Chủ đề nóng

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Làm tổng thống không khác gì…ngồi tù

Việt Anh - Washington Examiner Thứ hai, ngày 02/09/2019 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù rất kiệm lời khi bình luận về Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, song cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vẫn đưa ra lời cảnh báo về tính khí “thất thường” của Tổng thống Trump trước “bản chất cực đoan của nền chính trị” hiện tại.
Bình luận 0

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: Media DC)

Trong cuộc phỏng vấn mới đây trên chương trình Sunday Morning của đài CBS, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông không có ý định tranh cử Tổng thống, bất chấp kỳ vọng của rất nhiều người, vì theo ông, việc lên chiến dịch tranh cử và làm Tổng thống không khác gì “một án tù 5 năm.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Trump sau những bất đồng về vấn đề rút quân Mỹ khỏi Syria.Thay vì cho phép tướng Mattis tiếp tục tại vị cho đến tháng 2.2019, Tổng thống Trump đã ngay lập tức thay thế ông bằng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan ngay trong đầu năm nay.

Khi đề cập đến Tổng thống Trump, ông Mattis khẳng định sẽ không “chỉ trích vị Tổng thống đương nhiệm”, nhưng cho biết: “Tổng thống Trump là một người thất thường nhất trong các đời tổng thống của chúng ta. Và tôi cho rằng với bản chất chính trị cực đoan như thời điểm hiện nay, chúng ta cần phải thận trọng nếu không muốn để đất nước bị chia rẽ.”

Cũng trong một buổi phỏng vấn với tờ The Atlantic về cuốn sách mới ra mắt của mình, mang tên Call Sign Chaos (Dấu hiệu hỗn loạn), cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông sẽ không đưa ra bất kỳ chỉ trích nào với Tổng thống Trump ở thời điểm hiện tại, nhưng đồng thời tiết lộ ông sẽ không giữ im lặng quá lâu về vấn đề này:

“Đó là nghĩa vụ phải giữ im lặng. Khi vừa mới rời nhiệm sở, bạn cần phải giữ im lặng với một số thứ. Khi bạn từ chức do những khác biệt rõ ràng về mặt chính sách, bạn cần phải tạo điều kiện cho những người còn tại vị nhiều nhất có thể để bảo vệ đất nước của chúng ta.

Tôi hiểu được ác cảm mà một số người nghĩ về đất nước này, song chúng ta vẫn phải cho những người đang bảo vệ mình một khoảng thời gian để họ thực thực hiện nghĩa vụ của mình, mà không cần tôi phải lên tiếng chỉ trích những điều thị phi hiện đang ngày càng trở nên độc hại.

Đây đang là khoảng thời gian mà tôi buộc phải giữ im lặng. Dù vậy, nó sẽ không kéo dài vĩnh viễn.”

Rò rỉ thông tin về Huawei, Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức

Ngày 1-5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã bị sa thải sau cuộc điều tra vụ rò rỉ thông tin tại cuộc họp bí...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem