Chủ đề nóng

Công ty phá sản do dịch Covid-19, tôi có được yêu cầu đền bù, trả lương không?

Nguyễn Đức - Huy Minh Thứ năm, ngày 29/07/2021 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân thắc mắc về trường hợp họ bị nợ lương trong khi công ty đã bị phá sản. Trường hợp này họ có được yêu cầu đền bù hay không?
Bình luận 0

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, một số doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí đã có một số công ty phải giải thể hoặc phá sản.

Như trường hợp anh Nguyễn Văn A. đang làm ở một cây ty xuất nhập khẩu. Do dịch Covid-19 nên công ty của anh A. bị phá sản và trước khi phá sản công ty nợ anh A. 1 tháng tiền lương, hợp đồng lao động đã ký còn thời hạn một năm nữa.

Vậy anh A. có được yêu cầu họ trả nốt phần tiền lương còn thiếu cũng như đền bù hợp đồng do bị chấm dứt trước thời hạn không?

Yêu cầu đòi tiền lương sẽ được ưu tiên, giải quyết

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho hay, Khoản 1 Điều 54 Luật Phá sản quy định thứ tự phân chia tài sản được thực hiện như sau: Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau: Chi phí phá sản; Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết.

Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã; Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

Công ty phá sản do dịch Covid-19, tôi có được yêu cầu đền bù, trả lương không? - Ảnh 1.

Công nhân sẽ được hỗ trợ hoặc đòi quyền lợi khi doanh nghiệp nợ lương hoặc cho nghỉ việc. Ảnh Thùy Anh

Theo quy định của Luật phá sản thì khoản nợ lương và quyền lợi khác theo hợp đồng sẽ là một trong những ưu tiên thanh toán khi công ty phá sản. 

Do đó, yêu cầu về thanh toán tiền lương của anh A. sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, khi Tòa án mở thủ tục phá sản anh A. cần phải nộp yêu cầu của mình theo quy định tại Điều 66 Luật phá sản 2014.

Người lao động có quyền đòi chi trả bồi thường

Ngoài ra độc giả cũng thắc mắc trường hợp: Tôi đang làm ở một cửa hàng phục vụ ăn uống, có ký hợp đồng lao động còn thời hạn 1 năm. Tuy nhiên, mới đây do dịch Covid-19, nên phía chủ nhà hàng có cắt giảm nhân viên và cho tôi nghỉ việc.

Vậy tôi có quyền yêu cầu ông chủ chi trả bồi thường trong một năm hợp đồng còn lại không?

Theo quy định của Bộ Luật lao động năm 2019, việc cắt giảm lao động phải tùy trong trường hợp theo quy định tại Điều 42, việc cắt giảm cũng phải tiến hành theo quy trình cuả Luật Lao động (điều 44, 45) như sau:

Công ty phá sản do dịch Covid-19, tôi có được yêu cầu đền bù, trả lương không? - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội)

Xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động; Trao đổi với công đoàn cơ sở về việc cho người lao động thôi việc; Thông báo bằng văn bản tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và người lao động; Trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động; Người sử dụng lao động phải thanh toán các khoản tiền lương và quyền lợi khác theo quy định của Luật lao động.

Về yêu cầu ông chủ chi trả bồi thường trong một năm hợp đồng lao động còn lại cần phải xem xét điều khoản ký kết hợp đồng lao động có thỏa thuận này hay không.

Nếu có, người bị chấm dứt hợp đồng lao động có quyền đòi. Trường hợp không có người sử dụng lao động sẽ phải thanh toán các khoản theo quy định của luật khi chấm dứt hợp đồng trái luật hoặc cắt giảm nhân sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem