Chủ đề nóng

“Cứu” tiền tỷ cho nhà nước

Thứ năm, ngày 01/05/2014 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưa 17.5.2013, phóng viên NTNN nhận được cuộc điện thoại của một bạn đọc ở xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) phản ánh những sai phạm nghiêm trọng trong việc tổ chức bán đấu giá 15 lô đất ở khu quy hoạch thôn La Khê của xã này.
Bình luận 0
LTS: Không chỉ đồng hành với nông dân trong việc phát triển sản xuất, NTNN còn là chỗ dựa tin cậy của bạn đọc để chia sẻ những vui buồn. Từ sự tin tưởng, bạn đọc từ mọi miền đất nước đã gọi điện, gửi thư về tòa soạn phản ánh bức xúc những việc làm tiêu cực, tắc trách của chính quyền và mong báo NTNN lên tiếng. Họ gọi chúng tôi là những người lính tiên phong. Và chúng tôi đã không phụ lòng tin ấy.

Trưa 17.5.2013, phóng viên NTNN nhận được cuộc điện thoại của một bạn đọc ở xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) phản ánh những sai phạm nghiêm trọng trong việc tổ chức bán đấu giá 15 lô đất ở khu quy hoạch thôn La Khê của xã này. Phiên đấu giá do Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Trà phối hợp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên- Huế (thuộc Sở Tư pháp tỉnh) tổ chức.

Được sự hỗ trợ của bạn đọc, cùng ngày, phóng viên đã thâm nhập vào một quán cà phê, nơi 2 cán bộ UBND xã Hương Vinh là các ông Huỳnh Mạnh và Hoàng Dũng đang cùng nhiều người chia chác tiền trục lợi được qua việc dàn xếp đấu giá những lô đất trên. Toàn bộ cảnh ăn chia này được phóng viên ghi lại bằng máy quay nghiệp vụ.

Một trong những cảnh ăn chia tiền trục lợi được từ dàn xếp đấu giá đất do phóng viên NTNN ghi lại.
Một trong những cảnh ăn chia tiền trục lợi được từ dàn xếp đấu giá đất do phóng viên NTNN ghi lại.

Tìm hiểu sâu hơn vụ việc, phóng viên NTNN phát hiện trước khi phiên đấu giá diễn ra, các ông Mạnh, Dũng đã họp bàn với những người dân đăng ký tham gia đấu giá 15 lô đất trên nhằm dàn xếp dìm giá đất để trục lợi. Phương án được những người này thống nhất là những người thực sự có nhu cầu mua đất được “nhượng bộ” khi đấu giá để đấu trúng đất với giá thấp. Những người đấu trúng phải nộp khoản tiền bù giá từ 80- 120 triệu đồng đối với mỗi lô đất mình đấu trúng (tùy theo vị trí các lô đất).

Mỗi người đấu giá trượt được nhận từ 45- 60 triệu đồng tiền “đền bù” cho mỗi lô đất mình đăng ký đấu giá. Tiền mà những người đấu giá trượt nhận được trích từ tiền những người đấu giá trúng phải nộp. Sự dàn xếp này khiến giá các lô đất sau khi đấu giá chênh lệch không đáng kể so với mức giá khởi điểm.

Từ những thông tin này, báo NTNN đã đăng tải loạt bài “Dàn xếp đấu giá đất, trục lợi tiền tỷ”. Sau khi NTNN phản ánh vụ việc, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, UBND thị xã Hương Trà đã chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra. Cơ quan công an làm rõ kẻ chủ mưu dàn xếp đấu giá đất là ông Mạnh và ông Dũng. Hành vi phạm pháp của những cán bộ này đã làm thiệt hại cho Nhà nước từ nguồn thu lợi của những người vi phạm là hơn 1,1 tỷ đồng, đó là chưa kể những thiệt hại vô hình nếu cuộc đấu giá diễn ra trung thực. Trên cơ sở đó, UBND thị xã Hương Trà đã đình chỉ công tác đối với ông Mạnh và ông Dũng, đồng thời thu hồi hơn 1,1 tỷ đồng tiền sai phạm.

Từ thông tin mà NTNN phản ánh, cơ quan công an cũng làm rõ người “giúp sức” cho ông Mạnh và ông Dũng tổ chức dàn xếp phiên đấu giá đất là ông Nguyễn Lê Khuyên - đấu giá viên của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên- Huế. Với vai trò là người điều hành phiên đấu giá, ông Khuyên đã cung cấp danh sách những người tham gia đấu giá cho ông Mạnh vào chiều 16.5, khi phiên đấu giá chưa diễn ra. Việc làm trái quy định của ông Khuyên đã giúp ông Mạnh và ông Dũng dàn xếp thành công phiên đấu giá đất để ăn chia. Sau khi có kết luận của cơ quan công an, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng có hình thức xử lý đối với đấu giá viên Nguyễn Lê Khuyên.

An Sơn (An Sơn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem