Chủ đề nóng

Công an vi phạm tố tụng (?)

Thứ bảy, ngày 27/04/2013 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhận hồ sơ về sai phạm nghiêm trọng của Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh này gần nửa năm nhưng vẫn chưa có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án là vi phạm Luật Tố tụng hình sự.
Bình luận 0

Theo các luật sư, việc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhận hồ sơ về sai phạm nghiêm trọng của ông Hồ Đăng Vang - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh này gần nửa năm nhưng vẫn chưa có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án là vi phạm Luật Tố tụng hình sự.

Để nắm rõ hơn việc Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế chuyển hồ sơ về sai phạm nghiêm trọng tại Sở NNPTNT tỉnh này cho công an tỉnh, phóng viên NTNN đã liên lạc với ông Trần Ngọc Cư - Chánh Thanh tra tỉnh. Ông Cư cho biết, hồ sơ trên đã được thanh tra tỉnh chuyển cho công an tỉnh từ tháng 11.2012. Tuy nhiên, đến nay, công an tỉnh mới chỉ có văn bản xác nhận đã nhận hồ sơ từ thanh tra tỉnh, ngoài ra không gửi cho cơ quan thanh tra bất cứ văn bản thông báo nào khác.

Ông Hồ Đăng Vang (người đứng) phát biểu trong một cuộc họp.

Theo ông Cư, ngoài chuyển hồ sơ cho công an tỉnh, thanh tra tỉnh cũng đã chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh.

Ngày 26.4, đại tá Đặng Minh Lực- Chánh Văn phòng Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho phóng viên NTNN biết, công an tỉnh đã nhận hồ sơ về sai phạm tại Sở NNPTNT từ ngày 13.11.2012 và hiện Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đang tiến hành thẩm tra, xác minh. Trước hết, cơ quan công an đang tập trung thẩm tra xác minh việc những sai phạm trong việc khai thác 183,7ha rừng trồng tại các xã Phú Vinh và Hương Phong, huyện A Lưới. Vụ việc này thanh tra tỉnh phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng, liên quan đến Giám đốc Sở NNPTNT và Xí nghiệp Tấn Lộc.

Cũng theo ông Lực, đây là vụ việc phức tạp nên cơ quan công an mất nhiều thời gian để thẩm tra, xác minh. Khi phát hiện đầy đủ dấu hiệu tội phạm thì sẽ khởi tố vụ án.

Trao đổi với PV NTNN, luật sư Nguyễn Văn Phước - Trưởng văn phòng Luật sư Huế (TP.Huế) cho biết: Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 20 ngày, kể từ khi nhận được đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp, hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem