Chủ đề nóng

Cục Hàng không cấm bay một hành khách hút thuốc lá trên tàu bay, chây ì nộp phạt

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 09/09/2022 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển 9 tháng đối với một hành khách hút thuốc lá trên tàu bay nhưng không chấp hành quyết định xử phạt.
Bình luận 0
Cục Hàng không cấm bay một hành khách hút thuốc lá trên tàu bay, chây ì nộp phạt
Cục Hàng không cấm bay hành khách hút thuốc lá trên tàu bay, chây ì nộp phạt

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển 9 tháng đối với hành khách Đ.D.Kh, thường trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời hạn bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không là 9 tháng, tính từ ngày 15/9/2022 đến hết ngày 14/6/2023.

Theo đó, ông Đ.D.Kh đã có hành vi hút thuốc lá trên tàu bay (bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định số 54/QĐ-XPHC ngày 2/8/2022 của Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc); không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (quá thời hạn nộp tiền phạt, mặc dù đã được các cơ quan chức năng đôn đốc vẫn không chấp hành Quyết định số 54/QĐ-XPHC ngày 2/8/2022).

Cục Hàng không cấm bay hành khách hút thuốc lá trên tàu bay, chây ì nộp phạt - Ảnh 1.

Hành vi hút thuốc trên tàu bay bị nghiêm cấm. Ảnh: H.T

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển ông Đ.D.Kh trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm vận chuyển nêu trên.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông Đ.D.Kh.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo bằng văn bản đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp; các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện. Đồng thời gửi quyết định này đến ông Đ.D.Kh.

Cục Hàng không cấm bay hành khách hút thuốc lá trên tàu bay, chây ì nộp phạt - Ảnh 3.

Hành khách vi phạm quy định hút thuốc lá trên máy bay sẽ bị xử phạt hành chính. Ảnh: H.T

Trước đó, tháng 8 vừa qua, Cục Hàng không cũng đã ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không (cấm bay) 9 tháng đối với D.V.T vì hành vi tương tự.

Được biết, theo quy trình khai thác chuyến bay, trước khi máy bay cất cánh, tiếp viên hàng không phát thanh thông báo tới hành khách các quy định về an ninh, an toàn hàng không, trong đó có quy định không được hút thuốc lá trên máy bay, bao gồm cả thuốc lá điện tử.

Hành khách vi phạm quy định hút thuốc lá trên máy bay sẽ bị xử lý theo Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Mức phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Trường hợp hành khách không chịu nộp tiền phạt theo quyết định xử phạt, cơ quan có thẩm quyền là Cục Hàng không Việt Nam sẽ ra quyết định cấm bay có thời hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem