Chủ đề nóng

Cúng Rằm tháng Giêng 2023: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu một năm bình an, no đủ

Yên Nhiên Thứ sáu, ngày 03/02/2023 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cúng Rằm tháng Giêng 2023 vào ngày, giờ nào chuẩn nhất? Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2023 gồm những gì... là nhiều vấn đề mà bạn đọc quan tâm hiện nay.
Bình luận 0

"Cúng Rằm tháng Giêng 2023 ngày giờ nào chuẩn nhất?" là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay.

Theo Lịch vạn niên, Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023 rơi vào Chủ nhật, tức là ngày Chủ Nhật mùng 5/2 Dương lịch. Theo lịch can chi là ngày 15 tháng Giêng là ngày Giáp Ngọ, ngũ hành Kim, ngày cát lành, thích hợp nhất để tiến hành nghi lễ cúng Rằm.

Cúng Rằm tháng Giêng 2023: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu một năm bình an, no đủ - Ảnh 1.

Dân gian cũng quan niệm rằng, cúng lễ vào ngày chính rằm là tốt nhất. Bởi đó là thời điểm trăng sáng nhất đầu năm, phúc khí vượng, khi thành tâm cầu cúng ắt được bình an, may mắn.

Ngoài ngày chính Rằm (tức 15 tháng Giêng năm nay), thì ngày 14 Âm lịch cũng được đánh giá là ngày đẹp để tiến hành cúng khấn. Ngày này rơi vào thứ bảy, mùng 4/2 Dương lịch, ngày Hoàng đạo.

Các khung giờ đẹp để cúng Rằm tháng Giêng 2023

Ngày chính Rằm (15 tháng Giêng), khung giờ tốt gồm: Đinh Mão (5h-7h): Giờ Ngọc Đường hoàng đạo, Canh Ngọ (11h-13h): Giờ Tư Mệnh hoàng đạo, Nhâm Thân (15h-17h): Giờ Thanh Long hoàng đạo, Quý Dậu (17h-19h): Giờ Minh Đường hoàng đạo.

Ngày 14 tháng Giêng, khung giờ tốt gồm: Bính Thìn (7h-9h): Tư Mệnh hoàng đạo, Mậu Ngọ (11h-13h): Thanh Long hoàng đạo, Kỷ Mùi (13h-15h): Minh Đường hoàng đạo, Nhâm Tuất (19h-21h): Kim Quỹ hoàng đạo.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, ngoài 2 ngày 14 và 15 Âm lịch, gia chủ không nên cúng Rằm tháng Giêng 2023 vào ngày khác, vừa không được ngày lại dễ mất linh.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2023 chuẩn

Mâm cỗ chay cúng Phật

Một mâm cỗ cúng Phật đầy đủ thường sẽ gồm:

  • Hoa quả,
  • Chè xôi
  • Các món đậu,
  • Món canh, món xào

Ngày nay, mâm cỗ cúng Phật còn có thể chè trôi nước với ước nguyện cả năm mọi việc đều trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Điều đặc biệt ở mâm cỗ cúng Phật là phải có đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

Cúng Rằm tháng Giêng 2023: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu một năm bình an, no đủ - Ảnh 2.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2023 chuẩn, cỗ chay

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên

Bên cạnh mâm cỗ cúng Phật, mâm cỗ cúng rằm với những gia đình không theo đạo Phật sẽ như sau, trong mâm cúng gia tiên sẽ là đồ mặn, có 4 bát và 6 dĩa (có thể nhiều hơn).

  • 4 bát sẽ gồm: Ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.
  • 6 dĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.
Cúng Rằm tháng Giêng 2023: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu một năm bình an, no đủ - Ảnh 3.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2023 chuẩn, cỗ mặn

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2023 chuẩn nhất

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng 2023 không cần phải quá phức tạp. Gia chủ có thể tham khảo mẫu văn như sau:

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

Cúng Rằm tháng Giêng 2023: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu một năm bình an, no đủ - Ảnh 4.

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2023 chuẩn nhất

Kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng 2023

Ngoài ra, trong ngày rằm tháng Giêng, người dân còn kiêng kỵ một số điều sau:

Để thùng gạo cạn đáy: Người xưa quan niệm rằng đầu năm mà thùng gạo trong nhà cạn đáy thì quanh năm sẽ đói kém.

- Kiêng câu cá: Dân gian có quan niệm rằng nếu câu cá vào ngày trăng tròn sẽ dễ mang đến vận đen xui rủi.

- Kiêng nói tục, chửi bậy: Nếu ngày rằm mà nói tục, chửi bậy sẽ mang đến nhiều thị phi.

- Kiêng đi đến những nơi âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu hoặc bệnh viện, nhất là những người sức khỏe yếu kém, sẽ bị vận xui đeo bám.

- Kiêng xê dịch bát hương: Trước khi cúng Rằm tháng Giêng, các gia đình cần lau chùi, dọn dẹp bàn thờ gia tiên cho thơm tho, sạch sẽ. Nên thắp một nén nhang khấn xin thần linh, tổ tiên về việc lau dọn.

Tuy nhiên trong quá trình lau dọn uyệt đối không xê dịch bát hương. Các vật phẩm cúng được bày biện gọn gàng, đúng thứ tự, tránh đổ vỡ.

- Kiêng bày hoa quả giả lên bàn thờ: Hoa và trái cây dâng lễ cúng Rằm tháng Giêng 2023 là điều không thể thiếu. Các gia đình chú ý không dùng hoa, quả giả để dâng lên bàn thờ, đồng thời không dùng vật phẩm đã được sử dụng để cúng. Đây được coi là hành động bất kính, không thành tâm.

- Kiêng đặt tiền giả hay tiền vay mượn: Khi đặt tiền lên bàn thờ với hàm ý cầu xin tài lộc, cần lưu ý không sử dụng tiền giả hay không phải do mình làm ra....

Trên đây là những lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng 2023. Chúc mọi người cầu được ước thấy, vạn sự như ý trong năm mới này!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem