Chủ đề nóng

Công bố thành lập nhóm đối tác công tư, kêu gọi các tổ chức quốc tế đầu tư vào ngành lúa gạo Việt Nam

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 03/03/2023 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ NNPTNT thành lập nhóm đối tác công tư ngành lúa gạo nhằm kêu gọi các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, bảo đảm an toàn và bền vững, giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bình luận 0

Chiều 3/3, tại TP.Cần Thơ, Bộ NNPTNT đã tổ chức công bố thành lập nhóm đối tác công tư ngành lúa gạo. Nhóm này thuộc Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV).

Công bố thành lập nhóm đối tác công tư, kêu gọi các tổ chức quốc tế đầu tư vào ngành lúa gạo Việt Nam - Ảnh 1.

Chiều nay 3/3, tại TP.Cần Thơ, Bộ NNPTNT tổ chức công bố thành lập nhóm đối tác công tư ngành lúa gạo. Ảnh: Huỳnh Xây

Tham dự buổi công bố, có đại diện đồng trưởng nhóm khối công (Trung tâm Khuyến nông quốc gia) và khối tư là CEO các tập đoàn, công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế trong nước và quốc tế, doanh nghiệp nông nghiệp trong nước đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu lúa gạo, các cơ quan trực thuộc Bộ NNPTNT, đại diện các tỉnh, thành trọng điểm sản xuất lúa gạo tại ĐBSCL.

Theo Bộ NNPTNT, nhóm đối tác công tác công tư ngành lúa gạo được thành lập nhằm cải thiện chất lượng và tính bền vững của ngành lúa gạo Việt Nam thông qua việc thu hút đầu tư và tăng cường hiện đại hóa hệ thống nông nghiệp và lương thực thông qua áp dụng công nghệ và kết nối đổi mới sáng tạo.

Trong quá trình hoạt động, nhóm đối tác công tác công tư ngành lúa gạo cam kết chuyển đổi ngành gạo của Việt Nam từ cạnh tranh về giá thành sang cạnh tranh về chất lượng, dinh dưỡng và tính bền vững.

Từ đó, chuyển dịch dần sang nền nông nghiệp tích hợp đa giá trị gắn liền với phát triển du lịch, thông qua việc tăng cường liên kết sản xuất với nông dân, tăng cường khả năng đáp ứng các yêu cầu của thị trường và thúc đẩy khả năng tiếp cận các kênh phân phối bán lẻ ở các thị trường khác nhau.

Công bố thành lập nhóm đối tác công tư, kêu gọi các tổ chức quốc tế đầu tư vào ngành lúa gạo Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ NNPTNT thành lập nhóm đối tác công tư ngành lúa gạo nhằm kêu gọi các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, bảo đảm an toàn và bền vững, giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: Huỳnh Xây

"Việc thành lập nhóm đối tác công tư ngành lúa gạo là nhằm kêu gọi các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp trong nước giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất lúa. Ngoài hiệu quả sản xuất thì còn đảm bảo an toàn và bền vững, đặc biệt là giữ gìn môi trường toàn cầu, trong đó có việc giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu đối với sản xuất lúa gạo" - ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định.

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nhóm đối tác công tư ngành lúa gạo còn là cầu nối giữa người sản xuất với các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước. Đây là một trong những tiền đề giúp thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL được tốt hơn trong thời gian tới.

Được biết, việc thành lập nhóm đối tác công tác công tư ngành lúa gạo là một phần trong nỗ lực không ngừng của Ban thư ký Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) và Grow Asia cùng các đối tác nhằm xây dựng và thúc đẩy các hệ thống lương thực toàn diện, linh hoạt và bền vững hơn ở Đông Nam Á.

"Việc thành lập nhóm đối tác công tư ngành lúa gạo thể hiện một bước ngoặt quan trọng hướng tới chuyển đổi ngành lúa gạo, nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững và toàn diện tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với các đối tác khối công và khối tư tại Việt Nam để xây dựng một chuỗi giá trị ngành hàng gạo bền vững, với tiềm năng trở thành hình mẫu cho khu vực" - bà Erin Sweeney - Giám đốc Chương trình tại Grow Asia chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem