Cử tri Long An yêu cầu tìm đầu ra cho trái thanh long

Trần Cửu Long Chủ nhật, ngày 10/11/2019 13:31 PM (GMT+7)
HĐND tỉnh Long An vừa cho biết, thời gian qua, do giá thanh long không ổn định, ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất, nhiều cử tri là nông dân trồng thanh long trên địa bàn đã đề nghị UBND tỉnh cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường mới cho trái thanh long.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Văn Út – một nông dân trồng thanh long ở xã Hòa Phú (huyện Châu Thành) chia sẻ, thời gian gần đây, giá thanh long xuống thấp, nông dân rất lo lắng, nhất là những người mới trồng như anh vì đầu tư nhiều vốn, công sức vào cây thanh long.

img

Cử tri là nông dân đang yêu cầu tỉnh Long An đẩy nhanh tìm đầu ra cho trái thanh long.

“Thanh long trồng ra chủ yếu xuất sang Trung Quốc nên rất bị động về giá. Còn thị trường trong nước chẳng tiêu thụ được bao nhiêu”, anh Út bộc bạch.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, hiện tỉnh có hơn 10.500ha thanh long, năng suất khoảng 31 tấn/ha, sản lượng 253.269 tấn/năm. Diện tích trồng thanh long tập trung tại huyện Châu Thành và lân cận (các huyện Tân Trụ, Thủ Thừa, TP.Tân An,...). Một số địa phương khác trong tỉnh cũng rải rác có trồng thanh long.

Toàn tỉnh có khoảng 154 HTX, THT, doanh nghiệp, cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến tiêu thụ thanh long.

Thị trường tiêu thụ của thanh long của Long An chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc (chiếm khoảng 80% sản lượng), 15% tiêu thụ ở thị trường nội địa và chỉ có 5% xuất khẩu sang châu Âu theo đường chính ngạch.

Để thực hiện truy xuất nguồn gốc trái thanh long, cơ quan chức năng của tỉnh Long An đã đăng ký và được cấp mã số vùng trồng cho 54 xã của 4 huyện, gồm: Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, Thạnh Hóa và TP.Tân An. Trong đó, huyện Châu Thành có 13 xã, thị trấn; mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu thanh long cho hơn 80 doanh nghiệp, HTX,...

img

Sơ chế thanh long trước khi xuất khẩu ở HTX Thanh long Tầm Vu (Châu Thành, Long An)

UBND tỉnh Long An cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm thanh long tại các tỉnh, thành phố lớn, như: Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh lân cận.

Tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước đến đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến từ nguyên liệu trái thanh long; hỗ trợ các HTX, THT, doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, trong đó ưu tiên quảng bá sản phẩm thanh long.

Đồng thời, tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp, HTX, THT trong vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tỉnh Long An. để tìm hướng ra mới cho sản phẩm trái thanh long, nhất là tìm cách vào thị trường khó tính, như: EU, Nhật, Mỹ và Úc.

Tỉnh Long An đang thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với 2.000ha thanh long tại huyện Châu Thành. Đến nay, đã triển khai được hơn 2.000ha. Ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ 24 HTX, THT tham gia vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đạt chứng nhận VietGAP, với diện tích 595ha, có trên 909 hộ dân tham gia.

img

Đưa điện về vùng 2.000ha thanh long công nghệ cao Châu Thành.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, HTX xúc tiến xuất khẩu, kết nối tiêu thụ, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ trái thanh long tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước thông qua đầu mối là Hiệp hội Thanh long Long An, như: Tham gia hội chợ thương mại tại Trung Quốc, Campuchia; kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại thị trường EU, tập đoàn Aeon Malaysia, kết nối tiêu thụ với Cty Nafood; kết nối tiêu thụ vào hệ thống siêu thị của TP.HCM…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem