Chủ đề nóng

Cuộc chiến trên lãnh địa hút chích: Đối đầu sinh tử

Thứ tư, ngày 29/02/2012 18:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Để ngăn chặn “cái chết trắng”, các chiến sĩ công an, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã không ngại gian khổ, hiểm nguy, ngày đêm ra sức “đánh án”. Những cuộc đối đầu sinh tử đã và vẫn đang diễn ra, chưa biết bao giờ kết thúc.
Bình luận 0

Những ông trùm tinh quái

Vài năm lại đây, vùng biên giới giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt (Lào) được coi là điểm “nóng” ma túy của cả nước. Lợi dụng đường rừng hiểm trở và dòng sông Sê Pôn (chạy dọc biên giới), bọn tội phạm tuồn hàng lậu, ma túy và cả vũ khí vào nội địa Việt Nam.

Hai ông trùm bị bắt cùng các tang vật sau cuộc đấu súng quyết liệt.

Trước tình hình đó, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã phối hợp với Ty An ninh, Cục Hải quan Lào thành lập nhiều chuyên án lớn, đánh phủ đầu bọn tội phạm. Hàng loạt ông trùm ma túy người Việt Nam như Nguyễn Văn Hải (tức Hải Luận), Nguyễn Đình Hoành, Nguyễn Ngọc Trầm… và người Lào như Thạo Nọi Văn Đa, Sou Li Yong Mit Sa Đa, Thạo Vệt Su Văn Xay Nha Phệt… lần lượt sa lưới pháp luật.

Thống kê của Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an), chỉ 10 tháng cuối năm 2011, tính riêng tuyến biên giới Việt-Lào, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy của Việt Nam đã phối hợp với công an nước bạn thực hiện 29 chuyên án, phá 25 vụ án, bắt 107 đối tượng, thu 79,5 bánh heroin, 156.000 viên ma túy tổng hợp, 23,8kg thuốc phiện... Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Trị, những gì đã phát hiện chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Cuối năm 2011, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt thực hiện chuyên án 624L-V nhằm “bắt cá lớn” trong đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia. Trước đó, qua thông tin ngoại biên và theo dõi, các trinh sát Bộ đội Biên phòng Quảng Trị biết được, từ tháng 12.2009 đến cuối năm 2011, có một đường dây ma túy “ngầm” đặc biệt tinh vi đang ngày đêm tuồn hàng từ Lào vào nội địa Việt Nam.

Đường dây này do hai ông trùm ma túy người Lào cầm đầu. Chúng thu gom “hàng trắng” ở Lào rồi vượt sông Sê Pôn, cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, vào Việt Nam tiêu thụ. Hai ông trùm người Lào đã xây dựng một mạng lưới dày đặc những tên tay sai từ Lào về Việt Nam.

Đặc biệt ở Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt và các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, TP.Đà Nẵng, hệ thống chân rết của Đon Chăn và Thạo Kẹo rất dày. Vì vậy để bắt được hai “bố già” này đòi hỏi Ban chuyên án phải cử ra nhiều trinh sát giỏi võ, thông thạo địa hình và đặc biệt là có bề dày về kinh nghiệm...

Sa lưới

Một ngày cuối năm 2011, nhận được tin mật từ trinh sát: “Đúng giờ G, Đon Chăn và Thạo Kẹo sẽ cắt rừng, đưa hàng về khu vực biên giới Tà Rôn (nằm giáp ranh với cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị) để giao cho bọn tội phạm ma túy người Việt”, lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị quyết định giăng lưới bắt gọn hai đối tượng này. Ban chuyên án đã yêu cầu các cán bộ chiến sĩ tham gia phá án phải hết sức cẩn thận bởi các đối tượng này cực kỳ liều lĩnh và hung bạo.

Sau khi gom đủ một lượng ma túy ở Lào, Đon Chăn và Thạo Kẹo đã dùng xe ô tô BKS Lào 8407 chở hàng từ Thủ đô Viêng Chăn đến khu vực biên giới Tà Rôn. Biết trước bọn tội phạm ma túy nhất định sẽ đi theo tuyến đường Xuyên Á đến Tà Rôn, nên các trinh sát Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã quyết định phối hợp với Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt tiến hành mai phục, đón lõng đối tượng ở huyện Mường Phìn (tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt).

Khi chiếc ô tô vừa lọt vào trận địa, từ trong rừng rậm, thượng tá Nguyễn Thuận Hóa bắn một phát súng chỉ thiên, 8 trinh sát đặc nhiệm từ những lùm bụi bất ngờ lao ra bao vây chiếc ô tô chở hàng trắng. Chiếc xe khựng lại, tiếng loa gọi hàng vang lên nhưng bọn người trong xe lăm lăm vũ khí cố thủ bên trong.

Ngay lập tức, cánh tay cầm búa của một chiếc sĩ vung lên, kính ô tô thủng một lỗ và lựu đạn hơi cay được tung vào. Đường cùng, Thạo Kẹo đạp tung cửa xe ô tô, lao người ra ngoài bỏ chạy nhưng chỉ được chục bước chân đã bị một cánh tay cứng như thép nguội tóm cổ.

Trong thế giới của những ông trùm, Đon Chăn và Thạo Kẹo được xếp ngồi chiếu trên và được tôn xưng là “mãnh thú rừng xanh”…

Thấy đồng bọn bị bắt, Đon Chăn liều mình, cầm súng K59 cố thủ trong xe ô tô. Hắn hô lớn bằng tiếng Lào: “Tất cả chúng bay hãy rút lui, đứa nào xông tới, tao sẽ bắn chết tại chỗ. Rút ngay… Rút. Tao sẽ liều mình với chúng mày”.

Thấy đối tượng quá hung hãn, các chiến sĩ đánh án giả vờ rút lui rồi bất ngờ bắn hơi cay vào bên trong xe ô tô. Bị đánh bất ngờ, hơi cay xộc lên mũi, mắt, Đon Chăn quay cuồng, mất phương hướng. Trong lúc hắn đang la hét, quẫy đạp như con mãnh thú trúng bẫy, các trinh sát đồng loạt xông vào bắt gọn.

Khám xét xe ô tô, lực lượng truy bắt thu giữ được 14.800 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng K59 cùng 5 viên đạn và một số vật dụng liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem