Chủ đề nóng

Đã đến lúc thay đổi chính sách lãi suất USD 0%?

Trần Giang Thứ hai, ngày 09/05/2016 21:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TS. Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cho rằng, nên có sự điều chỉnh để các ngân hàng không cần phải lách trần lãi suất ngoại tệ, mà vẫn giữ được ổn định chính sách tiền tệ.
Bình luận 0

Nói về chính sách lãi suất USD 0%, ông Phước nhận định đây là một trong những biện pháp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm chống lại tình trạng USD hóa.

Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn áp những mức lãi suất “thực” khác nhau nhằm giữ khách gửi tiết kiệm bằng USD. Dù NHNN phát đi thông điệp sẽ xử lý nghiêm theo quy định của phát luật nếu phát hiện ra tổ chức tín dụng (TCTD) vì phạm.

Tại sao biết trái quy định mà các ngân hàng vẫn “lách” trần lãi suất huy động USD?

Trả lời câu hỏi này, ông Phước cho biết: Trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng không cấm hẳn cho vay ngoại tệ. Một số đối tượng doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài, thì vẫn được cung ứng vốn bằng ngoại tệ.

“Điều này có nghĩa các TCTD đang còn duy trì các tài khoản tiền gửi USD. Cho nên họ muốn khách hàng giữ lại tiền gửi ngoại tệ là chuyện dễ hiểu. Và muốn được như vậy thì họ phải tri ân khách hàng theo một cách phù hợp.  Do đó chưa nên cực đoan sớm loại bỏ ngoại tệ ra khỏi hệ thống ngân hàng”, ông Phước phân tích.

Ông cũng cho biết thêm, những khó khăn của tỷ giá Việt Nam đang tạm thời qua đi do Fed sẽ không tăng lãi suất dồn dập.

“Trong bối cảnh này, có lẽ chúng ta nên có một sự điều chỉnh nào đó trong chính sách hiện nay cho phù hợp hơn, để các ngân hàng không cần phải lách trần lãi suất ngoại tệ, mà lại vẫn giữ được ổn định trong chính sách tiền tệ. Với chính sách ngoại tệ chúng ta cần rất thận trọng, chặt chẽ, nhưng cũng rất cần sự linh hoạt và phù hợp”, ông Phước khuyến nghị.

Theo đó, NHNN cần bình tĩnh xem xét,tìm giải pháp phù hợp trong bối cảnh nền kinh tế vẫn cần đến nguồn lực ngoại tệ, trong khi, vẫn phải tiếp tục lộ trình chống đô la hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem