Chủ đề nóng

Cục Hàng không đề xuất thí điểm thêm việc xác thực sinh trắc học khách đi máy bay

Hồng Trâm Thứ sáu, ngày 24/03/2023 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất được tiếp tục thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi làm thủ tục cho khách, vì sau thời gian triển khai tại Cảng hàng không Cát Bi vẫn chưa rõ ưu điểm, hạn chế của phương pháp.
Bình luận 0
Cục Hàng không đề xuất thí điểm thêm việc xác thực sinh trắc học khách đi máy bay
Cục Hàng không đề xuất tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất tiếp tục thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi làm thủ tục hàng không.

Lãnh đạo Cục cho biết sau một thời gian thí điểm tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, kết quả cho thấy toàn quá trình thí điểm chưa thể hiện rõ ưu điểm, hạn chế của các phương án áp dụng.

Do đó, Cục Hàng không báo cáo Bộ GTVT, đề xuất cho phép thêm thời gian thí điểm, rút kinh nghiệm để xây dựng những phương án áp dụng xác thực sinh trắc học tiên tiến, phù hợp, hiệu quả nhất.

Cục Hàng không đề xuất tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học khách đi máy bay - Ảnh 1.

Việc ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học khi làm thủ tục cho khách đi máy bay vẫn cần được thí điểm thêm. Ảnh: N.T

Ngoài ra, Cục cũng đề xuất Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung quy định về giấy tờ đi tàu bay và thông tin hành khách. Trước mắt, sửa đổi theo hướng đưa tài khoản định danh điện tử (mức độ 2) vào danh mục được chấp nhận thay thế giấy tờ nhân thân sử dụng đi tàu bay.

Giảm bớt số lượng giấy tờ đi tàu bay đối với những loại giấy tờ mà cơ quan quản lý các loại giấy tờ đó đã có quy định giới hạn mục đích sử dụng.

Khuyến khích sử dụng các loại giấy tờ tích hợp trong hệ thống tài khoản định danh và xác thực điện tử hoặc hệ thống dữ liệu CCCD, hộ chiếu, cũng như quy định rõ hơn về việc thu thập, quản lý, sử dụng thông tin hành khách khi hành khách làm thủ tục đi tàu bay.

Những điều này nhằm giúp việc áp dụng ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc học trong làm thủ tục đi tàu bay tuân thủ các quy định pháp luật nói chung và luật chuyên ngành hàng không dân dụng nói riêng.

Trước đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã triển khai thử nghiệm hệ thống xác thực hành khách sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) điện tử trong quy trình kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa tại Cảng hàng không quốc tế (Cảng HKQT) Cát Bi từ đầu tháng 2.

Cục Hàng không đề xuất tiếp tục thí điểm xác thực sinh trắc học khách đi máy bay - Ảnh 3.

Cục Hàng không đề xuất tiếp tục thí điểm công nghệ nhận diện khuôn mặt khách đi máy bay. Ảnh: H.T

Theo lộ trình của Cục Hàng không Việt Nam, ngay trong quý 1 thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sơ bộ kết quả, đề xuất phương án giải quyết.

Đầu quý 2 tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu, định hướng triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ACV với vai trò khai thác cảng khẩn trương lập kế hoạch chi tiết về ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử vào làm thủ tục đi máy bay chuyến nội địa trên phạm vi các cảng hàng không do doanh nghiệp này quản lý, khai thác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem