Chủ đề nóng

Công ty của "Bông hồng vàng" Phú Yên bên bờ vực phá sản

Quang Sơn Thứ sáu, ngày 28/06/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lỗ lũy kế cả ngàn tỷ đồng, nợ lớn, CTCP Thuận Thảo của bà Võ Thị Thanh đang chìm trong khủng hoảng.
Bình luận 0

Trong năm kinh doanh 2018, CTCP Thuận Thảo (doanh nghiệp của nữ đại gia Phú Yên Võ Thị Thanh) đạt 30 tỷ đồng doanh thu và lỗ ròng 190 tỷ đồng. Còn trong cả Qúy I năm 2019 vừa qua, Thuận Thảo thu về 4 tỷ đồng và lỗ tiếp 41 tỷ đồng.

Tính đến 31/3/2019, tổng tài sản của Thuận Thảo ghi nhận ở con số 741 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tài sản dài hạn cố định với 705 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp này lên tới 1.605 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần tổng tài sản. 

Trong đó, riêng chi phí phải trả ngắn hạn đã là 742 tỷ đồng. Còn tổng nợ vay ngân hàng là 640 tỷ đồng, nợ ngắn hạn chiếm gần 630 tỷ đồng (chủ yếu của Ngân hàng BIDV).

Thuận Thảo dự kiến tiếp tục lỗ đậm trong năm nay.

Công ty này còn phải trích lập dự phòng khoản phải thu khó đòi lên tới gần 454 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của Thuận Thảo đã lên tới 1.310 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 864 tỷ đồng. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, Thuận Thảo bán toàn bộ tài sản cố định cũng không đủ trả khoản nợ chi phí ngắn hạn. Công ty của bà Võ Thị Thanh đang đứng trên bờ vực phá sản bất cứ lúc nào. 

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu GTT của Thuận Thảo đang bị kiểm soát và hạn chế giao dịch, giá chỉ còn 300 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa teo tóp còn hơn 13 tỷ đồng.

Mới đây, Thuận Thảo đã đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2019 với 48 tỷ đồng doanh thu và lỗ tiếp 170 tỷ đồng.

Điều kỳ lạ là trong kế hoạch năm 2019, ban lãnh đạo công ty này vẫn trình cổ đông phương án dự kiến phân chia lợi nhuận năm 2019 với 5% lợi nhuận được trích quỹ dự phòng tài chính; 10% trích quỹ đầu tư phát triển, 4% quỹ khen thưởng và 4% là quỹ phúc lợi; và giữ lại 77% lợi nhuận còn lại chưa phân phối. 

Trước đây, Thuận Thảo từng là một thương hiệu lớn đầu tiên tại Phú Yên và có tiếng tăm trên cả nước. Công ty này kinh doanh ở mảng vận tải hàng hóa, siêu thị, du lịch khách sạn… Thuận Thảo là chủ đầu tư nhiều công trình biểu tượng tại Phú Yên như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe – khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay, nhà hát Sao Mai...

Bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch Thuận Thảo.

Nhờ những thành công có được, từ năm 2006 - 2011, bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo – đã liên tục nhận được giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cúp Bông hồng Vàng.

Tuy nhiên, thảm kịch thua lỗ nặng nề của Thuận Thảo bắt nguồn khi doanh nghiệp này liên tục tăng vốn và mở rộng đầu tư, phát triển như vũ bão với hàng loạt các dự án BĐS du lịch trong lúc thị trường nguội lạnh.

Đầu năm 2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Tài đã phải thông báo bán khoản nợ xấu của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn (công ty của bà Võ Thị Thanh) với tổng giá trị gần 2.300 tỷ đồng gồm hơn 1,2 nghìn tỷ nợ gốc, hơn 1 nghìn tỷ nợ lãi, trong đó có 5,2 triệu cổ phiếu GTT của bà Võ Thị Thanh cùng các bất động sản tại huyện Bình Chánh và Quận 1 (TP Hồ Chí Minh). Sau nhiều lần đại hạ giá, đến nay khoản nợ này vẫn chưa có ai mua. 

Đại hạ giá lần 3, tài sản khủng của bông hồng vàng vẫn ế

VAMC và BIDV đã bán đến lần thứ 3, chưa kể đại hạ giá, nhưng không ai đoái hoài đến bông hồng vàng Phú Yên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem