Chủ đề nóng

Covid-19: TP.HCM làm gì nếu có 500 ca nhiễm?

Bạch Dương Thứ ba, ngày 23/02/2021 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến còn rất phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kế hoạch tổng thể về thu dung điều trị khi dịch bùng phát theo các kịch bản từ dưới 100 đến 500 ca nhiễm.
Bình luận 0
Covid-19: TP.HCM làm gì nếu có 500 ca nhiễm? - Ảnh 1.

Điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Sở Y tế TP.HCM đã đặt ra 3 tình huống giả định: Dưới 100 ca nhiễm Covid-19, từ 100 đến dưới 200 và từ 200 đến 500 ca với các biện pháp xử lý cụ thể:

Tình huống một: Thành phố có dưới 100 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 870 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 32 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị người bệnh xác định và nghi nhiễm trong tình huống này (cũng là tình huống hiện nay) là 4 bệnh viện: Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (300 giường), Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ (600 giường), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (40 giường khoa Nhiễm D), Bệnh viện Nhi đồng thành phố (30 giường khoa Nhiễm). Theo đó, tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 4 bệnh viện này là 970 giường, trong đó có 37 giường đặt trong buồng áp lực âm, 32 giường hồi sức và 42 máy thở.

Tình huống hai: Thành phố có từ 100-200 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 1.244 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 86 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Chịu trách nhiệm thu dung và tiếp nhận điều trị Covid-19 trong tình huống này là 5 bệnh viện. Ngoài 4 bệnh viện nêu trên với sự huy động tăng thêm công suất giường cách ly điều trị lên mức tối đa có thể. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ tăng lên mức 400 giường (toàn bệnh viện chuyển sang chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19, ngoại trừ khoa Uốn ván) và Nhi đồng Thành phố tăng lên mức 100 giường (bổ sung thêm 70 giường từ một khoa lâm sàng được chuyển đổi sang chuyên tiếp nhận Covid-19), còn có Bệnh viện Nhi đồng 2 với 44 giường từ khoa Nhiễm của bệnh viện này. Tổng số giường cách ly điều trị luôn sẵn sàng tại 5 bệnh viện trong giai đoạn này là 1.444 giường bệnh, trong đó có, 59 giường đặt trong buồng áp lực âm, 86 giường hồi sức và 86 máy thở.

Covid-19: TP.HCM làm gì nếu có 500 ca nhiễm? - Ảnh 3.

Khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, một trong những đơn vị chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tình huống ba: Thành phố có từ 200 - 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kèm tối đa 2.785 trường hợp nghi nhiễm có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 172 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức.

Với tình huống này, bên cạnh 5 bệnh viện nêu trên, ngành y tế sẽ huy động thêm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và chuyển đổi công năng 464 giường bệnh của tất cả các khoa lâm sàng của bệnh viện này để chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19. Ngoài ra, khi đã sử dụng hết cơ số giường bệnh tại các bệnh viện được phân công, sẽ tiếp tục huy động số giường cách ly tại các khu cách ly của các bệnh viện còn lại (1.350 giường). Như vậy, tổng cộng số giường có thể huy động phục vụ cho tình huống này là 3.258 giường, trong đó có 82 giường đặt trong buồng áp lực âm, 172 giường hồi sức và 192 máy thở.

Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện nghiêm túc tổ chức rà soát, đánh giá và đánh giá lại mức đạt của các bệnh viện theo "Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" của Bộ Y tế; phân công trách nhiệm từng bộ phận, khoa, phòng của bệnh viện trong việc duy trì sự tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, đặc biệt là đảm bảo công tác khai báo y tế điện tử, phân luồng, sàng lọc theo đúng quy định, đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của HCDC về chỉ định xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và cách ly người bệnh.

Ngoài ra, các bệnh viện cần chủ động tổ chức các lớp đào tạo, đào tạo lại cho các bác sĩ, điều dưỡng về khai thác yếu tố dịch tễ, khám sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh, lấy mẫu xét nghiệm…; cập nhật các phác đồ điều trị liên quan đến viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 do Bộ Y tế ban hành, nâng cao năng lực về hồi sức tích cực trong hô hấp, điều trị ca bệnh nặng; về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm dịch bệnh; tổ chức diễn tập các tình huống cần truy vết người có liên quan, người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ, tình huống cần phong toả một khoa…

Theo yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập tổ chuyên gia điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhằm tăng cường hỗ trợ các bệnh viện khi tiếp nhận, điều trị các trường hợp dương tính nặng, cần hồi sức cấp cứu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem