Chủ đề nóng

Covid-19: Cơ hội phục hồi sản xuất, tạo việc làm mới cho lao động

Nguyệt Tạ Chủ nhật, ngày 07/06/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Về cơ bản Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19. Đây là cơ hội để phục hồi sản xuất và tạo việc làm mới cho lao động. Vấn đề lúc này là lao động phải nắm bắt được thời cơ, tăng cường kỹ năng cơ bản để thích ứng với thị trường.
Bình luận 0

Hơn 5 triệu lao động bị tác động

Mặc dù là quốc gia sớm chế ngự được dịch Covid - 19 nhưng Việt Nam cũng chịu tác động không hề nhỏ. Mới đây, ngày 3/6, tại hội thảo trực tuyến: Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới, Bộ LĐTBXH đã công bố báo cáo cho thấy tác động rất mạnh của dịch tới thị trường lao động.

Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của hầu hết các tổ chức và công việc của người lao động trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Cơ hội phục hồi sản xuất, tạo việc làm mới cho lao động - Ảnh 1.

Sự hợp tác giữa Chính phủ, doanh nghiệp, công đoàn sẽ giúp giải quyết các vấn đề về việc làm. (Ảnh chụp tại Công ty May 10). Ảnh: N.T

"Dự báo trong năm 2020, 84% các tổ chức sẽ nâng cao kỹ năng cho người lao động. Đây cũng là cơ hội cho các công ty trong việc tiếp cận đào tạo và phát triển tài năng cho tổ chức để phát huy tính cạnh tranh trên thị trường. Các nhà tuyển dụng cần các chiến lược tuyển dụng và cách tiếp cận sáng tạo hơn với người lao động".

Ông Simon Matthews - Tổng Giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông

Trong 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có trên 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập; 67% doanh nghiệp phải cho nhân viên tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc; trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức phải tạm dừng hoạt động kinh doanh khoảng 1 tháng để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội. Kết quả điều tra lao động việc làm quý I/2020 cũng cho thấy, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, chỉ chiếm 75,4% dân số trong độ tuổi lao động. Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, từ tháng 5/2020 trở đi, số lao động quay trở lại làm việc đang tăng lên. Trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 - 80.000 lao động bị mất việc quy trở lại làm việc. Tuy nhiên, việc làm của người lao động và hoạt động của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thị trường xuất khẩu còn đình trệ.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn

Để thúc đẩy kết nối cung cầu lao động sâu rộng hơn, Bộ LĐTBXH đang nghiên cứu nâng cấp sàn giao dịch việc làm hiện có thành trang web việc làm quốc gia.

Trước mắt, trang web sẽ góp phần giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong điều kiện tránh tập trung đến các trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ. Đồng thời, trang web tạo cơ hội việc làm cho người lao động qua việc kết nối, tư vấn, hướng dẫn người lao động lựa chọn ngành nghề, trường nghề, kết nối với doanh nghiệp...

Đồng thời, Chính phủ dự kiến sẽ cho phép sử dụng 3.000-5.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo/đào tạo lại cho người lao động nhằm nâng cao tay nghề, chuyển đổi việc làm cho thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động.

Báo cáo của Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cũng cho thấy, trong tháng 5/2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) là 157.945 người, bằng 155,2% so với tháng 4/2020 (101.800 người) và bằng 144,2% so với tháng 5/2019 (109.569 người).

Bà Nguyễn Thị Quyên – Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, dự báo về thị trường lao động trong tháng 6 và quý II/2020, tình trạng mất việc sẽ có xu hướng giảm do doanh nghiệp bắt đầu cho lao động trở lại làm việc. Khi đó có 3 kịch bản thị trường lao động.

Nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến tích cực, số mất việc làm hàng tháng là 70 - 80 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng 70-75%, số lao động ngừng việc 3-3,5% triệu người.

Nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến đi ngang hoặc chuyển biến xấu, số mất việc làm hàng tháng 80-90 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng 80%, số lao động ngừng việc 5-5,6 triệu người.

Còn nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến xấu, Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, số mất việc làm hàng tháng 90-100 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng 90%, số lao động ngừng việc 6,1-7,2 triệu người.

"Cục Việc làm đưa ra một loạt các giải pháp như: Chủ động nắm bắt thị trường lao động để có phương án hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động; chỉ đạo hệ thống TTDVVL tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, hướng dẫn người lao động hưởng TCTN; ứng dụng CNTT trong kết nối cung cầu lao động; kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ người sử dụng lao động chủ động đào tạo, nâng cao trình độ..." - bà Quyên nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem