Cựu Tổng giám đốc HoSE - người từng bị cách chức liên quan gì trong vụ ông Trịnh Văn Quyết?

Xuân Huy Thứ hai, ngày 26/02/2024 15:52 PM (GMT+7)
Sau khi xem xét, cơ quan điều tra Bộ Công an không xử lý trách nhiệm hình sự mà kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm về hành chính với ông Trần Văn Dũng, cựu Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE).
Bình luận 0

Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã ban hành Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự Thao túng thị trường chứng khoán, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán, đề nghị truy tố 51 bị can.

Đây là diễn biến sau hai tháng C01 điều tra bổ sung vụ án Thao túng thị trường chứng khoán và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Trịnh Văn Quyết (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC) cùng các đồng phạm.

Trong vụ án này, ông Trần Văn Dũng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bị cơ quan chức năng kiến nghị xử lý nghiêm về hành chính. Trước đó, ông Dũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (kỳ họp tháng 5/2022); tiếp đó, ông bị lãnh đạo Bộ Tài chính cách chức Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo kết luận điều tra, ông Trần Văn Dũng thời điểm là Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE), kiêm Chủ tịch Hội đồng niêm yết, có trách nhiệm tham mưu cho Chủ tịch HĐQT thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao theo quy định của Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, pháp luật có liên quan và điều lệ, tổ chức thực hiện các nghị quyết, quyết định của HĐQT và trực tiếp điều hành các hoạt động hàng ngày của Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM; quyết định thành lập Hội đồng niêm yết, căn cứ ý kiến thành viên trong Hội đồng niêm yết để ra quyết định về việc chấp thuận hay không chấp thuận hồ sơ đăng ký niêm yết, hô sơ thay đối đăng ký niêm yết, hủy niêm yết theo quy chế hoạt động của Hội đồng niêm yết.

Cựu Tổng giám đốc HoSE - người từng bị cách chức liên quan gì trong vụ ông Trịnh Văn Quyết?- Ảnh 1.

Ông Trần Văn Dũng, cựu Tổng giám đốc HoSE.

Khi nhận được hồ sơ đề nghị niêm yết cố phiếu của Công ty CP Xây dựng Faros, ông Dũng đã phân công các thành viên Hội đồng niêm yết nghiên cứu thẩm định hồ sơ.

Quá trình thẩm định, ông Dũng được các thành viên Hội đồng niêm yết báo cáo về việc Báo cáo kiểm toán về Báo cáo tài chính năm 2014, năm 2015 của Công ty CP Xây dựng Faros không phù hợp do phạm vi lưu ý quá lớn, "Công ty TNHH Kiểm toán và kể toán Hà Nội đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần là không có cơ sở..." và "chưa có căn cứ xác định số vốn thực góp" theo văn bản của UBCKNN.

Ông Dũng đã chỉ đạo các thành viên Hội đồng niêm yết yêu cầu Công ty phải giải trình, cung cấp bổ sung hồ sơ, tài liệu để thẩm định.

Thực hiện chỉ đạo của ông Trần Đắc Sinh (Chủ tịch HĐQT HoSE) yêu cầu phải báo cáo kết quả thẩm định hồ sơ niêm yết của Công ty CP Xây dựng Faros để HĐQT quyết định, ngày 22/8/2016 đã tổ chức cuộc họp Hội đồng niêm yết.

Tại cuộc họp, căn cứ Báo cáo của Phòng Quản lý và Thẩm định niêm yết, các Thành viên Hội đồng niêm yết đã thông nhất: Đồng ý với các nội dung giải trình của Công ty CP xây dựng Faros, nhất trí hồ sơ và điều kiện niêm yết của Công ty CP Xây dựng Faros. Thống nhất báo cáo HĐQT về hồ sơ đăng ký niêm yết của công ty này

Từ đó, ông Trần Văn Dũng đã cùng các thành viên HĐQT đồng ý chấp thuận niêm yết đối với Cổ phiếu của Công ty CP Xây dựng Faros để ông Sinh ký, ban hành Nghị quyết HĐQT chấp thuận niêm yết. Ông Dũng sau đó đã ký ban hành quyết định chấp thuận niêm yết 430 triệu cố phiếu hình thành từ vốn góp khống của Công ty CP Xây dựng Faros.

Tại cơ quan điều tra, ông Dũng thừa nhận toàn bộ nội dung, diễn biến hành vi vi phạm của mình. Ông cho biết nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do tin tưởng vào cấp dưới, ý kiến chấp thuận của các thành viên Hội đồng niêm yết, thực hiện theo nghị quyết của HĐQT. Ông cũng khẳng định mình không được hưởng lợi gì từ việc này.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Dũng có dấu hiệu "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", nhưng do ông này thực hiện hành vi theo ý kiến chấp thuận của các thành viên Hội đồng niêm yết, HĐQT. 

Tại nghị quyết của HĐQT, được quy định trong quy chế hoạt động của Hội đồng niêm yết và HĐQT, cụ thể: Theo Điều 2 Quy chế hoạt động của Hội đồng niêm yết ban hành theo Quyết định số 257/QĐ-SGDHCM ngày 08/7/2014 của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, quy định: Chủ tịch Hội đồng niêm yết không được có ý kiến về hồ sơ đề nghị niêm yết, mà chỉ căn cứ ý kiến của các thành viên trong Hội đồng để quyết định, nếu các ý kiến chưa thống nhất thì tổ chức họp Hội đồng niêm yết, nếu trên 50% ý kiến thống nhất thì Chủ tịch Hội đồng niêm yết ký, ban hành quyết định chấp thuận hoặc không chấp thuận.

Theo khoản 3 Điều 3 Quy chế làm việc của HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ban hành theo Quyết định số 09/QĐ-SGDHCM ngày 30/3/2015 "Nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản trị có tính chất bắt buộc thi hành với tất cả các đơn vị và cá nhân thuộc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM"

Do đó, khi tất cả các thành viên Hội đồng niêm yết đều có ý kiến thống nhất và HĐQT đã thông qua, ban hành Nghị quyết châp thuận niêm yết cổ phiêu ROS, ông Trần Văn Dũng đã không kiểm tra lại mà ký quyết định chấp thuận niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Do đó, cơ quan chức năng không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự mà kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm về hành chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem