Chủ đề nóng

“Con tàu” nông thôn mới TP.HCM sắp cập bến

Trần Đáng Thứ tư, ngày 15/07/2015 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) TP.HCM, tính đến thời điểm này, thành phố có 50/56 xã được UBND công nhận đạt chuẩn NTM. Bình quân số tiêu chí đạt được trên toàn thành phố hiện nay là 18,9/19 tiêu chí. Dự kiến,  tháng 9.2015, TP.HCM sẽ công bố cơ bản hoàn thành chương trình này.
Bình luận 0

Hối hả về đích

Theo Ban chỉ đạo Chương trình NTM TP.HCM, thành phố đang khẩn trương tổ chức các cuộc thẩm định tại những xã xây dựng NTM cuối cùng chưa được công nhận đạt chuẩn ở 2 huyện Bình Chánh và Cần Giờ để nhanh chóng công nhận. Ông Thái Quốc Dân – Chi cục phó Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, Ban chỉ đạo Chương trình NTM thành phố sẽ tiến hành tổ chức bỏ phiếu công nhận và hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục gửi Hội đồng thẩm định Trung ương công nhận NTM cho huyện Bình Chánh. Theo dự kiến thành phố sẽ trình hồ sơ, thủ tục ra Trung ương để thẩm duyệt công nhận huyện NTM vào cuối tháng 7.2015.

Sản xuất muối trải bạt giúp tăng thu nhập cho nông dân huyện Cần Giờ. Ảnh: T.Đ
Theo ông Đặng Xuân Bình – Trưởng phòng Kinh tế huyện Cần Giờ, nếu xét thu nhập bình quân theo tiêu chí thành phố (37 triệu đồng/người/năm) thì hiện nay huyện còn 4 xã chưa đạt; nhưng nếu xét theo chuẩn miền Đông Nam Bộ thì các xã này đã hoàn thành (34 triệu đồng/người/năm). Hiện thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn TP.HCM là 40,044 triệu đồng/người/năm.

Như vậy, sau huyện Củ Chi (Trung ương công nhận hoàn thành chương trình NTM), Hóc Môn (thành phố công nhận), Nhà Bè (đang được Trung ương thẩm tra) thì Cần Giờ và Bình Chánh cũng đang lao về đích Chương trình xây dựng NTM, đưa TP.HCM trở thành địa phương đầu tiên của cả nước hoàn thành xây dựng NTM.

Hai xã về sau

Trong khi các xã xây dựng NTM trên địa bàn thành phố đang lao nhanh về đích thì 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) lại đang ỳ ạch phía sau. Hai xã này sau đợt thẩm tra trong năm nay của thành phố đã không được công nhận là xã NTM vì để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi heo trong địa bàn dân cư. “Một số con kênh đang chết dần chết mòn vì nước thải từ các trại nuôi heo, chưa kể các loại tạp chất trong thức ăn nuôi heo cũng được đổ xuống kênh khiến lúc nào cũng bốc mùi hôi thối nồng nặc” - ông Nguyễn Văn Trưởng (ấp 5, xã Vĩnh Lộc A) phản ánh.

Theo ông Thái Quốc Dân, để giải quyết vấn đề ô nhiễm cho 2 xã này cần phải có thời gian. Không thể bắt người dân đang chăn nuôi heo dẹp chuồng mà phải để cho họ giải quyết xong việc bán heo. Sau này, nếu họ muốn tiếp tục nuôi heo thì buộc phải có hệ thống xử lý chất thải để không gây ô nhiễm.

“Chỉ có thể công nhận 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B đạt chuẩn NTM vào năm 2016. Mặc dù vậy, huyện đã có 12/14 xã đạt chuẩn NTM, trên 75% nên huyện vẫn có thể đạt chuẩn NTM trong năm nay” - ông Nguyễn Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2015, TP.HCM đã huy động được 3.200 tỷ đồng để thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Tổng kinh phí thực hiện Chương trình NTM thành phố đến tháng 6.2015 là hơn 18.000 tỷ đồng.  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem