Chủ đề nóng

Cực kỳ hy hữu: Người đàn ông bị 100 mảnh kim loại, cục than găm nát mặt

Diệu Thu Thứ tư, ngày 28/03/2018 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 100 dị vật chủ yếu là mảnh vụn kim loại, cục than nhỏ li ti găm vào mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải mặt một người đàn ông ở Quảng Ninh.
Bình luận 0

Ngày 28/3, BV Đa khoa Quảng Ninh cho biết, được sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội), BV đã phẫu thuật gắp thành công rất nhiều dị vật nhỏ găm vào phần hàm mặt của nam bệnh nhân 43 tuổi.

Theo đó, gần 100 dị vật chủ yếu là mảnh vụn kim loại, than nhỏ li ti găm vào mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải mặt anh N.V.T ở Quảng Ninh.

Gần 100 dị vật chủ yếu là mảnh vụn kim loại, than nhỏ li ti găm vào mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm.

Người đàn ông này bị tai nạn lao động, nguy kịch. Sau một thời gian điều trị tuyến dưới nhưng không tiến triển, anh được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từ ngày 7/3.

Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu bị chấn thương vùng ngực, hàm mặt; vỡ nhãn cầu mắt phải, dập nát cẳng bàn tay phải đã cắt cụt và chấn thương phần mềm nhiều nơi.

Anh T. được chụp cắt lớp vi tính 128 dãy và dựng hình 3D. Bác sĩ bất ngờ phát hiện có khoảng 100 dị vật găm vào mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải. Dị vật chủ yếu là những mảnh vụn kim loại, than nhỏ li ti găm sâu vào nhiều vị trí bên phần mặt phải.

Nhận định đây là trường hợp khó, cực kỳ hy hữu vì có nhiều vùng tổn thương phức tạp, các bác sĩ bệnh viện đã hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương quyết định phẫu thuật để loại bỏ những mảnh vụn găm sâu vào khu vực hàm mặt của bệnh nhân. Ca mổ có sự tham gia của y bác sĩ 2 bệnh viện.

Sau khoảng 3 tiếng, kíp mổ đã lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc biệt ở các vị trí khó như trong xoang hàm. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và phục hồi tích cực.

Bác sĩ Nguyễn Công Suất, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, thành viên kíp mổ cho biết, trường hợp của bệnh nhân vô cùng hiếm gặp bởi số lượng dị vật rất nhiều, kích thước nhỏ lại găm sâu, len lỏi vào những vị trí nguy hiểm vùng đầu và mặt. Vì thế, các phẫu thuật viên phải thật cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ để vừa có thể loại bỏ dị vật vừa đảm bảo an toàn cho người bệnh. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, với số lượng dị vật nhiều như vậy sẽ dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ, tổn thương càng nghiêm trọng hơn.

Hy hữu: Lần đầu tiên VN mổ nội soi u hốc mắt qua đường mũi

Một nữ bệnh nhân được các bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện mổ nội...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem