Chủ đề nóng

Tố tụng

 • Vụ xử Nguyễn Khắc Thủy: Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hãy lên tiếng!

  Vụ xử Nguyễn Khắc Thủy: Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hãy lên tiếng!

  “Tôi đề nghị ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cần lên tiếng về vụ việc này. Ông hãy yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đảm bảo việc xét xử đúng pháp luật, công minh, đúng người đúng tội”- BS Nguyễn Trọng An lên tiếng
 • QH thảo luận về báo cáo phòng chống tội phạm: “Án oan do bệnh thành tích”

  QH thảo luận về báo cáo phòng chống tội phạm: “Án oan do bệnh thành tích”

  Hôm nay, 25.10, Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận, cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về tình hình phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm tham nhũng. PV NTNN đã có cuộc trao đổi với ĐBQH Đỗ Văn Đương - Ủy viên UB Tư pháp của Quốc hội về những vấn đề còn nhiều ý kiến trái chiều.
 • Buôn điện thoại

  Buôn điện thoại

  Kính gửi bác Mõ? Tôi vừa xem bài báo “Chủ tọa phiên tòa vừa buôn điện thoại vừa xử”, phản ánh một phiên xử tại TAND huyện Phúc Thọ (Hà Nội), nữ thẩm phán chủ tọa đã nghe điện thoại nhiều lần, phớt lờ những trình bày của những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng. Ảnh kèm theo bài báo, cho thấy giữa khung cảnh pháp đình nghiêm trang mà rõ ràng vị này đang mải mê “buôn điện thoại” chứ không phải đang xét xử. “Buôn” như thế làm sao có thể ban hành bản án chính xác được? Bác Mõ nghĩ sao? (một bạn đọc ở Phúc Thọ).
 • Vụ nhà báo Phạm Đình Huy cưỡng đoạt tài sản: Có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

  Vụ nhà báo Phạm Đình Huy cưỡng đoạt tài sản: Có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

  Ngày 30.9 TAND huyện Phúc Thọ đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhà báo Phạm Đình Huy trong vụ án hình sự thụ lý số 64 ngày 29/8/2014. Mặc dù trong quá trình xét xử, các luật sư đã chỉ rõ những dấu hiệu của việc vi phạm tố tụng một cách nghiêm trọng, nhưng HĐXX vẫn “cưỡng quyết” không tiếp thu mà “vội vã” tuyên án, gây bất bình dư luận.
 • 7 thanh niên oan sai ở Sóc Trăng được mời thương lượng bồi thường

  7 thanh niên oan sai ở Sóc Trăng được mời thương lượng bồi thường

  Chiều 27.9, Trần Hol (28 tuổi) ở xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) cho biết VKSND tỉnh này đã mời lên thương lượng bồi thường do bị bắt oan. Trước đó 6 người bị bắt chung với Hol cũng được VKSND tỉnh Sóc Trăng thương lượng.  
 • “Quyền được im lặng” vẫn phải chờ

  “Quyền được im lặng” vẫn phải chờ

  Vấn đề người bị bắt có quyền được giữ im lặng chờ luật sư đã được nói tới trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23.9 về dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi và Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (KSND) sửa đổi.
 • ÁN LẠ: Nghe Tòa “chỉnh đốn” Thanh tra Bộ Tài chính

  ÁN LẠ: Nghe Tòa “chỉnh đốn” Thanh tra Bộ Tài chính

  Trong quá trình thụ lý vụ kiện, Thanh tra Bộ Tài chính đã ra văn bản mang tính “hướng dẫn” tòa xử lý vụ việc, bị tòa coi là “can thiệp vào quy trình tố tụng”. Tại phiên xét xử phúc thẩm, Chủ tọa phiên tòa đã "chỉnh đốn" đại diện Thanh tra Bộ Tài chính... 
 • Vi phạm tố tụng nghiêm trọng, tòa vẫn tuyên án

  Vi phạm tố tụng nghiêm trọng, tòa vẫn tuyên án

  TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa tuyên án vụ án hỗn chiến kinh hoàng xảy ra tại khu Vực Trống (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, phiên tòa có nhiều vi phạm tố tụng và nhiều tình tiết mâu thuẫn trong vụ án vẫn chưa được làm rõ.
 • Năm 2015 Quốc hội sẽ xem xét Luật Biểu tình

  Năm 2015 Quốc hội sẽ xem xét Luật Biểu tình

  85,14% ĐBQH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội chiều nay, 30.5.
 • Một kiếp người đằng sau bản án oan

  Một kiếp người đằng sau bản án oan

  Có những người không may bị kết án oan nhưng sau đó họ được cơ quan tố tụng tố tụng xin lỗi, bồi thường để rồi từ đó họ làm lại cuộc đời.