Chủ đề nóng

Công bố kết luận thanh tra tại Tổng Công ty PVC sau hơn 6 năm

Q.Nguyễn Thứ tư, ngày 22/02/2023 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty PVC. Đây là cuộc thanh tra được tiến hành từ tháng 10/2016, có nghĩa sau hơn 6 năm mới công bố kết luận.
Bình luận 0
Công bố kết luận thanh tra tại Tổng Công ty PVC sau hơn 6 năm - Ảnh 1.

Buổi công bố kết luận thanh tra tại Tổng Công ty PVC. Ảnh: Thanh tra Chính phủ

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty PVC.

Ông Nguyễn Duy Bính - Phó Vụ trưởng Vụ I, Trưởng đoàn Thanh tra chủ trì buổi công bố kết luận.

Tại buổi công bố, ông Đinh Đăng Lập - Phó Vụ trưởng Vụ I, Phó trưởng đoàn thanh tra đã trình tóm tắt nội dung theo Kết luận thanh tra số 2090/KL-TTCP ngày 23/11/2022 của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Kết luận thanh tra đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 503/VPCP-V.I ngày 31/1/2023 của Văn phòng Chính phủ.

Phát biểu ý kiến, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước đều cho biết, ngay sau khi nhận được kết luận thanh tra đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, kịp thời và đúng thời hạn các nội dung kiến nghị.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tổ chức ngay việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng thẩm quyền và đúng quy định.

Kết luận tại buổi công bố kết luận thanh tra, ông Nguyễn Duy Bính - Phó Vụ trưởng Vụ I, Trưởng đoàn thanh tra nhấn mạnh, việc công bố kết luận thanh tra được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm những kiến nghị được nêu trong kết luận thanh tra, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Công bố kết luận thanh tra tại Tổng Công ty PVC sau hơn 6 năm - Ảnh 3.

Cựu Chủ tịch, Tổng Giám đốc PVC Trịnh Xuân Thanh bị tuyên tổng hợp mức án tù chung thân trong các vụ án liên quan PVN và PVC.

Cuộc thanh tra này được thực hiện từ ngày 6/10/2016 với thời gian thanh tra là 70 ngày làm việc thực tế tại đơn vị. Đoàn thanh tra gồm 13 người, do ông Nguyễn Duy Bính làm Trưởng đoàn.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh trọng tâm là việc đầu tư thực hiện các dự án.

Kể từ khi công bố quyết định thanh tra đến nay là hơn sáu năm, Thanh tra Chính phủ mới ban hành kết luận.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ chịu trách nhiệm đối với các nội dung, kiến nghị nêu trong kết luận.

Mặt khác, Thanh tra Chính phủ căn cứ kết quả thanh tra và theo thẩm quyền chuyển thông tin các vụ việc vi phạm nêu trong kết luận thanh tra tại PVC sang cơ quan điều tra, Bộ Công an để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu Thanh tra Chính phủ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chậm ban hành kết luận thanh tra.

Thanh tra Chính phủ cũng chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xử lý sau thanh tra theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem