Chủ đề nóng

Công an vào cuộc điều tra vụ máy xét nghiệm Trung Quốc dán nhãn Đức

Xuân Lực Thứ sáu, ngày 01/08/2014 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến nghi án một công ty giả hồ sơ, nhập máy xét nghiệm Trung Quốc dán nhãn Đức đưa vào Việt Nam, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP.Hà Nội xác nhận đã vào cuộc điều tra làm rõ.
Bình luận 0
Liên quan đến lô thiết bị máy xét nghiệm sinh hóa thuộc gói thầu số 4 đầu tư cho cơ sở y tế tuyến huyện ở Hà Nội có dấu hiệu bất thường, ngày 1.8, thượng tá Phan Cao Thu - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an Hà Nội) xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội đang phối hợp với Bộ Y tế vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Tổ công tác Sở Y tế kiểm tra máy xét nghiệm sinh hóa của BV Hoài Đức sáng 29.7.

Thông tin ban đầu, cơ quan điều tra xác định, có những dấu hiệu cho thấy có việc làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước và những dấu hiệu bất thường của việc máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240 được mua bán lòng qua nhiều công ty ở Hà Nội.

Lô thiết bị máy xét nghiệm sinh hóa nằm trong gói thầu số 4 thuộc Dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho một số bệnh viện tuyến huyện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ gồm 6 bệnh viện là Hoài Đức, Thường Tín, Vân Đình, Thanh Oai, Phú Xuyên và Quốc Oai. Đơn vị trúng thầu cung cấp các thiết bị này là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với giá trúng thầu 26,78 tỷ đồng. Các thiết bị y tế này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2010, đến năm 2012 đã được thanh tra, kiểm toán và quyết toán.

Tuy nhiên, qua kiểm tra mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện có nhiều bất thường ở máy xét nghiệm sinh hóa nhãn hiệu Greiner GA240. Chiếc máy này bên ngoài có tem nhãn hàng hóa ghi tên, địa chỉ hãng sản xuất máy tại Đức, nhưng nhiều phụ kiện bên trong xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam (3 quạt làm mát và 5 mô tơ sản xuất tại Trung Quốc, 1 quạt gió nhỏ sản xuất tại Việt Nam). Bên cạnh đó, 2 bệnh viện Thường Tín và Hoài Đức cũng phản ánh những máy này không đạt chất lượng, đã phải ngừng hoạt động khoảng 1 năm nay.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem