Chủ đề nóng

Công an TP.HCM không còn nhà, đất trống để giữ xe vi phạm giao thông

Quang Sung Thứ năm, ngày 23/03/2023 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều trụ sở công an trên địa bàn TP.HCM trong tình trạng quá tải về bảo quản phương tiện vi phạm. Hiện nay, Công an TP.HCM không còn nhà, đất trống để sắp xếp, bố trí cho các đơn vị sử dụng làm kho.
Bình luận 0

Thời gian qua, nhiều bãi xe tang vật của các cơ quan công an trên địa bàn TP.HCM rơi vào tình trạng quá tải. Số lượng phương tiện tăng cao, trong khi diện tích bãi xe có hạn, khiến công tác quản lý tang vật gặp nhiều khó khăn.

Công an TP.HCM chật vật bảo quản phương tiện vi phạm - Ảnh 1.

Bãi giữ xe tang vật tại TP.Thủ Đức trong tình trạng quá tải. Ảnh: Quang Sung

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết từ ngày 1/1/2022 đến ngày 28/2/2023, tổng số tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã xử lý tại Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) là 13.278 phương tiện (xe ô tô: 3; xe ba bánh: 1.229; xe mô tô hai bánh: 12.046).

Theo ông Hà, hiện nay Công an TP.HCM không còn nhà, đất trống để sắp xếp, bố trí cho các đơn vị sử dụng làm kho. Một số đơn vị đã có kho nhưng diện tích nhỏ, chưa có kho chuyên dụng để bảo quản tang vật, nên dễ hư hỏng, tạo ra hóa chất nguy hại, chất thải, dễ gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh. Chưa có các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phù hợp để bảo quản trong thời gian tạm giữ.

Các đơn vị thuộc Công an TP.HCM có bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ tại các kho. Tuy nhiên, do số lượng tang vật nhiều nhưng cán bộ chuyên trách ít, dẫn đến tình trạng tồn đọng tang vật, phương tiện chưa xử lý kịp thời.

Công an TP.HCM chật vật bảo quản phương tiện vi phạm - Ảnh 2.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin về tình hình quá tải tại các bãi xe vi phạm trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Về giải pháp tạm thời, ông Hà cho biết hiệny Công an TP.HCM thường xuyên kiểm tra, rà soát công tác bảo quản, xử lý tang vật. Từ đó chấn chỉnh, đề xuất phương án thành lập các tổ chuyên xử lý tang vật, phương tiện, nhằm tập trung giải quyết số lượng còn tồn đọng.

Công an TP.HCM đang tham gia cùng Đoàn khảo sát của HĐND TP.HCM để khắc phục tình trạng tồn đọng tang vật. Đồng thời tiếp tục nâng cao nghiệp vụ giám định, bổ sung nhân lực giám định, để rút ngắn thời gian. Tận dụng các nguồn kinh phí đôn đốc giải quyết kinh phí thuê kho bãi đảm bảo cho công tác bảo quản tang vật.

"Việc Xử lý tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu được thực hiện theo quy định tại Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã quá thời hạn tạm giữ, nhiều người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng, hoặc trường hợp không xác định được người chủ sở hữu hợp pháp, các đơn vị thuộc Công an thành phố sẽ thông báo 2 lần trên báo Công an thành phố, Cổng thông tin điện tử Công an thành phố.

Hết thời hạn 1 năm kể từ ngày thông báo thứ hai trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai, nếu người vi phạm hoặc chủ sở hữu hợp pháp không đến nhận, thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, người có thẩm quyền ra quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính", Thượng tá Lê Mạnh Hà.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem