Chủ đề nóng

Công nghệ thanh toán Samsung Pay độc, lạ ra sao?

Ngọc Phạm Thứ sáu, ngày 22/09/2017 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giải pháp này hoàn toàn mới lạ nhưng rất dễ cài đặt và sử dụng, đi kèm tùy chọn bảo mật sinh trắc học.
Bình luận 0

Sau 2 năm triển khai tại một số quốc gia phát triển, Samsung đã chính thức mang giải pháp thanh toán di động Samsung Pay đến với người dùng là chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam. Đây là ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động Samsung, hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán do NAPAS phát triển.

Samsung Pay có sẵn trên các dòng smartphone Galaxy S6 edge+, Galaxy S7, Galaxy S7edge, Galaxy S8, Galaxy S8+, Galaxy Note5, Galaxy Note8 và một số mẫu smartphone thuộc Galaxy A series. Giải pháp này đang được thử nghiệm từ ngày 13/9 đến hết ngày 28/9 với 6 ngân hàng, sau đó sẽ chính thức áp dụng trên toàn quốc từ ngày 29/9.

Mọi chiếc thẻ ngân hàng của người dùng đều sẽ gói gọn trong smartphone có Samsung Pay.

Đơn giản

Samsung Pay mang đến một giải pháp thanh toán lạ nhưng đơn giản - đơn giản từ việc cài đặt, khai báo thông tin thẻ ngân hàng cho tới khi thanh toán ngoài thực tế. Trên điện thoại Samsung, người dùng kích hoạt giải pháp này thông qua ứng dụng cùng tên Samsung Pay. Nếu đã có tài khoản Samsung, người dùng chỉ việc đăng nhập và xác thực khả năng kết nối với Samsung Pay; nếu không, việc đăng ký tài khoản cho người mới cũng rất nhanh gọn.

Có thể thêm thẻ ngân hàng bằng cách quét nhanh mặt thẻ.

Tính đơn giản của giải pháp này còn thể hiện ở bước khai báo thẻ ngân hàng. Chọn tính năng thêm thẻ, người dùng chỉ việc giơ điện thoại lên để camera quét và tự động nhận diện dãy số in nổi trên mặt thẻ. Sau đó hoàn thành thêm các bước xác thực là Samsung Pay đã sẵn sàng thay thế cho chiếc thẻ ngân hàng nói trên. Không chỉ một thẻ mà giải pháp này còn cho phép người dùng tích hợp cùng lúc nhiều thẻ ngân hàng khác nhau để linh hoạt sử dụng.

Hoàn thành, chiếc smartphone của người dùng đã trở thành công cụ thanh toán hóa đơn mọi lúc mọi nơi tại những cửa hàng, quán ăn, siêu thị,… có máy POS. Theo đó, người dùng chỉ việc gọi chiếc thẻ bằng cách vuốt màn hình từ cạnh dưới lên, rồi xác thực danh tính bằng mã PIN, vân tay hoặc mống mắt. Xong, đưa chiếc smartphone lại gần máy POS để “cà”.

Bảo mật nhiều lớp

Samsung Pay cung cấp 3 lớp bảo mật nhằm đảm bảo an toàn tài chính cho người sử dụng, gồm bảo mật Knox của Samsung, Tokenization được cung cấp bởi tổ chức chuyển mạch thẻ, và phương thức xác thực trước khi thanh toán (có các tùy chọn mống mắt, vân tay hoặc mã PIN). Trong đó, xác minh danh tính bằng mống mắt hoặc vân tay trước khi thanh toán là thể hiện thực tế của tính năng bảo mật sinh trắc học.

Ngoài ra, những công nghệ bảo mật số hóa thanh toán khác từ hạ tầng NAPAS cũng rất đáng tin cậy. Samsung cho biết, mỗi giao dịch qua hệ thống chuyển mạch của NAPAS sử dụng một mã nhận dạng kỹ thuật số độc nhất (tokenization) thay vì số thẻ. Vì vậy, hãng công nghệ Hàn Quốc khẳng định, thông tin thẻ của người dùng sẽ không bao giờ bị lộ trong quá trình smartphone truyền dữ liệu, thực hiện thanh toán.

Thử nghiệm với máy POS tại một cửa hàng cà phê, người dùng chỉ việc đặt smartphone vào một bên máy POS để thanh toán hóa đơn nhanh chóng.

Đa dụng, linh hoạt

Samsung Pay cho phép sử dụng smartphone để thanh toán hóa đơn tại các máy POS bằng kết nối không dây. Cụ thể công nghệ kết nối không dây mà hãng công nghệ Hàn Quốc tích hợp cho giải pháp này là “truyền dữ liệu an toàn qua từ tính” MST (Magnetic Secure Transmission) và “giao tiếp không dây tầm gần” NFC (Near Field Communication), do đó Samsung Pay hoạt động với hầu hết các máy POS hiện nay và giúp người dùng thanh toán mọi lúc, mọi nơi.

Không chỉ tiện lợi ở khả năng kết nối không dây, MST và NFC còn đảm bảo tính bảo mật theo chuẩn quốc tế. Trên hết, khi sử dụng Samsung Pay trên smartphone thông qua các công nghệ nói trên, người dùng không cần phải mang theo những chiếc thẻ bên mình nữa, đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

Samsung ”hô biến” smartphone thành thẻ ATM để quẹt máy POS tại VN

Giải pháp Samsung Pay cho phép ghép nối smartphone với máy quẹt thẻ POS thay cho thẻ ATM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem