Loạt giải pháp ứng phó hợp lí, Tân Sơn Nhất thoát cảnh "bát nháo"

Hồng Trâm Thứ ba, ngày 06/09/2022 10:20 AM (GMT+7)
Cao điểm 2/9 vừa qua, sân bay Tân Sơn Nhất trung bình khai thác khoảng 120.000 lượt khách mỗi ngày. Vì đơn vị quản lí đã lên phương án ứng phó hợp lý, chất lượng phục vụ mặt đất tại sân bay được cải thiện tích cực.
Bình luận 0

Tăng độ phủ bảng hướng dẫn hành khách tại Tân Sơn Nhất

Thời gian qua, sân bay Tân Sơn Nhất liên tục bị nhiều phản ánh về tình trạng bát nháo, ùn tắc giao thông, tài xế chặt chém, chèo kéo hành khách… gây ảnh hưởng tới mỹ quan thành phố. Sau đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Sở GTVT TP.HCM yêu cầu tăng cường phối hợp tổ chức giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Liền sau đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên một loạt phương án khắc phục và ứng khó với cao điểm lễ 2/9. Trong đó, chú trọng phương án khai thác điều hành, yêu cầu các hãng xe taxi cam kết cung cấp đầy đủ số lượng taxi trong các dịp cao điểm để phục vụ hành khách. 

Ngoài ra, Cảng còn tăng cường lực lượng điều tiết luồng tuyến giao thông trước nhà ga, lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ hành khách tại các khung giờ có tần suất bay cao…

Loạt giải pháp ứng phó hợp lí, Tân Sơn Nhất thoát cảnh "bát nháo" trong cao điểm 2/9 - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất dù đông khách nhưng vẫn trật tự trong lễ 2/9. Ảnh: H.T

Ghi nhận của PV, trong giai đoạn cao điểm từ 1/9 đến 4/9, lượng khách đổ về Tân Sơn Nhất tăng vọt nhưng sân bay vẫn khá thông thoáng, trật tự. Tình trạng bát nháo, lộn xộn do quá tải hành khách đã không diễn ra dù là trong các khung giờ cao điểm "kép".

Phía sân bay đã tăng cường hệ thống chỉ dẫn, hướng dẫn hành khách đến và đi, đón xe dễ dàng. Cụ thể, bên trái cổng ga đến trong nước, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã bổ sung chỉ dẫn ký hiệu từng làn A, B, C, D để hành khách nhận diện và chủ động đến đúng vị trí đón xe hoặc hướng dẫn người dân, xe hợp đồng bên ngoài vào đón nhanh chóng. Nhờ vào chỉ dẫn này, tình trạng lộn xộn, đón trả khách sai làn đã chấm dứt.

Bên cạnh đó, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai cả bảng điện tử kích thước lớn ngay tại cổng ra của ga đến để hỗ trợ hành khách có lựa chọn sớm ngay khi đặt chân ra sảnh nhà ga.

Loạt giải pháp ứng phó hợp lí, Tân Sơn Nhất thoát cảnh "bát nháo" trong cao điểm 2/9 - Ảnh 3.

Lực lượng tình nguyện viên liên tục hướng dẫn hành khách. Ảnh: H.T

Tại bảng này, vị trí xe buýt đón khách cũng được chỉ dẫn cực kỳ chi tiết "Làn B xe buýt B06 – B09". Ngay phía sau, một cảnh báo hỗ trợ khác cũng được gắn có nội dung "Nên chọn taxi chính hãng. Đón taxi đúng nơi quy định". Nhờ vậy, rất nhiều hành khách đã không bị xe dù ép giá ngay cả khi xuống sân bay vào tối muộn.

Chia sẻ với PV Dân Việt, nhiều hành khách đánh giá việc đi lại, đón xe tại sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp lễ 2/9 đã khá dễ dàng. Sân bay đã cơ bản phục vụ tốt nhu cầu đi lại của khách hàng khi khu vực bên ngoài và trong sân bay thông thoáng, di chuyển nhanh chóng, thuận lợi hơn. Ngoài ra, các biển báo hỗ trợ khách hàng điểm làm thủ tục và điểm đặt xe, giúp khách hàng chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin.

Loạt giải pháp ứng phó hợp lí, Tân Sơn Nhất thoát cảnh "bát nháo" trong cao điểm 2/9 - Ảnh 4.

Hệ thống bảng hướng dẫn hành khách được tăng cường. Ảnh: H.T

Siết xử phạt phương tiện vi phạm tại Tân Sơn Nhất

Được biết, trước giai đoạn cao điểm 2/9, phía lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cùng các cơ quan chức năng liên quan đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn giải pháp ứng phó hợp lí, giải quyết dứt điểm tình trạng bát nháo.

Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chia sẻ: "Sau rất nhiều cuộc họp phân tích, mổ xẻ vấn đề, chúng tôi đã đặt quyết tâm phải giải quyết cho bằng được các phát sinh bằng cách tăng cường nhân sự vận hành, giám sát, ưu tiên hóa giải khung giờ cao điểm. Quan trọng nhất là các "điểm chạm thông tin" chỉ dẫn trực quan nhất, sớm nhất cho hành khách".

Theo vị lãnh đạo, quá trình phối hợp chặt chẽ của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với các đơn vị quản lý như Cảng vụ Hàng không miền Nam, Sở GTVT, Công an TP.HCM cũng đã giúp các hoạt động tại sân bay vận hành thông suốt.

Loạt giải pháp ứng phó hợp lí, Tân Sơn Nhất thoát cảnh "bát nháo" trong cao điểm 2/9 - Ảnh 5.

Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, điều tiết khu vực đón xe. Ảnh: H.T

Trong khi đó, vì tổ chức giao thông bày bản, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát kết hợp tuyên truyền ý thức chấp hành của người dân nên số lượng phương tiện vi phạm tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có chiều hướng không gia tăng.

Ông Đàm Phan Phát - Phó Chánh Thanh tra giao thông Sở GTVT TP.HCM cho biết, cao điểm 2/9 vừa qua, lực lượng Thanh tra giao thông đã tăng cường ra quân, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm

Kết thúc kỳ nghỉ lễ, lực lượng thanh tra sở đã phát hiện và lập biên bản 33 trường hợp vi phạm hành chính trên các lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường thủy nội địa, với tổng số tiền xử phạt là 63,9 triệu đồng. Đồng thời, tước giấy phép lái xe có thời hạn một trường hợp. Đa phần các lỗi vi phạm là đón khách sai quy định, đỗ xe ở nơi cấm dừng, cấm đỗ.

Loạt giải pháp ứng phó hợp lí, Tân Sơn Nhất thoát cảnh "bát nháo" trong cao điểm 2/9 - Ảnh 6.

Tân Sơn Nhất đã có chuyển biến tích cực trong cao điểm 2/9. Ảnh: H.T

Riêng tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có 5 trường hợp, tổng số tiền phạt là 8,7 triệu đồng. Trước đó, trong 7 tháng đầu năm, tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thanh tra Sở đã phát hiện và lập biên bản 466 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 1.026.800.000 đồng. Tính đến nay, đơn vị đã phát hiện và lập biên bản 530 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt là 1.097.400.000 đồng.

"Sau khi Sở GTVT đề xuất thành phố các biện pháp quản lý, giám sát tại các làn đón xe trước ga quốc nội và ga quốc tế, lực lượng TTGT đã được tăng cường tuần tra, phối hợp cùng các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất. Chỉ sau một thời gian ngắn quyết liệt, tình trạng xe dù chèo kéo khách đã giảm mạnh", ông Đàm Phan Phát cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem