Chủ đề nóng

Cựu Giám đốc viện Tim Nguyễn Quang Tuấn: “Tôi là bài học cho các đồng nghiệp”

Huyền Anh Thứ ba, ngày 18/04/2023 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn gửi lời xin lỗi cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai, những nơi ông từng làm giám đốc. Vị này cho hay vụ án của bản thân là bài học cho đồng nghiệp.
Bình luận 0

Nội dung trên được ông Tuấn trình bày chiều 18/4, phần lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án. Trong vụ án tại Bệnh viện Tim Hà Nội, bị cáo này chịu cáo buộc vi phạm quy định đấu thầu vật tư, gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng.

Ông Tuấn sau đó được các doanh nghiệp tư nhân tặng quà Tết gồm 10.000 USD, một chai rượu, một hộp xì gà. Ông đã nộp lại số tiền này và được vợ nộp thêm 6,2 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Viện kiểm sát cáo buộc Nguyễn Quang Tuấn là người có trách nhiệm chính trong vụ án, đề nghị nhận mức án từ 4 – 5 năm tù.

Cựu Giám đốc viện Tim Nguyễn Quang Tuấn: “Tôi là bài học cho các đồng nghiệp” - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn. 

Được nói lời sau cùng, cựu Giám đốc viện tim gửi lời xin lỗi cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai, nơi ông từng làm giám đốc. Vị này cho hay, vụ án mình vướng phải là bài học cho các đồng nghiệp.

Bị cáo Tuấn xin giảm nhẹ hình phạt cho 11 đồng phạm trong vụ, đặc biệt là với 4 cấp dưới của ông ở Bệnh viện Tim bởi: "Họ đã khắc phục hậu quả tối đa theo khả năng; nhiều người còn già yếu, là lao động chính trong nhà".

Nhớ lại quá khứ, cựu giám đốc cho hay thấy "hết sức đau xót" khi xuất thân học sinh, điểm thi trường y rất cao, đủ đi học nước ngoài nhưng do hoàn cảnh lại đi bộ đội ở biên giới. Sau, ông Tuấn trở thành đối tượng đào tạo nhân lực trọng yếu ngành y tế thời đó và được cử đi Pháp, Hoa Kỳ… đào tạo, đón nhận kỹ thuật mới.

Cựu Giám đốc cảm ơn bị cáo Phan Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Kim Hòa Phát – đơn vị được ông Tuấn tạo điều kiện cho đưa vật tư vào bán tại viện tim. Theo ông Tuấn, Đạt từng làm tại Tập đoàn Jonson Jonson và đã tạo điều kiện cho mình cùng nhiều người được học tập, chuyển giao công nghệ.

Ông Tuấn nói lời sau cùng tại tòa.

Tiếp tục nói về bản thân, ông Tuấn cho hay năm 2012 được làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, khi đó là bệnh viện thuộc Sở Y tế, chỉ làm phẫu thuật tim. Vị này khẳng định cùng đồng nghiệp biến nơi đây thành bệnh viện tim mạch hàng đầu Việt Nam, với tương đối đầy đủ các khoa tim mạch.

Ông Tuấn và đồng nghiệp cũng làm từ thiện trên cả nước, với "400 trường hợp trẻ em khó khăn được can thiệp tim mạch mỗi năm", giúp các em mạnh khỏe hơn. Bệnh viện Tim Hà Nội cũng trở thành "bệnh viện không phong bì, bệnh viện của nụ cười".

Trong vụ án này, ông Tuấn khẳng định: "Nhận thức sâu sắc vai trò của mình, không có ngụy biện nào cho hành động của mình. Xin Hội đồng xét xử đánh giá nhân văn, cho tôi cơ hội sớm trở về gia đình, xã hội; đóng góp cho y học, tim mạch; tạo nhiều bác sĩ tim mạch trong tương lai có trình độ cao hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem