Chủ đề nóng

Nỗi niềm người bị cách ly trong tâm dịch Covid-19

Khánh Gia Thứ tư, ngày 12/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đang trong những ngày phong tỏa khi trở thành tâm dịch Covid-19. Nhưng nhờ sự chủ động và làm tốt công tác tuyên truyền của chính quyền cũng như sự đùm bọc, thương yêu của tình làng nghĩa xóm nên đời sống của bà con nhân dân ở đây không hề bị xáo trộn.
Bình luận 0

LTS: Những ngày này, người dân cả nước đang phải đương đầu với làn sóng dịch Covid-19 bùng phát dữ dội lần thứ 4 trong vòng 2 năm. Nhiều vùng đang trở thành tâm dịch Covid-19 và đời sống của người dân ở nơi đây bị xáo trộn, đảo lộn hoàn toàn khi nằm trong tầm phong tỏa, cách ly. Tuy nhiên, trong những lúc khó khăn, gian nguy như vậy, chúng ta lại được thấy ánh sáng lấp lánh từ hơi ấm tình người, tình đồng bào, những câu chuyện cảm động từ tâm dịch Covid-19.

Bài 1: Lấp lánh hơi ấm tình người Trí Quả

Xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đang bị phong tỏa, nhưng nhờ sự chủ động của người dân, và chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền nên đời sống của bà con nhân dân ở đây không hề bị xáo trộn. Nhân dân hợp tác sát cánh với chính quyền để cùng dập dịch. Đặc biệt ở địa phương này không cần giải cứu bất cứ thứ gì khi dịch bất ngờ ập tới.

Trông nhà cho người đi cách ly

Ông Lê Văn Xíu - Trưởng thôn Phương Quan, xã Trí Quả đã nhiều ngày qua mất ăn mất ngủ khi trong làng mình có một cháu học sinh lớp 12 nhiễm Covid - 19.

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Xíu chia sẻ: Ngay khi chúng tôi nhận được thông tin trong làng có công dân bị nhiễm Covid - 19, chúng tôi đã hướng dẫn bà con để ổn định tình hình trong thôn. Nhìn chung, bà con trong thôn không hề hốt hoảng, mọi người tuân thủ rất đúng quy định của cơ quan phòng chống dịch. Chúng tôi chỉ đạo thực hiện phun tiêu độc khử trùng khu vực những gia đình có bệnh nhân và cả những người tiếp xúc gần. 

"Trong thôn có một số gia đình phải đi cách ly cả nhà không còn ai nên chúng tôi phải cắt cử người bảo vệ nhà và tài sản cho họ. Phải thừa nhận là người dân rất có ý thức và rất tự giác. Nên khi có danh sách đi cách ly là không ai trốn tránh hay phản ứng gì", ông Xíu đánh giá.

Ấm áp tình người trong tâm dịch - Ảnh 1.

Những suất ăn được chuẩn bị miễn phí cho người cách ly. Ảnh: G.T

Ông Xíu còn cho biết thêm khi bị phong tỏa bà con cũng không gặp quá nhiều khó khăn vì họ có gạo có rau, cần thịt cá, đậu thì vẫn mua được. Nhiều con em trong làng cũng đã quyên góp được 2 xe hàng, mỗi gia đình trong thôn đều được tặng phần quà là 1 chai dầu ăn, 20 quả trứng và một thùng mì tôm.

Là một người dân tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch, anh Nguyễn Gia Kiên ở thôn Phương Quan cho biết: "Kể từ khi xảy ra dịch bệnh người dân trong thôn đều có ý thức rất cao. Trong thôn đã có những tổ tình nguyện đứng ra lo liệu đời sống cho bà con. Nếu gia đình nhà ai có khó khăn gì thông báo với tổ tình nguyện sẽ được giúp đỡ ngay. Một số bạn trẻ đã lập các trang Facebook của làng để dễ dàng thông báo về tình hình thôn xóm chia sẻ những khó khăn nếu người dân gặp phải. Chính vì vậy, chúng tôi cũng rất vững tin khi ở nguyên trong làng trong xóm chống dịch".

Tình nguyện nấu cơm cho F1

Ông Nguyễn Văn Thành- Chủ tịch xã Trí Quả vừa xong cuộc họp chỉ đạo phòng dịch đã thông tin: "Hiện nay thực hiện phương châm 4 tại chỗ, chúng tôi chỉ đạo phong tỏa, cách ly thôn với thôn, xóm với xóm. Người dân giữ khoảng cách liên lạc với nhau. Đặc biệt chúng tôi đã lập 3 chốt chính giữ chặt tất cả các ngả đường đi vào trong xã, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch kiên quyết nhất".

Ông Thành cho biết thêm, hiện xã Trí Quả đang cách ly 28 F1, chúng tôi sử dụng ngay trường mầm non trong thôn Trà Lâm để làm địa điểm cách ly vì lớp mầm non có đủ nhà vệ sinh khép kín để bà con sử dụng một cách thoải mái".

Theo ông Thành, công tác chống dịch vừa là nhiệm vụ chung nhưng cũng là một cơ hội để chính quyền địa phương chăm lo sức khỏe, đời sống nhân dân trong địa phương để cùng xây dựng quê hương Trí Quả giàu đẹp hơn trong tương lai.

Chị Nguyễn Thị Vấn - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Trí Quả cũng là người dân thôn Trà Lâm đã nhận công tác nấu ăn phục vụ cho 28 người là F1 tại trường mầm non của thôn chia sẻ: "Chúng tôi coi bà con như người thân của mình vì vậy luôn cố gắng nấu những bữa ăn chất lượng nhất để cho bà con đảm bảo sức khỏe chống dịch. Trong đoàn cách ly có một cụ đã 90 tuổi và 2 em bé, chúng tôi đã làm những khẩu phần riêng cho họ. Chúng tôi cố gắng chăm sóc họ để cho họ có sức khỏe và được ấm lòng khi chịu cảnh cách ly bất đắc dĩ này".

Chị Vấn còn cho biết thêm, tổ nấu cơm của chị còn nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều bà con trong thôn. Nhiều chị em mang rau xanh, măng, đậu, đến cùng nấu cơm để phục vụ những người bị cách ly và cả tổ công tác đóng tại chỗ.

Với một tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, người dân xã Trí Quả đang rất bình tĩnh và hợp tác với các cơ quan chống dịch. Tất cả đều tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng này. 

Và những ngày này, ở Trí Quả, người dân như thương yêu nhau nhiều hơn, đùm bọc lẫn nhau để làm lan tỏa tình đồng bào, làm sáng lên hơi ấm tình người để cùng nhau vượt qua thời khắc gian nan, khó khăn này.

(Còn nữa)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem