Chủ đề nóng

Cựu giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng lãnh án vì vu khống Bí thư Tỉnh ủy

Duy Hậu Thứ hai, ngày 17/01/2022 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã mở phiên tòa xét xử hai đối tượng có hành vi vu khống ông Bùi Văn Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (hiện là Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội).
Bình luận 0

Ngày 17/1, TAND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Phạm Đình Quý (41 tuổi, trú tỉnh Bình Thuận, nguyên giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, trú xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) về tội “Vu khống”.

Đắk Lắk: Hai đối tượng vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy hầu tòa - Ảnh 1.

2 đối tượng Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn. Ảnh: Duy Hậu

Theo cáo trạng, Quý quen biết với Tuấn từ năm 2007. Lúc này, Quý là giảng viên, Tuấn là sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao TP.HCM. Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Hai đối tượng không có mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường. Thế nhưng cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung ông Cường có “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sĩ (thời điểm này ông Cường là Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk hiện là Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội).

Đồng thời, Quý đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án tiến sĩ của ông Cường cho Tuấn xem. Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo và Tuấn đồng ý.

Đắk Lắk: Hai đối tượng vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy hầu tòa - Ảnh 2.

Quý và Tuấn tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Duy Hậu

Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí.

Đáng nói, Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo ông Cường tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi.

Nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Tuấn không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này trước khi có kết luận về vụ việc.

Ngày 6/7/2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và về 2 Công văn của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các công văn xác nhận, luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức. Việc làm của Tuấn làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường.

Tại phiên tòa, Quý và Tuấn đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đồng thời gửi lời xin lỗi đến ông Bùi Văn Cường.

Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý 2 năm 9 tháng tù giam và bị cáo Hoàng Minh Tuấn 2 năm 6 tháng tù giam cùng về tội "Vu khống".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem