Chủ đề nóng

Công trình thủy lợi mới bàn giao đã lún sập

Thứ ba, ngày 22/10/2013 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình thủy lợi Ea M'rông - xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ - trị giá hàng chục tỉ đồng nhưng chưa tưới được vụ nào đã lún sập... Nhiều người dân và hàng trăm hécta ruộng lúa phía hạ du thoát nạn trong gang tấc.
Bình luận 0
Chiều 21.10, tiếp xúc với phóng viên trên thửa ruộng dưới chân đập thủy lợi Ea M'rông, ông Ma Luết ở buôn Klat B, xã Ea Drông, ngậm ngùi cho biết: "Mình có 3 sào lúa nước chưa kịp thu hoạch đã bị đất đá vùi lấp hết, không chỉ vụ này mất ăn mà những vụ sau cũng không biết làm sao canh tác. Khi nhà nước đầu tư làm công trình thủy lợi này, bà con mình tưởng có nguồn nước ổn định để sản xuất, không ngờ thủy lợi thành thủy hại rồi”.

Vớt vát chút lúa còn sót lại trên mấy sào ruộng vừa bị lũ quét qua, Amí Buin ở cùng buôn Klat B kể: “Sáng 17.10, nhà mình đang gặt lúa thì cán bộ xuống bảo phải chạy gấp, đập thủy lợi Ea M'rông sắp vỡ rồi. Sau đó mình thấy cán bộ đưa máy cuốc đến đào trên thân đập, nước từ hồ tràn xuống như lũ dữ, cán bộ bảo làm thế cho khỏi vỡ đập. Đúng là đập không vỡ, nhưng ruộng nhà mình bị trôi hết”.

Ông Ma Luết vớt vát lúa bên thửa ruộng bị sạt lở sâu.
Ông Ma Luết vớt vát lúa bên thửa ruộng bị sạt lở sâu.

Theo ông Hoàng Văn Thái - Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Buôn Hồ, thủy lợi Ea M’rông có thiết kế cống và van xả đáy, nhưng đã bị bồi lấp trong quá trình sụt lún nên không xả được. Trước nguy cơ vỡ đập, sáng 17.10 lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo phá tràn xả lũ bên vai trái đập, đào sâu xuống 3,5m để hạ mực nước. Nhờ vậy đã tránh được thiệt hại về người, hàng trăm hécta lúa nước không bị đất đá vùi lấp, nhiều hồ đập thủy lợi ở hạ du thuộc huyện Krông Năng thoát nguy cơ vỡ dây chuyền.

Thân đập Ea M’rông bị lún sâu từ 1,3 - 3,5m.
Thân đập Ea M’rông bị lún sâu từ 1,3 - 3,5m.

Mặc dù hạ du thoát đại hồng thủy, nhưng công trình thủy lợi Ea M’rông đã hư hỏng hoàn toàn, không thể khắc phục sửa chữa. Hiện trường chiều 21.10 cho thấy, trên thân đập có hàng trăm vết nứt dọc ngang, nhiều vết nứt dài hàng trăm mét và sâu 3 - 4m, xé toạc thân đập thành nhiều mảnh.

Giữa thân đập có một đoạn dài khoảng 100m, rộng khoảng gần 3m bị lún xuống, sâu từ 1,3 - 3,5m và đẩy mái thượng lưu đập ra phía lòng hồ. Bên mái hạ lưu đập cũng xuất hiện nhiều vết nứt ngang chạy song song, làm hình thành những mảng lún khá sâu.

Mặc dù hạ du thoát đại hồng thủy, nhưng công trình thủy lợi Ea M’rông đã hư hỏng hoàn toàn, không thể khắc phục sửa chữa.


Ông Hoàng Văn Thái cho biết, đây là công trình do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Buôn Hồ làm chủ đầu tư, mới hoàn thành và bàn giao cho UBND xã Ea Drông quản lý từ đầu năm 2013, chưa tưới tiêu được vụ nào thì xảy ra sự cố.

Theo hồ sơ thiết kế, thủy lợi Ea M'rông có đập đất dài 215m, đỉnh đập rộng 4m, tràn xả lũ bê tông dài 70m, dung tích chứa 147.000m3 nước, lưu vực đến hồ rộng 1,7km2. Hiện UBND thị xã Buôn Hồ đã chỉ đạo thống kê diện tích cây trồng và đất sản xuất bị thiệt hại để có phương án đền bù cho dân, Sở NNPTNT và Sở Xây dựng Đăk Lăk cũng đã vào cuộc để xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này.
Đông Nguyên (Đông Nguyên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem