Chủ đề nóng

Giá lúa gạo tăng vù vù, nông dân, doanh nghiệp làm không hết việc

Chúc Ly - Ngọc Quyên Chủ nhật, ngày 19/02/2023 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá gạo xuất khẩu tăng cao khiến giá lúa tươi tại ruộng cũng được đẩy lên tăng từng ngày. Nông dân miền Tây đang rất phấn khởi vì lúa được mùa, lại trúng giá.
Bình luận 0

Tất bật thu hoạch lúa đông xuân

Vụ lúa đông xuân năm nay nông dân các tỉnh miền Tây được mùa lại trúng giá, không khí thu hoạch trên đồng rất phấn khởi.

Toàn tỉnh Cà Mau có gần 36.000ha đất xuống giống vụ lúa đông xuân, tập trung chủ yếu ở huyện Trần Văn Thời và các huyện U Minh, Thới Bình. Hiện đang là chính vụ thu hoạch nên bà con vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau rất phấn khởi.

Giá lúa tăng, nông dân miền Tây phấn khởi - Ảnh 1.

Nông dân các tỉnh miền Tây tất bật thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: NQ.

Gia đình bà Phan Thị Mai (ngụ xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) vừa thu hoạch xong vụ lúa. "Với diện tích hơn 1ha, gia đình tôi thu được gần 7 tấn lúa. So với cùng kỳ, vụ này năng suất cao hơn khoảng 500 kg/ha. Đặc biệt, vụ năm nay giá lúa được 6.500 đồng/kg, năm rồi chỉ có 5.300 đồng, tức là cao hơn đến 1.200 đồng/kg nên cho lợi nhuận cao hơn khá nhiều", bà Mai chia sẻ.

Không chỉ gia đình bà Mai mà các hộ canh tác khoảng 29.000ha lúa đông xuân của huyện Trần Văn Thời đều có niềm vui như vậy.

Còn tại huyện U Minh, nông dân cũng có niềm vui được mùa, trúng giá. Theo nhiều nông dân trồng lúa ở địa phương, nhiều hộ đã chuyển sang canh tác các giống lúa chất lượng cao như Đài Thơm và ST nên năng suất cao, bán được giá tốt. Cơ quan chức năng địa phương, thời gian qua cũng khuyến khích người trồng các giống lúa chất lượng cao và tập huấn kỹ thuật để người dân canh tác hiệu quả hơn.

Bà Trần Hồng Ửng - Trưởng Phòng NNPTNT huyện U Minh cho biết: "Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi để bà con thu hoạch vụ lúa đông xuân. Đến nay đã thu được hơn 65%, năng suất bình quân đạt khoảng 5,5 tấn/ha, cao hơn so với năm rồi. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng kế hoạch tập huấn, xây dựng lịch thời vụ phù hợp và sẽ có hướng dẫn để bà con tiếp tục canh tác lúa hiệu quả trong năm nay".

Giá lúa tăng, nông dân miền Tây phấn khởi - Ảnh 2.

Nông dân huyện Giồng Riềng, Kiên Giang thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: NQ.

Vào thời điểm này, các cánh đồng lúa đông xuân ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, những chiếc máy cắt đang tất bật thu hoạch trên ruộng.

Ông Trần Văn Thắng (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa), cho hay: "Địa phương là vùng đất bị nhiễm phèn, mặn nên năng suất lúa tươi thường dao động từ 600-700kg/công (một công 1.300m2). Tuy nhiên, năm nay giá lúa ở mức cao nên phần nào làm giảm gánh nặng cho nông dân. Hiện thương lái thu mua lúa tươi tại ruộng có giá từ 7.100-7.200 đồng/kg và đây là mức giá cao nhất trong nhiều vụ lúa đông xuân vừa qua".

Theo ước tính của bà con, chi phí đầu tư cho vụ lúa đông xuân dao động khoảng 1 triệu đồng/công. Như vậy, với năng suất và giá bán lúa như trên thì bà con kiếm được nguồn lợi nhuận gần 40 triệu đồng/ha sau khi bán lúa. 

Thực hiện theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, năm nay, bà con xã Lương Nhĩa xuống giống vụ lúa đông xuân sớm hơn nửa tháng so với cùng kỳ nhằm né hạn, mặn vào cuối vụ.

Vụ lúa đông xuân 2022-2023, nông dân tỉnh Hậu Giang xuống giống được hơn 75.500ha, vượt hơn 500ha so với kế hoạch. Bà con tập trung gieo sạ các giống lúa như: OM 18, Đài thơm 8, OM 5451, RVT, ST 25, Jasmine 85…

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Theo ghi nhận, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Tại Kiên Giang, đã có doanh nghiệp xuất khẩu gạo với mức giá 1.250 USD/tấn.

Giá lúa tăng, nông dân miền Tây phấn khởi - Ảnh 3.

Tại Kiên Giang giá lúa đang tăng từng ngày, mỗi ngày từ 100-300 đồng/kg, giá gạo cũng tăng 800-1.000 đồng/kg. Ảnh: NQ.

Hiện không khí sản xuất tại các nhà máy gạo rất tất bật, khẩn trương nhờ thị trường xuất khẩu sôi động hơn các năm trước. Theo các chủ doanh nghiệp, xuất khẩu gạo thuận lợi, nhu cầu thế giới tăng cao đã đẩy giá bán lên.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến giá lúa gạo tăng còn do biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiều quốc gia sản xuất lương lực gặp khó, nguồn cung sụt giảm. Đây là cơ hội tốt cho hạt gạo Việt.

Ghi nhận tại Kiên Giang, giá lúa đang tăng từng ngày, mỗi ngày lên từ 100-300 đồng/kg. Giá gạo cũng tăng từ 800-1.000 đồng/kg. Hiện nay nhiều khách hàng nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Philippines, Châu Phi, Châu Âu… đang tích cực thu mua gạo dự trữ.

Theo ông Phạm Thái Bình - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An, giá lúa tươi loại xuất khẩu sang Châu Âu đang ở mức 7.500-8.000 đồng/kg, còn giá lúa tươi tại ruộng tăng từng ngày. Hiện nông dân vào vụ thu hoạch lúa vào thời điểm các quốc gia đang cần dự trữ lương thực nên tăng giá. Gạo Việt đang bán được giá cao nên các hợp đồng ký cho vụ đông xuân trong năm 2023 sẽ có giá tốt hơn.

"Công ty đã có đơn hàng gạo loại 5% tấm và gạo 25% tấm mức giá là 485 USD/tấn và 495 USD/tấn, tăng 15 đô la Mỹ/tấn so với cuối năm 2022. Hiện giá gạo xuất sang châu Âu lên đến 1.250 USD/tấn", ông Bình cho biết thêm.

Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An đang xuất đơn hàng sang châu Âu từ 1.050-1.250 USD/tấn đối với gạo thơm ST24, ST25 đạt chuẩn hữu cơ và GlobalGAP, gạo thơm khác từ 700-925 USD/tấn.

Nhận thấy thị trường gạo xuất khẩu có nhiều thuận lợi nên vụ lúa đông xuân 2022-2023, ông Nguyễn Văn Cường, ngụ xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất ký hợp đồng với doanh nghiệp canh tác lúa theo hướng an toàn trên tổng diện tích 52ha.

"Được công ty hỗ trợ kỹ thuật canh tác, vật tư đầu vào trồng lúa theo hướng an toàn, đến vụ thu hoạch được bao tiêu với giá tốt nên nông dân an tâm sản xuất. Hiện giá lúa DS1 đang ở mức cao kỷ lục 8.700 đồng/kg, lúa ST24, ST25 cũng tăng lên mức trên 7.000 đồng/kg nên tôi và bà con rất phấn khởi", ông Cường cho biết.

Kiên Giang có tổng diện tích gieo trồng lúa hơn 700.000ha/năm, sản lượng lương thực toàn tỉnh bình quân khoảng 4,3 triệu tấn/năm. 

Để nâng cao giá trị hạt gạo, phục vụ xuất khẩu, tỉnh đang tập trung thực hiện đề án phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao của Bộ NNPTNT với diện tích 220.000ha. Vùng nguyên liệu này với được kỳ vọng là đòn bẩy phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem