Chủ đề nóng

Cung ứng than cho ngành điện gặp khó do mưa lũ tại Quảng Ninh

Phi Long Thứ sáu, ngày 31/07/2015 22:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 31.7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chính thức công bố thông tin về tình trạng cung ứng than gặp khó khăn do mưa lũ tại Quảng Ninh.
Bình luận 0

Theo công văn ngày 28.7 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) gửi EVN, hiện các tuyến đường nội bộ từ các kho mỏ đến cảng bị ngập úng và sạt lở không thể vận chuyển được than. Nguyên nhân chính là từ ngày 25 đến 30.7, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh có mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại các thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái; các huyện: Vân Đồn, Hoành Bồ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà. Đây là đợt mưa lớn nhất trong lịch sử 40 năm ở tỉnh Quảng Ninh, gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, gây lũ cục bộ làm chia cắt một số khu vực, đặc biệt là các mỏ than và đường vận chuyển than.

Cũng theo TKV, việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để cấp than cho khách hàng cũng phải ngừng do mưa kéo dài liên tục, ảnh hưởng lớn nhất tới việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2.

Để chia sẻ và giải quyết những khó khăn trong việc cung cấp than do điều kiện bất khả kháng về thời tiết, lãnh đạo TKV và EVN đã có cuộc họp khẩn bàn biện pháp phối hợp giải quyết.

Theo đó, trong những ngày tới, TKV sẽ tập trung khôi phục hệ thống đường giao thông trong khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để tiếp tục vận chuyển cấp than từ các mỏ ở khu vực này ra cảng, tập trung ưu tiên cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 5.000 tấn/ngày. Ưu tiên tiếp theo là cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 6.000 tấn/ngày.

Để đảm bảo cung cấp đủ điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện các phương án huy động thấp các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời đảm bảo cung cấp điện và chỉ đạo các tổng công ty phát điện tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện.

Theo tính toán của EVN, việc cung cấp điện cho khách hàng, nhất là khu vực phía Nam vẫn sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, EVN rất mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng sử dụng điện, chính quyền, nhân dân các địa phương và đề nghị khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem