Củ gừng
-
Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 34.976 tấn các loại gia vị như gừng, nghệ và một số loại gia vị khác. Tổng kim ngạch xuất khẩu gừng, nghệ đạt 49,3 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2022 lượng xuất khẩu tăng mạnh tới 222,4%.
-
Cây gừng được trồng ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An từ lâu đời. Đây là một khu vực có địa hình núi cao, khí hậu mát mẻ và đất đai màu mỡ, rất thích hợp cho việc trồng gừng.
-
Người xưa có câu nói: “Ăn gừng buổi sáng tốt như uống canh nhân sâm”. Có thể thấy, củ gừng là một loại gia vị có giá thành rất rẻ, thường dễ dàng tìm thấy ngoài chợ nhưng lợi ích sức khỏe đem tới thì không thua kém gì nhân sâm nếu biết sử dụng đúng cách.
-
Dù giá gừng chỉ 5.000-6.000 đồng/kg nhưng vẫn không có một doanh nghiệp, thương lái nào kết nối thu mua cho người dân, ông Lương Phi Thanh - Chủ tịch UBND xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) bèn viết thư nhờ các doanh nghiệp giải cứu.
-
Hàng trăm hộ nông dân trồng gừng trên địa bàn huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đang rơi vào cảnh khó khăn khi giá gừng giảm mạnh, nhiều hộ thua lỗ nặng nề.
-
Củ nghệ từ lâu đã là nguyên liệu nấu nướng rẻ bèo trong nhà bếp. Không chỉ vậy, nó còn có những tác dụng bất ngờ với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
-
Gừng là gia vị có tính nóng cao, những người mắc bệnh dạ dày, bệnh gan,… không nên sử dụng loại gia vị này.
-
Nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh Phạm Văn Tư cho biết: Nhiều người coi bùa ngải là thần bí, khó lý giải nguyên nhân và mang nhiều màu sắc hoang đường.
-
Ở thôn Cha, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn, Hòa Bình) có một cao nhân chữa bệnh rắn độc cắn bằng phương pháp rất kì lạ.
-
Dân Việt - Theo các tiểu thương bán gừng ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội), gừng Trung Quốc củ to, vỏ mỏng, căng mọng, nhiều nước, ít cay và ít thơm so với gừng ta nên không khó phân biệt.