Chủ đề nóng

DA được chi 3 triệu USD làm đường: Tống nước thải chưa xử lý ra môi trường

Công Xuân Thứ ba, ngày 06/08/2019 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn nửa năm qua, toàn bộ nước thải chưa xử lý của dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận (Quảng Ngãi) vẫn tống thẳng ra môi trường.
Bình luận 0

Sau khi hoàn tất thủ tục và tiến hành thi công, đầu tháng 12/2018, công ty Hà - Mỹ Á đã tiến hành khai trương và đưa khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận (giai đoạn 1, với tổng vốn đầu tư theo đăng ký là 120 tỷ đồng) vào hoạt động, gồm các hạng mục như hợp phần công viên nước và cảnh quan, nhà hàng, hồ bơi, khu tắm bùn...

Dù đưa vào hoạt động (giai đoạn 1) hơn nửa năm, nhưng do hệ thống xử lý chưa làm nên toàn bộ nước thải của dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận, được chủ đầu tư là công ty Hà - Mỹ Á tống thẳng ra khu đất trống ở gần.

Điều đáng nói là dù đưa vào hoạt động đã hơn nửa năm, nhưng đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn chưa làm hệ thống xử lý nước thải. Theo đó toàn bộ nước thải trong quá trình sử dụng và vận hành các hạng mục của dự án, được chủ đầu tư là công ty Hà - Mỹ Á tống thẳng ra khu vực đất trống nằm gần đó.

Ông Võ Hữu Tĩnh - Phó Tổng giám đốc công ty Hà - Mỹ Á thừa nhận: "Theo ký kết giữa công ty với đơn vị thi công làm hệ thống xử lý nước thải, lẽ ra hạng mục này đã hoàn thành và bàn giao vào gần giữa tháng 6 vừa qua. Nhưng do đơn vị thi công làm quá chậm nên hiện hệ thống nước thải vẫn chưa làm xong".

Tuy nhiên theo ông Tĩnh, khách vào đây chủ yếu là đi tham quan rồi về, còn hoạt động dịch vụ ăn uống cũng chưa có gì nên lượng nước thải sinh hoạt, sử dụng của các hạng mục khác không nhiều lắm.

Một góc khu đất chứa nước thải chưa xử lý của dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận.

Sáng 6/8, trả lời PV Dân Việt về vấn đề trên, ông Nguyễn Quốc Tân - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ông vừa nghe được thông tin này. Hiện sở đang chỉ đạo kiểm tra và sẽ có câu trả lời cụ thể cho phóng viên sau".

Về câu hỏi: "Nếu phản ánh dự án khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận không có hệ thống xử lý nước thải nhưng đã hoạt động 6 tháng nay là đúng, quan điểm của sở TNMT như thế nào?", ông Tân khẳng định: "Việc này là không thể chấp nhận được, sở sẽ xử lý nghiêm khắc vi phạm trên theo quy định hiện hành".

Liên quan đến khu nghỉ dưỡng Nghĩa Thuận, trả lời nghi ngờ dự án xây dựng khi chưa được cấp phép, ông Nguyễn Công Hoàng - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đối chiếu quy định hiện hành, việc cấp phép xây dựng cho dự án thuộc thẩm quyền của huyện Tư Nghĩa". Tuy nhiên khi chúng tôi gọi điện thoại để đăng ký làm việc, ông Lê Trung Thành - Chủ tịch UBND huyện này không nghe máy.

Được biết dự án khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng (gọi tắt là DA khu nghỉ dưỡng) Nghĩa Thuận, do Công ty CP đầu tư Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư có diện tích 15,6ha, tổng vốn trên 223 tỷ đồng được xây dựng tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

Ông Nguyễn Quốc Tân- Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi.

Cùng với các ưu đãi khác, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định đầu tư tuyến đường nối Tỉnh lộ ĐT.623B vào dự án khu nghỉ dưỡng của công ty Hà - Mỹ Á, với chiều dài 1.400m; bề rộng nền đường 26m, mặt đường 14 m, tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Với lý do đưa ra việc thực hiện hỗ trợ làm cơ sở hạ tầng nói chung để thu hút đầu tư là đúng nhưng ở những vị trí và khu vực khó khăn, còn vị trí thuận lợi (sát khu vực dân cư và cận kề trung tâm thành phố) như dự án khu nghỉ dưỡng  Nghĩa Thuận của công ty Hà Mỹ Á, mà tỉnh chi ngân sách đến 70 tỷ đồng để hỗ trợ làm đường thì quá khó hiểu, khiến người dân không khỏi băn khoăn, bức xúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem