nào là nhà vảy rồng…

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 7.

Những chén sâm mát lạnh do tự tay khách du lịch trải nghiệm làm ra. Ảnh: Hồng Cẩm

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 8.

Điểm đặc biệt ở Cồn Chim là không có nhà tường. Ảnh: Hồng Cẩm

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 9.

Mà chỉ có những căn nhà lá đậm chất Nam Bộ. Ảnh: Hồng Cẩm

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 10.

Căn nhà nổi vảy rồng. Ảnh: Hồng Cẩm

Theo cô Bích Vân, nếu có thêm thời gian, du khách hãy chọn qua đêm ngay tại khu du lịch, ngủ tại các homestay dân dã hay buổi tối được trải nghiệm ngắm đom đóm trên những chiếc ghe nhỏ, ngay giữa bờ sông.

*Agribank đồng hành cùng người dân làm du lịch:

Anh Nguyễn Tấn Thành - Trưởng ấp cù lao Cồn Chim, cho biết: Cù lao Cồn Chim có diện tích tự nhiên 63 ha nằm giữa dòng sông Cổ Chiên hiền hòa, xung quanh được bao bọc bởi những vườn cây xanh mát. Hiện ấp có 53 hộ dân sinh sống với nghề chính là nuôi trồng thủy hải sản. 

Năm 2019 Cồn Chim được chủ trương làm du lịch cộng đồng với phương trâm phát huy lợi thế tự nhiên sẵn có với mô hình du lịch xanh, chú trọng bảo vệ môi trường cũng như giữ gìn văn hóa ruộng vườn đậm đà hồn quê tuy bình dị.

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 11.

Cô Ba Sữa đang bán bánh lá, món ăn đặc trưng của gia đình cô. Ảnh: Hồng Cẩm

Đến nay Cồn Chim có 23 hộ dân tham gia làm du lịch cộng đồng, trong đó có 13 hộ trực tiếp đón khách, 10 hộ tham gia sản xuất và cung ứng nguyên liệu, sản phẩm phục vụ du lịch. Mỗi hộ dân tham gia làm du lịch từ thế mạnh tự có của mình để tạo nên sản phẩm du lịch, như: hộ gia đình làm homestay, hộ phục vụ bánh xèo, hộ cho khách trải nghiệm xay bột làm bánh lá, hộ làm tiệm cơm, hộ phục vụ nước dừa, hộ phục vụ trò chơi dân gian, hộ phục vụ đặc sản…

"Mỗi hộ gia đình là một sản phẩm du lịch nên ở Cồ Chim không có khái niệm "cạnh tranh". Khi có khách đến tham quan, các hộ dân ở đây liên kết phục vụ để du khách có một chuyến du lịch trải nghiệm, nghỉ dưỡng ấn tượng nhất", anh Thành nói.

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 12.

Gian bếp củi nhà Cô Ba sữa. Ảnh: Hồng Cẩm

Anh Nguyễn Tấn Thành cũng cho biết, vì mới hoạt động nên một số hộ dân rất cần vốn để sửa sang lại nhà cửa, mua sắm thêm vật dụng, chỉnh trang vườn ao... Trước nhu cầu thiết thực của bà con Agribank Châu Thành (thuộc Agribank chi nhánh trà Vinh) đã sẵn sàng hỗ trợ nguồn vốn kịp thời để bà con mạnh dạn tham gia làm du lịch.

Cô Ba Sữa (hộ gia đình cho khách trải nghiệm xay bột làm bánh lá), cho biết: Từ xưa đến nay gia đình cô sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản, khi được địa phương vận động tham gia làm du lịch thì gia đình cô lấy nghề làm bánh lá để tham gia.

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 13.

Bánh lá Cô Ba Sữa. Ảnh: Hồng Cẩm

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 14.

Cá đối nướng- món ăn dân dã tại Cồn Chim. Ảnh: Hồng Cẩm

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 15.

Bữa cơm gia đình tại tiệm cơm Năm Lương. Ảnh: Hồng Cẩm

Để tham gia du lịch cộng đồng, gia đình cô phải cất thêm một gian nhà, mua thêm mấy bộ ghế đẩu để có chỗ phục vụ khách tham quan, trải nghiệm. Năm 2019 cô được Agribank Châu Thành cho vay 50 triệu đồng để đầu tư.

Tương tự đối với hộ chị Trần Thị Hạnh (vườn dừa Bé Thảo), để đầu tư trồng dừa xiêm phục vụ khách nước dừa tại vườn và nhà vườn cho khách trải nghiệm đặt lợp, kéo lưới bắt cua, tôm, gia đình chị đã được Agribank Châu Thành hỗ trợ vay 150 triệu đồng.

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 16.

Khách thưởng thức nước dừa xiêm tại vườn dừa Bé Thảo. Ảnh: Hồng Cẩm

"Gia đình tôi có sẵn vườn dừa xiêm nhưng giống dừa trái to, nước không ngọt, nên chỉ để phục vụ bóng mát. Khi tham gia làm du lịch gia đình tôi phải vay thêm vốn để đầu tư trồng lại vườn dừa xiêm loại trái nhỏ, nước ngọt thanh và nuôi thêm tôm, cua cho khách trải nghiệm…", chị Hạnh chia sẻ.

Anh Nguyễn Tấn Thành, cho biết: Dù mới đi vào hoạt động như Cồn Chim đã được rất nhiều du khách biết đến như một điểm nghỉ dưỡng, trải nghiệm lý tưởng vào những ngày cuối tuần hay ngày lễ, tết. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên vừa đi vào hoạt động chưa lâu thì điểm du lịch phải tạm ngưng. 

Trước Tết Nguyên đán 2022 thì Cồn Chim mở cửa đón khách du lịch trở lại, từ 29 đến mùng 10 Tết Nguyên đán, điểm du lịch Cồn Chim đón trên 3.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 17.

Khách thích thú đạp xe tham quan cồn. Ảnh: Hồng Cẩm

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 18.

Thưởng thức bánh lá Cô Ba Sữa. Ảnh: Hồng Cẩm

Cồn Chim- Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của Trà Vinh - Ảnh 19.

Phương châm phục vụ của người dân tại điểm du lịch Cồn Chim "Về Cồn Chim người quê chỉ có tấm lòng". Ảnh: Hồng Cẩm

"Hiện nay Cồn Chim đã có 5 hộ dân được hỗ trợ vốn để phục vụ làm du lịch và một số hộ đang làm hồ sơ để vay vốn tiếp tục đầu tư trong thời gian tới.

Bà con rất cần nguồn vốn của Agribank để đầu tư làm du lịch cộng đồng. Bởi thứ nhất, đó là nguồn chính thống, thứ hai lãi suất thấp, thứ 3 cán bộ nhiệt tình hỗ trợ nhanh, kịp thời khi bà con có nhu cầu vay vốn", anh Nguyễn Tấn Thành chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem