Chủ đề nóng

Cựu cán bộ Công an đăng tải video "giám sát CSGT làm việc” vừa bị bắt, có thể bị xử lý sao?

Nguyễn Đức Thứ bảy, ngày 17/04/2021 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, tùy vào tính chất mức độ của hành vi, người đăng tải video "giám sát cảnh sát giao thông làm việc" có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, Công an TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho hay, đã khởi tố bắt tạm giam Lê Chí Thành (SN 1983, ngụ quận 12) để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Lê Chí Thành từng làm công an nhưng đã bị loại khỏi ngành. Gần đây, Lê Chí Thành được cư dân mạng biết đến là YouTuber chuyên đăng tải các video "giám sát CSGT làm việc", gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Gần đây, Lê Chí Thành thường xuyên livestream trên mạng xã hội Youtube, Facebook với nội dung "giám sát CSGT làm nhiệm vụ". 

Sau vụ "quậy" CSGT ở Bình Tân bằng cách nói cảnh sát "lấn chiếm lòng lề đường", Lê Chí Thành lại vi phạm giao thông và tiếp tục "quậy" ở phường Hiệp Phú (TP.Thủ Đức).

Người dân nên khiếu nại, tố cáo khi phát hiện vi  phạm, tham nhũng

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, Lê Chí Thành được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây, với lý do đấu tranh chống tiêu cực. 

Khi còn là sỹ quan công an, Lê Chí Thành liên tục sử dụng mạng xã hội phát trực tiếp để tố cáo những sai phạm của một số cán bộ lên mạng xã hội.

Nội dung tố cáo của Thành đã được cơ quan chức năng xem xét, tuy nhiên Thành không đồng ý và tiếp tục có những phát ngôn, quan điểm trái với đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nên đã bị xem xét kỷ luật.

Sau khi bị kỷ luật, tước danh hiệu công an nhân dân Lê Chí Thành tiếp tục có nhiều hoạt động trên mạng xã hội, trong đó chủ yếu là công kích vào lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ, hành vi này đã ảnh hưởng xấu đến chính trị tư tưởng, đến uy tín của nhiều cán bộ, cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn xã hội nên việc Youtuber này bị xử lý hình sự cũng không quá bất ngờ với nhiều người.

Người đăng tải video "giám sát CSGT làm việc” vừa bị bắt có thể bị xử lý sao? - Ảnh 1.

Lê Chí Thành tại cơ quan công an.

Pháp luật Việt Nam có đầy đủ các quy định để công dân thực hiện các quyền cơ bản của mình trong đó có quyền khiếu nại, tố cáo, quyền khởi kiện. Không ít những người đã thực hiện rất tốt quyền này để đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực.

Tuy nhiên việc đấu tranh này phải trên cơ sở pháp luật, trên tinh thần thượng tôn pháp luật. 

Pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, lợi dụng quyền công dân để xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức, của cá nhân, gây mất an ninh trật tự.

Có thể nói rằng trong bất cứ xã hội nào cũng có tiêu cực, có tham nhũng. Tham nhũng cũng là một trong những hành vi vi phạm pháp luật nhưng người vi phạm là người có quyền lực, có chức vụ, quyền hạn.

Nếu tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát sẽ làm giảm sút niềm tin của người dân đối với chính quyền, ảnh hưởng đến đạo đức công vụ, gây ra mất bình đẳng trong xã hội. 

Bởi vậy, đấu tranh phòng chống tham nhũng là trách nhiệm của Nhà nước và trách nhiệm của mọi công dân.

Hành vi lợi dụng đấu tranh chống tiêu cực tham nhũng để chống phá chính quyền, làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, xâm phạm đến trật tự công cộng đó là những hành vi đáng lên án, những hành vi phá hoại ổn định trật tự xã hội. 

Tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bị khởi tố hình sự nếu lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật

Luật sư Cường cho biết, theo những clip mà Lê Chí Thành đăng tải thời gian gần đây cho thấy người này có nhiều hành vi cản trở hoạt động công vụ, chủ động gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan chức năng, chủ yếu là lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.

Hành vi ngăn cản cảnh sát giao thông xử lý vi phạm hành chính, cản trở hoạt động xử lý vi phạm hành chính bằng cách xô đẩy, chửi bới, ăn vạ... cũng là hành vi chống người thi hành công vụ.

Hành vi chống người thi hành công vụ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi và tuỳ thuộc vào hậu quả xã hội.

Cụ thể với hành vi chống người thi hành công vụ chưa đến mức nguy hiểm cho xã hội người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Người đăng tải video "giám sát CSGT làm việc” vừa bị bắt có thể bị xử lý sao? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Cụ thể theo quy định tại Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ sẽ bị xử phạt với mức phạt thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 5 triệu đồng.

Còn trường hợp, hành vi chống người thi hành công vụ được xác định đến mức là nguy hiểm cho xã hội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Cụ thể theo quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì mức phạt tù thấp nhất cho tội danh này 6 tháng, cao nhất là 7 năm tù.

Trong vụ việc nêu trên, cơ quan điều tra sẽ thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi của Lê Chí Thành đã cản trở lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ như thế nào, số lần vi phạm ra sao.

Với những clip mà Lê Chí Thành đã đăng tải công khai trên mạng xã hội trong thời gian qua cơ quan chức năng sẽ dễ dàng thu thập được những thông tin để đánh giá hành vi, trong đó sẽ xác định lần nào là hành vi vi phạm pháp luật, lần nào có thể xử phạt hành chính, lần nào đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong những lần vi phạm pháp luật thì có hành vi kích động người khác vi phạm pháp luật hay không. 

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy Lê Chí Thành đã cản trở hoạt động thi hành công vụ, khiến việc thi hành công vụ không thực hiện được và hành vi được xác định là phạm tội 2 lần trở lên hoặc lôi kéo xúi giục, kích động người khác tham gia phạm tội, hoặc hành vi được xác định là có tổ chức có thể người này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem