Chủ đề nóng

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Lương Kết Thứ sáu, ngày 20/12/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một ngày tạm nghỉ, sáng nay (20/12) TAND thành phố Hà Nội tiếp tục phiên tòa xử vụ Mobifone –AVG. Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án tử hình với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.
Bình luận 0

Sau phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với 14 bị cáo, cụ thể như sau:

1. Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT: 16- 18 năm tù Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Tử hình về tội nhận hối lộ. Đề nghị áp dụng hình phạt chung là tử hình.

2. Ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT: 6-7 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ. Tồng hợp hình phạt từ 14-16 năm tù.

3. Ông Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT: 5-6 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

4. Ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone: 7-8 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Từ 16-17 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt 23-25 năm tù.

5. Ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone: 4-5 năm tù Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; 10-11 năm tù về tội nhận hối lộ. Hình phạt chung là 14-16 năm tù.

6. Bà Phan Thị Hoa Mai, cựu thành viên Hội đồng thành viên Mobifone: 3- 3 năm 6 tháng tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

7. Ông Hồ Tuấn, cựu thành viên Hội đồng thành viên Mobifone: 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

8. Bà Phạm Thị Phương Anh, cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone: 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

9. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone: 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

10. Ông Nguyễn Bảo Long, cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone: 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

11. Ông Nguyễn Đăng Nguyên, cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone: 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

12. Ông Võ Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định giá AMAX: 4- 5 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng

13. Ông Hoàng Duy Quang, Giám đốc Chi nhánh phía Bắc, Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định giá AMAX: 3 năm đến 4 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

14. Ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG: 3-4 năm tù về tội đưa hối lộ.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện KS nhấn mạnh, vì lợi ích cá nhân và doanh nghiệp, các bị cáo đã chủ mưu và tiếp tay cho hành vi phạm tội. Nhiều cán bộ trải qua nhiều vị trí công tác, được giáo dục rèn luyện nhưng nhưng vì động cơ cá nhân, không vượt qua được cám dỗ lợi ích nên nhận số tiền đặc biệt lớn từ Phạm Nhật Vũ.

“Cần phân hoá vai trò đồng phạm của các bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, số lượng tiền chiếm đoạt, nhận hối lộ và nộp lại, sự ăn năn hối cải của từng bị cáo để quyết định hình phạt” – đại diện VKS đề nghị.

Khi nhận xét về trường hợp bị cáo Nguyễn Bắc Son, đại diện Viện KS cho biết, ông Son chưa nộp lại 3 triệu USD số tiền đã thu lợi bất chính.

Nhận xét về trường hợp của ông Nguyễn Bắc Son, đại diện Viện KS cho biết, bị cáo Son có chức vụ là Bộ trưởng là người có trách nhiệm và quyền hạn ở Bộ TTTT, bị cáo đã có hành vi định hướng và chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án Mobifone mua cổ phần của AVG.

Bị cáo giữ vai trò đứng đầu, xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án Mobifone mua AVG, bị cáo cũng là được hưởng lợi nhiều nhất trong số các bị cáo, nhận 3 triệu USD. Đại diện Viện KS khẳng định, bị cáo Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này.

“Trong quá trình điều tra bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội, thừa nhận vai trò của mình nhưng tại phiên tòa bị cáo tự mình phủ nhận sau lại thừa nhận một phần hành vi. Điều đó cho thấy chưa thực sự ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình, chưa thấy rõ vai trò của mình đối với hậu quả vụ án và với các bị cáo cấp dưới. Số tiền 3 triệu USD chưa được nộp lại, mặc dù bị cáo Nguyễn Bắc Son có những tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa đủ để bị cáo được hưởng mức khoan hồng mà cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc để xử lý bị cáo và mang tính phòng ngừa chung”, đại diện Viện KS nhấn mạnh.

Sau một ngày tạm nghỉ, vụ án Mobifone -AVG tiếp tục được xét xử (ảnh TTXVN).

Trước đó, chiều ngày 18/12, trước khi kết thúc ngày xét xử thứ ba, thẩm phán Trương Việt Toàn (thành viên Hội đồng xét xử) đã thông báo: Ngày 19/12, phiên xử tạm nghỉ để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son gặp gỡ gia đình để khắc phục khoản tiền 3 triệu USD đã thu lợi bất chính. Đến sáng 20/12, phiên tòa sẽ bước vào phần tranh luận. Theo quy định, trước khi tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa sẽ công bố bản luận tội và đề nghị mức án dành cho các bị cáo.

Trong 3 ngày xét hỏi trước đó (từ 16 đến 18/12), Hội đồng xét xử đã cho bị cáo Nguyễn Bắc Son cách ly khỏi khu vực xét xử để đảm bảo sự khách quan, tránh tác động từ lời khai của các bị cáo (trước đây họ là cấp dưới của ông Nguyễn Bắc Son).

Diễn biến đáng chú ý nhất trong phần xét hỏi là việc ông Nguyễn Bắc Son phản cung việc đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ sau khi thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG kết thúc (phản cung sáng 17/12). Lý giải cho việc thay đổi lời khai, bị cáo Son nói, thời gian trước lúc bị bắt sức khỏe yếu nên đã khai như vậy tại Cơ quan điều tra (bị cáo khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau đó cho vào va li để ban công tầng 2. Sau đó bị cáo đưa 3 triệu USD cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm, đầu tư vào đâu thì tùy).

Trước việc phản cung của ông Nguyễn Bắc Son, Hội đồng xét xử đã tiến hành công bố lời khai của các bị cáo khác có liên quan, đồng thời công bố bức thư ông Son gửi vợ, trong thư có nói việc đã khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Buổi sáng phản cung nhưng vào đầu giờ chiều ông Nguyễn Bắc Son lại bất ngờ xin gặp Hội đồng xét xử để có điều muốn nói. Trước tòa, ông Son đã xin rút lại lời khai buổi sáng liên quan đến khoản tiền 3 triệu USD. Ông thừa nhận đã được Phạm Nhật Vũ đưa 3 triệu USD. Ông xin thay đổi chi tiết so với lời khai ở Cơ quan điều tra trước đây, đó là ông không đưa khoản tiền 3 triệu USD cho con gái. Ông nói đã sử dụng chi tiêu cá nhân khoản tiền kể trên.

Đến chiều ngày 18/12, trả lời trước tòa ông Nguyễn Bắc Son nói muốn gặp gia đình để có ý kiến về việc khắc phục hậu quả và gặp luật sư để nói (ông Son có 3 luật sư bào chữa) tội ông đã khai nhận không cần luật sư bào chữa nữa.

Trường hợp ông Trương Minh Tuấn, khi khai trước tòa đã thừa nhận sai khi ký Quyết định 236 phê duyệt dự án Mobifone mua cổ phần của AVG. Ông cũng thành khẩn khai nhận về khoản tiền 200 nghìn USD được Phạm Nhật Vũ đưa.

Đối với bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên của Mobifone, trước tòa ông này đã lý giải tình tiết đáng chú ý. Đó là việc sau một thời gian dài làm việc với Cơ quan điều tra ông mới viết đơn tự thú, đơn xin khắc phục hậu quả. Theo bị cáo này, trong 2 năm tính từ sau khi thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG đến khi khởi tố vụ án, bản thân ông chịu quá nhiều áp lực. “Tất cả áp lực đè lên tôi trong suốt 2 năm nên tôi thấy mình có trách nhiệm và muốn khai báo, tự thú để thực sự được thanh thản”, ông nói.

Trong vụ án này có tất cả 14 bị cáo, trong đó 4 bị cáo là Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà bị truy tố về 2 tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ.

9 bị cáo: Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Phan Thị Hoa Mai (Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone), Hồ Tuấn (Thành viên Hội đồng thành viên Mobifone), Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Đăng Nguyên, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng cùng bị truy tố tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem