Chủ đề nóng

Công ty Rừng toàn cầu: Đánh bóng tên tuổi bằng đủ chiêu trò

Thứ tư, ngày 26/02/2014 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bán cổ phiếu khống, thu tiền phí thành viên dạng đa cấp, hợp đồng đầu tư ảo với doanh nghiệp... là những chiêu trò tiêu biểu của Công ty CP Phát triển rừng toàn cầu (RTC).
Bình luận 0
Thu tiền tỷ bất chính

Từ năm 2008, nhiều công ty thuộc khối liên danh (KLD - trụ sở thuê tại 68 Phan Đình Phùng, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đã lần lượt được lập ở nhiều tỉnh thành bởi nhiều người trong gia đình của ông bà “cố vấn” Lê Thị Cẩn và chồng Cao Văn Xứng với các vị trí chủ chốt đều thuộc về các con của ông bà “cố vấn”.

Tổng vốn điều lệ của 9 công ty thuộc KLD này kê khống lên gần 85.000 tỷ đồng, riêng Công ty Rừng toàn cầu ghi vốn 45.000 tỷ đồng, Công ty Hiển Vinh ghi vốn trên 3.400 tỷ đồng… Từ năm 2010, KLD này bắt đầu làm ăn bất chính bằng cách bán cổ phần, cố phiếu cho ai muốn tham gia thực hiện dự án “vẽ” trồng rừng giai đoạn 2010 – 2020, trị giá 39 tỷ USD (khoảng 822.000 tỷ đồng).

Ban đầu, KLD này bán giá 65 triệu đồng/1 suất cổ phần, người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận cổ phần ghi trị giá 5 tỷ đồng trong 10 năm. Sau này, giá trị cổ phần giảm dần rồi còn 7.750.000 đồng/suất để được nhận một Giấy chứng nhận sở hữu trị giá gấp 20 lần/suất.

Chiêu này đã thu về cho KLD hàng chục tỷ đồng, nhưng suốt mấy năm trời KLD này không tổ chức đại hội cổ đông thường niên, không trả cổ tức, hứa hẹn nhưng không tham gia sàn chứng khoán; hứa giải ngân từ cổ phần, cổ phiếu thành tiền mặt nhưng không thực hiện…

Bên trong tòa nhà 4 tầng trụ sở của KLD chất đầy hồ sơ trồng rừng “ảo”  của hàng chục ngàn thành viên.
Bên trong tòa nhà 4 tầng trụ sở của KLD chất đầy hồ sơ trồng rừng “ảo” của hàng chục ngàn thành viên.

Cũng bằng dự án “vẽ” trồng rừng, KLD này còn chiêu dụ người dân khắp cả nước tham gia ký hợp đồng thành viên tham gia dự án trồng rừng với mức hứa hẹn đầu tư ảo 160 tỷ đồng/giám đốc, 80 tỷ đồng/trưởng đại diện và 40 tỷ đồng/thành viên cá nhân... Bằng hình thức cho hưởng lợi dạng đa cấp, riêng chiêu gia nhập thành viên, KLD này đã thu về hàng chục tỷ đồng.

Vừa thu lợi vừa được tung hô


Chiều 25.2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có nhiều nạn nhân của các chiêu lừa đảo của RTC trên cả nước gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người vì ngộ nhận, thiếu kiến thức mà “tung hô” KLD này lên tận mây xanh là có tiềm lực thu hút được tiền từ nước ngoài về làm lợi cho dân cho nước lại còn có tấm lòng từ bi...

Được biết Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an đã yêu cầu Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh thành toàn quốc tiến hành điều tra, xác minh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi thực hiện dự án trồng RTC có dấu hiệu lừa đảo.

Tạo website “nổ” vốn khủng 822.000 tỷ đồng vốn của một tổ chức phi chính phủ ảo; đăng quảng cáo PR trên một số tờ báo và làm từ thiện với lời hứa trị giá tiền tỷ là những chiêu “thổi” thương hiệu của RTC. KLD này cử người đi đến mọi xã, phường, vùng nông thôn trong cả nước lấy danh sách hộ nghèo với hứa hẹn trao từ thiện vài chục triệu đến vài trăm triệu/người.

Các trường học, trạm y tế, Hội Nạn nhân chất độc gia cam, đình chùa, miếu mạo khắp nơi trên cả nước cũng được đội ngũ nhân viên này đến dụ dỗ nộp sổ đỏ, hộ khẩu, CMND… lập hồ sơ để được nhận đầu tư công đức hàng tỷ đồng nhưng cuối cùng chỉ nhận được cái giấy chứng nhận tiền tỷ nhưng chỉ bằng một... cổ phiếu vô giá trị!

Đại tá Trần Phi Hùng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: Thủ đoạn ký kết hợp đồng đầu tư có công chứng với các doanh nghiệp nhằm chứng mình khả năng tài chính qua con số đầu tư ảo của KLD ghi khống trong hợp đồng. Công chứng chỉ chứng nhận có sự ký kết của hai đối tác tại văn phòng công chứng chứ không công chứng tính xác thực của nội dung ghi trong hợp đồng. Tuy nhiên rất nhiều người không hiểu được điều này…”.

Mai Khuê (Mai Khuê)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem