Chủ đề nóng

Cử nhân... nuôi gà

Thứ sáu, ngày 25/06/2010 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Với 7.000 con gà mis, trung bình mỗi lần xuất bán (sau hơn 2 tháng nuôi), trang trại của anh Phùng Đức Thảo ở xã Phú Lương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế thu gần 10 tấn gà thịt. Doanh thu từ gà của trang trại này mỗi năm 500 triệu đồng.
Bình luận 0
 

Học xong 4 năm Đại học Sư phạm Huế, anh Thảo xin vào làm tại Công ty cổ phần Nuôi trồng thuỷ sản Thiên Phú An và là uỷ viên Ban quản trị HTX Phú Lương. Trong quá trình làm việc anh đã được đi tham quan học tập các mô hình ở Đồng Nai, Quảng Trị, Quảng Bình. Thấy mô hình nuôi gà mis hiệu quả, dễ làm, anh đã học hỏi kinh nghiệm nuôi.

Năm 2008 anh Thảo đầu từ 200 triệu đồng để cải tạo khu đất 650ha, làm chuồng trại và mua 2.000 con gà mis. Trại được anh xây dựng và bố trí khoa học, với hai gian chuồng, mỗi gian có 3 dãy, tuân thủ các kỹ thuật nuôi gà thịt: 100 con/lồng/4,5m2; máng ăn và máng uống, bằng nhựa đặt theo chiều dọc của chuồng.

Anh Thảo chia sẻ: Mỗi lứa gà thu nhập cao hay thấp tùy thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc. Vẫn một lượng cám nhưng nếu bố trí cho ăn hợp lý thì trọng lượng gà không những đủ định mức mà còn vượt. Đồng thời, phải đảm bảo thời gian nuôi một lứa gà khoảng 60 ngày, nếu kéo dài hơn sẽ ảnh hưởng đến giá trị kinh tế (thêm công làm, thức ăn).

Điều quan trọng nhất là phải giữ vững được đầu con và đạt được trọng lượng định mức. Trong quá trình nuôi, anh Thảo luôn thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng bệnh và trị bệnh cho gà, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, một tuần phun khử trùng tiêu độc 2 lần.Vì thế, qua hàng chục lứa nuôi, anh chưa bị thua lỗ một lần nào.

Giờ đây, anh Thảo đã là chủ một trang trại nuôi gà thịt, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với thu nhập từ 1,5-2 triệu đồng/người/tháng. Kế hoạch sắp tới của anh là đầu tư 600 triệu đồng mở rộng diện tích trang trại của mình lên 700m2 và nuôi thêm 500 con lợn thịt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem