Chủ đề nóng

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron

Thứ sáu, ngày 17/03/2023 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc biểu tình ôn hòa tại Paris đã trở nên hỗn loạn khi những người biểu tình bạo lực đụng độ với cảnh sát sau quyết định sử dụng quyền hiến pháp đặc biệt của ông Macron.
Bình luận 0

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 1.

Hàng nghìn người biểu tình đã đốt lửa và đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại quảng trường Place de la Concorde, ở trung tâm Paris, vào ngày 16/3, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần Quốc hội bỏ phiếu, theo New York Times.

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 2.

Những nhóm biểu tình tự phát đã tập trung tại Place de la Concorde từ đầu ngày, sau khi quyết định của chính phủ được công bố. Cuộc biểu tình diễn ra yên bình suốt buổi chiều 16/3, nhưng tình hình trở nên bạo lực hơn khi màn đêm buông xuống thủ đô nước Pháp và cảnh sát tiến vào giải tỏa Place de la Concorde. Trong ảnh, người biểu tình ném đá vào cảnh sát.

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 3.

Cảnh sát chống bạo động nỗ lực trấn áp bằng hơi cay và vòi rồng, từ từ đẩy lùi đám đông vào các đường phố xung quanh. Trong khi đó, một số người biểu tình đã đốt cháy hàng rào gỗ và những đống rác không được thu gom ở nhiều khu vực tại Paris trong tuần qua do cuộc đình công của các công nhân thu gom rác thải.

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 4.

Hiến binh Pháp và cảnh sát chống bạo động CRS đứng gần một đám cháy khi những người biểu tình tập trung tại Place de la Concorde, sau khi Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne có bài phát biểu viện dẫn điều 49.3 của hiến pháp, cho phép chính phủ thông qua dự luật cải cách hưu trí mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội.

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 5.

Cảnh sát Pháp bắt giữ một người biểu tình phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ Pháp ở Paris vào ngày 15/3.

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 6.

Nhiều sinh viên hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu lên 64 của chính phủ ở Paris vào ngày 16/3.

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 7.

Bất chấp kết quả, nhiều người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh. Camille, nhân viên tại một đại lý xe hơi, chia sẻ: “Tôi đã rất tức giận trong hai tháng qua. Tôi đã bỏ phiếu cho ông Macron ở vòng hai. Và hôm nay, ông ấy chà đạp lên lá phiếu của tôi và hàng nghìn người như tôi. Chúng tôi sẽ không quên".

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 8.

Ngoài thủ đô Paris, người biểu tình cũng tập trung tại nhiều thành phố. Chẳng hạn, ở Donges, công nhân làm việc tại kho chứa dầu của công ty SFDM (Societe Francaise de Donges Metz), gần nhà máy lọc dầu khổng lồ TotalEnergies, đã đình công phản đối kế hoạch cải cách hưu trí vào ngày 16/3.

Cơn phẫn nộ của người Pháp sau quyết định phút chót từ ông Macron - Ảnh 9.

Tại thành phố Nantes, 13.000 tập trung trên đường phố để bày tỏ sự tức giận, theo tờ Lemonde. Trong ảnh, một người biểu tình khuỵu gối trên đường sau khi dự luật cải cách được thông qua.


Hải Linh (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem