Chủ đề nóng

Công an TP.HCM: Mua bán, cho thuê, cho mượn thông tin cá nhân mở tài khoản ngân hàng là phạm pháp

Bạch Dương Thứ năm, ngày 30/03/2023 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, nhiều người dân thiếu hiểu biết về pháp luật đã bị dẫn dụ mua bán, cho thuê, mượn thông tin cá nhân để mở tài khoản ngân hàng.
Bình luận 0
Công an TP.HCM: Mua bán, cho thuê, cho mượn số tài khoản ngân hàng là phạm pháp - Ảnh 1.

Mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn là vi phạm pháp luật. Ảnh minh hoạ

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin tại cuộc họp báo chiều 30/3, đang có tình trạng nhiều đối tượng lôi kéo, dẫn dụ người dân sử dụng thông tin, giấy tờ cá nhân đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Sau đó thu mua lại các tài khoản này với giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Đa phần những người được thuê mở tài khoản vì hoàn cảnh khó khăn, không biết việc mình mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn là vi phạm pháp luật. Phần lớn, các đối tượng chủ mưu các đường dây lừa đảo là người nước ngoài, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam phân công việc tìm người cung cấp số tài khoản để nhận tiền lừa đảo, mỗi số tài khoản thuê thì đối tượng trả công từ 400.000 đồng đến 700.000 đồng.

Thượng tá Hà cho biết, có trường hợp đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của người khác để làm giả CMND/CCCD phục vụ cho việc đăng ký mở tài khoản với mục đích lừa đảo. Khi có những vụ việc xảy ra, qua xác minh, làm việc chủ đăng ký tài khoản mới nhận biết được là đối tượng thay đổi hình ảnh trên CCCD/CMND để đăng ký; người bị sử dụng thông tin cá nhân chưa từng mở tài khoản ngân hàng lần nào.

Công an TP.HCM cảnh báo, việc mua bán, cho thuê, cho mượn số tài khoản ngân hàng cho đối tượng khác lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi trên sẽ bị xử lý hình sự về tội "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng" với mức phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng (theo khoản 5, khoản 6, khoản 10 Điều 26 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP); truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi mua bán tài khoản ngân hàng với mức phạt tiền đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù đến 7 năm (Điều 291 – Bộ luật hình sự).

"Người dân cần nhận thức rõ việc sử dụng thông tin cá nhân của bản thân để mở tài khoản ngân hàng sau đó mua bán, cho thuê, mượn là vi phạm pháp luật và có thể liên đới về việc xem xét xử lý hình sự nếu biết mà không tố giác, tố cáo hoạt động mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của đối tượng khác, gây hậu quả nghiêm trọng", thượng tá Hà thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem