Chủ đề nóng

Bất ngờ phản ứng của người Ukraine trước nguy cơ Nga tấn công

Phương Đăng (theo Atlantic Council) Thứ hai, ngày 17/01/2022 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm sống trong tình trạng bất ổn, căng thẳng vì chiến sự đã khiến người dân Ukraine trở nên cứng rắn, mạnh mẽ, thậm chí thản nhiên, ngay cả khi thế giới bên ngoài xôn xao nguy cơ Nga tấn công nước này.
Bình luận 0
Bất ngờ phản ứng của người Ukraine trước nguy cơ Nga tấn công - Ảnh 1.

Cuộc sống của người Ukraine vẫn diễn ra bình thường và họ ít bận tâm đến nguy cơ chiến tranh với Nga. Ảnh Atlantic Council.

Theo Atlantic Council, những ngày này, bao trùm Kiev - thủ đô của Ukraine là bầu không khí tĩnh lặng giữa mùa đông.

Một tuần hội đàm cấp cao giữa các quan chức Nga, Mỹ và NATO đã kết thúc vài ngày trước đó, không đạt được kết quả tích cực nào để ngăn chặn nguy cơ một cuộc chiến lớn có thể xảy ra.

Hai bên hiện đã đạt đến trạng thái căng thẳng đỉnh điểm với các tối hậu thư, và tình hình diễn ra theo chiều hướng bất lợi khi ngoại giao bế tắc, nguy cơ xung đột ngày càng tăng.

Các báo cáo về việc Nga tăng cường và mở rộng quân đội dọc biên giới Ukraine tiếp tục tăng lên hàng giờ.

Các mạng xã hội tràn lan clip các đoàn tàu chở khí tài quân sự của Nga chạy vùn vụt qua các vùng tuyết trắng.

Trong hơn một tháng, người Ukraine đã sống trong bầu không khí căng như dây đàn bởi luồng thông tin dồn dập trên truyền thông. Đến mức người ta hầu như không có thời gian để đọc những bài báo mới nhất về Nga-Ukraine nữa.

Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là bất chấp mối đe dọa bị tấn công đang treo lơ lửng trên đầu, cả giới tinh hoa Ukraine lẫn người dân nói chung không mấy bận tâm.

Các tin tức căng thẳng, tuyệt vọng khác xuất hiện trên màn hình TV Ukraine và các tài khoản mạng xã hội với mức độ liên tục, dồn dập. Như thêm nhiều quân đội Nga đóng ở biên giới; Lính dự bị của Nga đang được triệu tập; hệ thống tên lửa tinh vi và trực thăng tấn công đã được triển khai...

Những diễn biến này, người Ukraine ai cũng nắm được, nhưng chắc chắn không tạo ra bất cứ cảm giác hoảng sợ nào đối với họ.

Theo nhà báo Vladislav Davidzon của Atlantic Council, hầu hết người quen của anh ở Ukraine đều không muốn thảo luận về những gì đang xảy ra hoặc họ cảm thấy thế nào về căng thẳng hiện tại với Nga. Họ biết rõ Davidzon có nhiều mối liên hệ với các đồng nghiệp ở Washington DC (Mỹ) và có nhiều thông tin, nhưng đơn giản là họ không bận tâm.

"Những người bạn của anh ở Washington đều cuồng loạn", một nhà sản xuất phim nói với Davidzon và nở một nụ cười nhẹ.

Nhiều năm sống trong tình trạng không ngừng căng thẳng, bất ổn và chiến tranh đã khiến người dân Ukraine trở nên cứng rắn, mạnh mẽ, thậm chí thản nhiên. Mọi người tiếp tục bận rộn với cuộc sống hàng ngày của họ.

Một nhà làm phim trẻ đầy triển vọng tên là Anastasia Mamontenko, bạn của Davidzon sẽ kết hôn tại khách sạn Londonskaya của Odesa vào tuần tới. Không ai bận tâm đến việc hoãn đám cưới.

Vào buổi tối muộn, một người bạn của Davidzon tên là Hobart Earle, nhạc trưởng của nhà hát Odesa gọi cho anh vui mừng thông báo: “Bất chấp tất cả những đám mây căng thẳng trong không khí, hoặc có thể vì chúng mà chuỗi concert năm mới đã hoàn toàn cháy vé”.

Dù đã được cảnh báo phải chuẩn bị mọi thứ cần thiết để di tản hoặc đi lánh nạn trong trường hợp cần thiết, nhưng không ai trong số bạn bè, người thân của Davidzon ở Kiev hoặc Odesa chuẩn bị bất cứ kế hoạch nào như vậy.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem