Chủ đề nóng

"Cưỡng chế" đàn ong ở Phú Thọ: Có liên quan đến lợi ích kinh tế?

Trần Quang Thứ ba, ngày 09/04/2019 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện tại Cục Chăn nuôi vẫn chưa nắm được thông tin vụ việc, tuy nhiên nếu lãnh đạo xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) cho rằng ong phá hoại hoa màu và ra văn bản yêu cầu chủ đàn ong di dời ra khỏi địa bàn về mặt kỹ thuật là không đúng. Bởi từ trước đến nay, ong (ong nội, ong ngoại) luôn là loài có lợi, giúp thụ phấn cho cây trồng rất hiệu quả".
Bình luận 0

Giấy mời của UBND Minh Côi về việc yêu cầu người dân di dời đàn ong.

Ông Trọng cho biết thêm, hiện nay nhiều nơi vẫn chăn nuôi ong theo kiểu quảng canh, nghĩa là các chủ đàn ong thường di chuyển đàn vật nuôi từ nơi này đến nơi khác theo mùa hoa. Tuy vậy để đảm bảo, các chủ đàn ong cũng cần phải tuân thủ một số quy định về vật nuôi và con người. Theo đó, đối với đàn ong khi di chuyển phải đảm bảo an toàn, sạch bệnh. Riêng chủ nuôi khi đến một địa bàn, địa phương nào đó đặt ong cần phải làm thủ tục đăng ký tạm trú và phải có hợp đồng ký gửi với hộ nơi mà mình đặt ong.

Theo ông Trọng, do đến thời điểm này quy định pháp lý vẫn chưa rõ ràng nên trong thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều tranh chấp trong việc nuôi ong tại một số tỉnh như ở Quảng Nam, Hà Giang...  

"Tôi đã từng giải quyết nhiều vụ việc tương tự tại các tỉnh và thấy rằng, phần lớn việc tranh chấp này đều liên quan đến lợi ích kinh tế là chính. Sắp tới, sau khi Luật Chăn nuôi mới có hiệu lực từ ngày 1.1.2020 sẽ có điều khoản quy định cụ thể về việc chăn nuôi ong và đi kèm theo đó là các nghị định, thông tư quy định chặt chẽ và hướng dẫn cụ thể cho các địa phương về việc nuôi ong cũng như các quy định về di chuyển đàn ong, đặt ong... Đây sẽ là cơ hội để bà con tại các tỉnh yên tâm chăn nuôi và giúp nghề nuôi ong của Việt Nam phát triển bền vững hơn", ông Trọng khẳng định.

Đồng quan điểm với ông Trọng, ông Võ Việt Dũng, cán bộ phụ trách kỹ thuật tại Công ty CP ong Trung ương cho hay: Ong là loài rất có lợi và giúp thụ phấn hiệu quả cho cây trồng, thực tế này không chỉ được chứng minh ở Việt Nam mà cả ở các nước trên thế giới đều thấy được điều đó. 

Cũng theo ông Dũng, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc( FAO) cũng đã đánh giá con ong nói riêng và côn trùng nói chung có tác dụng tích cực tới việc thụ phấn giúp tăng năng suất cho cây trồng. Và cho đến thời điểm này trên thế giới cũng chưa có đề tài khoa học nào cho rằng, con ong gây hại cho cây trồng.

"Nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tại các nước phát triển trên thế giới như Pháp, Israel...  còn thuê ong đến để thụ phấn cho nho", ông Dũng nói.

 Nghề chăn nuôi ong đang mang lại thu nhập cao cho người dân và giúp thụ phấn hiệu quả cho cây trồng.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một Giấy mời của UBND xã Minh Côi (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) có dấu đỏ và chữ ký của Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Thanh. Theo nội dung Giấy mời, UBND xã Minh Côi đã đề nghị ông Hồ Văn Thông (trú tại khu 7, xã Minh Côi) phải di dời đàn ong đang đặt tại nhà ông ra khỏi địa bàn xã.

Lý do là để khỏi gây ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của người dân. Thời gian thực hiện việc di dời là trước 16h ngày 5/4/2019. Sự việc đang gây xôn xao dư luận bởi, theo nhiều người biết, loài ong thường hút mật và có tác dụng thụ phấn cho hoa màu, giúp cây đơm hoa kết trái.Chiều 4/4, trả lời báo chí về vấn đề này ông Hồ Kim Lợi – Chủ tịch UBND xã Minh Côi xác nhận, có sự việc xã ra văn bản yêu cầu người dân di dời đàn ong khỏi địa phương.

Theo ông Lợi, đàn ong trên khoảng 50 tổ do một người khác ở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đến đặt nuôi tại vườn của nhà ông Hồ Văn Thông (khu 7, xã Minh Côi, huyện Hạ Hòa) từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, người này không đăng ký tạm trú, tạm vắng, không thông qua chính quyền địa phương.Hơn nữa, đây là loài ong ngoại lai, không phải ong nhà như những người dân địa phương nuôi.

Loài ong này rất to và hung dữ, làm gãy hết cờ ngô của người dân.“Đây là giai đoạn ngô, lúa đang trổ cờ nên buộc chúng tôi phải cưỡng chế, di dời đàn ong đi để đảm bảo an toàn cho hoa màu của người dân. Khi cưỡng chế, chúng tôi cũng đã tham khảo các xã trên địa bàn. Các xã khác đều không chấp nhận cho nuôi loại ong ngoại lai này vào mùa lúa, ngô trổ cờ”, ông Lợi cho hay.

Chủ tịch UBND xã Minh Côi giải thích thêm, việc “cưỡng chế” đàn ong ra khỏi địa phương không phải gây khó dễ gì cho người nuôi. Ngược lại, nếu là loài ong ta bình thường thì chính quyền còn khuyến khích người dân nuôi để phát triển kinh tế. Còn nếu nuôi loài ong ngoại, thì chỉ được nuôi vào mùa ngô, lúa không trổ cờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem