Chủ đề nóng

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo về vắc xin Covid-19

Thứ sáu, ngày 21/05/2021 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/5, các chuyên gia y tế thông báo lệnh tạm ngưng xuất khẩu của Ấn Độ đối với vắc xin Covid-19 sẽ có nguy cơ kéo dài cuộc chiến chống lại đại dịch.
Bình luận 0
vắc xin covid-19

Việc Ấn Độ tạm ngưng xuất khẩu vắc xin đã gây ảnh hưởng tới COVAX

CHIA SẺ

Sáng kiến COVAX, vốn rất quan trọng đối với các nước nghèo, được dựa trên các mũi tiêm AstraZeneca (AZN.L) do Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin Covid-19 lớn nhất thế giới, thực hiện. Tuy nhiên hiện nay COVAX đang thiếu khoảng 100 triệu liều so với dự kiến khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu một tháng trước trong bối cảnh gia tăng số ca mắc bệnh.

Các chuyên gia toàn cầu cho biết, các quốc gia giàu có với nguồn dự trữ vắc xin Covid-19 dồi dào cần phải chia sẻ chúng ngay lập tức trên quy mô lớn, nếu không đại dịch có thể kéo dài khi thế giới phải vật lộn để ngăn chặn loại virus này tiếp tục lây lan và đột biến.

Anna Marriott, giám đốc chính sách y tế tại tổ chức từ thiện toàn cầu Oxfam cho biết: "Đây là một mối quan tâm lớn." Cô cùng những người khác cho biết bắt buộc các quốc gia và khu vực giàu có phải chia sẻ lượng vắc xin thừa ngay từ bây giờ.

"Cách tiếp cận hiện tại dựa trên độc quyền dược phẩm và sự từ thiện nhỏ giọt thông qua COVAX đang cho thấy thất bại - và kết quả là mọi người đang chết dần."

các loại vắc xin covid-19

"Điều chúng ta cần ngay bây giờ, để đáp ứng những nhu cầu trước mắt, là chia sẻ vắc xin", một phát ngôn viên của liên minh vắc xin GAVI chia sẻ.

CHIA SẺ

Reuters đưa tin vào ngày 18/5 rằng Ấn Độ đang gia hạn lệnh cấm xuất khẩu, có nghĩa là ở thời điểm hiện tại nước này khó có khả năng nối lại các mặt hàng xuất khẩu chính.

Will Hall, giám đốc chính sách toàn cầu của tổ chức tín thác sức khỏe toàn cầu Wellcome, cho biết việc COVAX phụ thuộc quá nhiều vào Viện Huyết thanh khiến tổ chức này dễ bị tổn thương. Ông nói, gia hạn lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ càng khiến việc các nước giàu chia sẻ vắc xin trở nên quan trọng hơn, ông nói, "không phải trong thời gian sáu tháng, không phải trong một tháng, mà là ngay bây giờ".

"Chúng ta sẽ không thể đánh bại loại virus này trừ khi cả thế giới cùng hợp lực", ông nói thêm. "Tất cả chúng ta nên lo lắng về điều này - virus càng tiếp tục lây lan, càng có nguy cơ nó biến đổi sang giai đoạn mà vắc xin và những phương pháp điều trị không còn hiệu quả nữa. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ không bao giờ trở lại bình thường được."

Một biến thể mới có khả năng lây truyền cao của coronavirus mới lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, hiện nó đã lây lan sang một số quốc gia trên thế giới.

COVAX đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho ít nhất 20% dân số của hơn 90 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Cho đến nay, Tổ chức đã phân phối khoảng 65 triệu liều, chủ yếu là vắc xin AstraZeneca Covid-19, phần lớn trong số đó đến châu Phi.

Một phát ngôn viên của liên minh vắc xin GAVI, đồng lãnh đạo COVAX, cho biết hiện Tổ chức này đang làm việc chăm chỉ để tạo nguồn cung cấp.

Bà nói với Reuters: "Chúng tôi đang cố gắng tìm những cách khác nhau để chắc chắn rằng những quốc gia đã tiêm liều đầu tiên cũng có thể nhận được liều thứ hai, đảm bảo tiến độ tiêm chủng". "Điều chúng ta cần ngay bây giờ, để đáp ứng những nhu cầu trước mắt, là chia sẻ vắc xin".

Hôm 19/5, Mỹ cho biết họ sẽ chia sẻ tổng cộng 20 triệu liều vắc xin Pfizer (PFE.N), Moderna và Johnson & Johnson (JNJ.N) vào cuối tháng 6, một số lượng đáng kể thông qua COVAX, đồng thời lên kế hoạch cung cấp 60 triệu liều AstraZeneca cho các quốc gia khác.

Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết trong tuần này rằng khối đang làm việc để tăng cường đáng kể hoạt động tài trợ vắc xin thông qua COVAX vào nửa cuối năm 2021. Việc chia sẻ vắc xin được các nước thành viên EU công bố cho đến nay đã lên tới 11,1 triệu liều, trong đó 9 triệu được chia sẻ qua COVAX.

Trong khi đó, Anh sẽ dư số lượng vắc xin để tiêm chủng cho ít nhất 50 triệu người ở các nước nghèo sau khi tất cả người dân nước này được tiêm chủng đầy đủ, theo phân tích của văn phòng UNICEF ở Anh vào tuần trước.

Người phát ngôn của GAVI cho biết sự phụ thuộc của COVAX vào Viện Huyết thanh chủ yếu dựa vào năng lực sản xuất mạnh mẽ, khả năng cung cấp với chi phí thấp và đảm bảo rằng có thể sản xuất hàng triệu liều cần thiết với tốc độ nhanh.

Bà cho biết: "COVAX luôn có kế hoạch phát triển và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình lên 10-12 loại vắc xin. Tuy nhiên, vào đầu năm, khi các loại vắc xin được phê duyệt bị chậm đưa ra thị trường, thì chúng tôi có rất ít lựa chọn cho mình".

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem