Chủ đề nóng

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Mỹ: “Vladimir Putin âm mưu thôn tính Donbass”

Phương Đăng (theo Unian) Thứ năm, ngày 23/10/2014 15:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kiêm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cáo buộc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng vực lực thôn tính bán đảo Crimea và kịch bản tương tự đang xảy ra ở Donbass (miền Đông Ukraine).
Bình luận 0

 


 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Leon Panetta đã đưa ra lời cáo buộc trên trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ČT24 của Cộng hòa Czech. Theo đó, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Các mối đe dọa mà (ông) Vladimir Putin đặt ra không chỉ cho Ukraine mà còn cho nhiều nước khác. Những mối đe dọa đó cần phải được giải quyết một cách nhanh chóng…”.

Ông Leon Panetta tuyên bố, việc phương Tây áp đặt “các biện pháp trừng phạt chống lại Nga” chính là xuất phát từ lý do trên dù phải mất một thời gian dài để các biện pháp trừng phạt trên có hiệu quả.

“Nếu họ (Nga) muốn thôn tính, hủy diệt các vùng lãnh thổ của một quốc gia khác, khi đó, chúng tôi buộc phải ngăn chặn họ. Có vẻ như chúng ta đang bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới”, ông Panetta nhấn mạnh.

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kiêm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta

Tuy nhiên, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định, nếu Nga muốn tái thiết hoặc củng cố quan hệ thương mại với các nước khác, hoặc hỗ trợ các nước này về mặt kinh tế, hoặc muốn trở thành một thành viên tích cực của cộng động thế giới, sẽ không có ai có thể phản đối hay ngăn cản họ.

Ông Panetta đã tới Prague, Cộng hòa Séc để tham dự một hội nghị quốc tế hôm 20.10. Theo các phương tiện truyền thông Cộng hòa Séc, trong bài phát biểu tại hội nghị này, ông Panetta đã kêu gọi phương Tây cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, bán đảo Crimea của Ukraine sáp nhập vào lãnh thổ của Liên bang Nga sau khi tổ chức trưng cầu dân ý. Chính quyền Kiev và phương Tây không ngừng cáo buộc Nga đã sử dụng vũ lực để thôn tín bán đảo Crimea, đồng thời, gây bất ổn tình hình ở Donbass (Đông Ukraine), cung cấp vũ khí hạng nặng cho quân ly khai vực Luhansk và Donetsk…

Theo dữ liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, từ giữa tháng 4 đến ngày 6.10, chiến sự ác liệt và kéo dài ở Đông Ukraine đã khiến ít nhất 3.660 người thiệt mạng và khoảng 9.000 người bị thương. Hơn 420.000 người khác trong khu vực Crimea và khu vực xảy ra xung đột ở Donbass phải bỏ nhà cửa.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem