Chủ đề nóng

Đã giải quyết, trả lời 2.007 kiến nghị của cử tri

Thứ tư, ngày 20/11/2013 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến trước kỳ họp thứ 6, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ... đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời 2.007/2.007 kiến nghị của cử tri.
Bình luận 0
Thông tin này được Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền đưa ra chiều 19.11 trong Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.

Theo đó, về xóa đói giảm nghèo, Chính phủ đã chỉ đạo, các bộ, ngành, các địa phương tích cực chăm lo, thực hiện trợ cấp xã hội thường xuyên, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật nặng, người cao tuổi; thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng; tổ chức cứu trợ và đề ra các giải pháp khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tại các vùng bị thiên tai, bão, lũ; đồng thời triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi.

Tuy vậy, nhìn chung, đời sống nhân dân, người lao động, hộ nghèo, đối tượng xã hội còn nhiều khó khăn, khoảng cách giàu, nghèo vẫn còn ở mức cao; tình hình thiếu việc làm ở nông thôn vẫn còn nhiều, tiềm ẩn nguy cơ thất nghiệp, nhất là những nơi đô thị hóa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Về an toàn hồ đập, tiếp thu kiến nghị của cử tri, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, đề ra nhiều giải pháp trữ nước, vận hành xả nước, bảo đảm nước cho sinh hoạt và sản xuất, an toàn các đập thuỷ lợi, thủy điện mùa mưa lũ.

Báo cáo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Về giải quyết khó khăn của ngư dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân phát triển sản xuất, giải quyết khó khăn, trong đó đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá; thực hiện hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ dầu, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên…

“Tuy nhiên, sản xuất và đời sống của ngư dân còn nhiều khó khăn, một số chính sách ban hành còn chưa sát với tình hình thực tế, ngư dân khó tiếp cận nguồn vốn vay. Trang thiết bị phục vụ khai thác xa bờ chưa đồng bộ, công tác đánh bắt, bảo quản sản phẩm vẫn chủ yếu theo phương thức thủ công nên chất lượng thấp” - ông Nguyễn Đức Hiền nhấn mạnh.

Trước đó, sáng 19.11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn tại 3 kỳ họp thứ 3, 4 và 5. Về lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Bên cạnh những mặt đã làm được, vẫn còn nhiều tồn tại. Chẳng hạn, vấn đề an toàn thực phẩm tuy đã có những giải pháp nhưng còn nhiều bất cập, trách nhiệm của từng bộ ngành chưa cụ thể, vẫn còn nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Vấn đề năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của nhiều nông sản còn thấp; tổn thất sau thu hoạch lớn. Cùng với đó là việc tiêu thụ nông sản còn khó khăn, chưa hài hòa được lợi ích của người sản xuất. Chưa có nhiều nông sản thương hiệu mạnh. Việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới còn khó khăn, chưa tạo được chuyển biến rõ nét trong việc tăng năng lực, hiệu quả sản xuất để nâng cao thu nhập và đời sống nông dân.
Anh Thư - Lương Kết (Anh Thư - Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem