Chủ đề nóng

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp bị kiện 22 triệu đô la vì gọi Covid-19 là “Virus Trung Quốc”?

Thứ bảy, ngày 22/05/2021 15:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Donald Trump nhiều lần nói rằng ông sử dụng thuật ngữ “Virus Trung Quốc” thay vì Covid-19 bởi đơn giản là loại virus này xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc. Tuy nhiên sự việc không chỉ dừng lại ở đó, Bắc Kinh đang lên kế hoạch cho một vụ kiện lớn, lên tới 22 triệu đô la Mỹ liên quan tới cách gọi này.
Bình luận 0
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp bị kiện 22 triệu đô la vì gọi Covid-19 là “Virus Trung Quốc”? - Ảnh 1.

Donald Trump đối mặt với vụ kiện 22 triệu đô la vì gọi Covid-19 là "virus Trung Quốc"

Gần đây, theo thông tin cho biết, một nhóm dân quyền người Mỹ gốc Hoa được cho là đã nộp đơn khởi kiện Donald Trump về việc cựu Tổng thống của nước Mỹ đã sử dụng các thuật ngữ như "virus Trung Quốc", "Virus Vũ Hán", "Cúm Tàu" … để mô tả virus Covid-19.

Trang đưa tin nổi tiếng TMZ đã thông báo rằng Liên minh Dân quyền Người Mỹ gốc Hoa (CACRC) đang kiện ông Trump với số tiền khoảng 22,9 triệu USD khi nhóm này cho rằng cựu Tổng thống Mỹ thứ 45 sử dụng các từ ngữ mang tính xúc phạm làm gia tăng bạo lực đối với người Trung Quốc nói riêng và những người Mỹ gốc Á nói chung trên đất nước này.

Một nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng đã có gần 150% các báo cáo về việc người Mỹ đàn áp chống lại người châu Á sau khi cho rằng đại dịch bùng phát lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019. CACRC cũng khẳng định trong vụ kiện rằng ông Trump không nên sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" vì vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng căn bệnh thực sự bắt nguồn từ đâu.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp bị kiện 22 triệu đô la vì gọi Covid-19 là “Virus Trung Quốc”? - Ảnh 2.

Ảnh chụp vào ngày 17 tháng 4 năm 2020 cho thấy hình ảnh từ trên cao của phòng thí nghiệm P4 tại Viện Viro học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc

Theo liên đoàn này, họ có kế hoạch sử dụng số tiền thắng kiện để xây dựng một bảo tàng về lịch sử của người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương (AAPI) tại Mỹ. Liên quan tới vụ việc, Cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố việc ông thường gọi Covid-19 là "Virus Trung Quốc", "Virus Vũ Hán"… chỉ đơn giản là vì căn bệnh này đến từ Trung Quốc và cách sử dụng từ của ông không mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc chút nào.

Vào tháng 3 năm 2021, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được biên soạn với sự hợp tác của các quan chức Trung Quốc, khẳng định rằng rất ít khả năng virus Corona đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu của Trung Quốc ở Vũ Hán. Báo cáo này của WHO đã giúp phần nào trả lời cho câu hỏi về thuyết âm mưu cho rằng Trung Quốc cố tình phát tán một loại virus nguy hiểm, điều mà trên thực tế được cho là không thể xảy ra.

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem