Chủ đề nóng

Đà Nẵng: 6 nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển khoa học và công nghệ

TS. Lê Đức Viên - Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng Thứ hai, ngày 17/05/2021 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều chính sách mới, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và nâng cao trình độ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), phát huy khả năng nghiên cứu và sáng tạo, tạo ra những sản phẩm giá trị cao.
Bình luận 0

Những năm qua, dưới sự chỉ chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng và hướng dẫn chuyên môn của Bộ KH&CN, Sở KH&CN Đà Nẵng luôn đồng hành cùng DN trong hoạt động KH&CN, chú trọng hỗ trợ DN đổi mới công nghệ và phát triển DN KH&CN. Nhiều doanh nghiệp (DN) nói chung và DN KH&CN nói riêng đã mạnh dạn đầu tư và làm chủ công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, ngày càng đứng vững trên thương trường.

Nhiều DN đã tiếp cận các chính sách của thành phố

Từ năm 2012, Đà Nẵng ban hành Quyết định số 08/2012/QĐ-UBND nhằm tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực hỗ trợ DN đổi mới công nghệ. Đến năm 2016, thành phố tiếp tục có Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND và năm 2019, có Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định một số chính sách hỗ trợ DN đổi mới công nghệ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ban hành kèm theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND. Kết quả thực hiện chính sách, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ trên 30 lượt doanh nghiệp với kinh phí trên 6 tỷ đồng cho các hoạt động đổi mới công nghệ tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng không ngừng phát triển - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng gặp mặt và trao kinh phí hỗ trợ đổi mới công nghệ năm 2021.

Sau khi có Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về DN KH&CN, Sở KH&CN thành phố đã triển khai các biện pháp hỗ trợ DN và tích cực tuyên truyền hướng dẫn đăng ký DN KH&CN; hướng dẫn các thủ tục đăng ký xác nhận kết quả KH&CN, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để làm cơ sở xem xét cấp Giấy chứng nhận DN KH&CN.

Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu UBND thành phố ban hành các chính sách hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bởi vì vấn đề gốc rễ để hình thành và phát triển DN KH&CN là phải có các sản phẩm nghiên cứu khoa học, tài sản trí tuệ, công nghệ mới phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ngày 09/12/2020, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 328/2020/NQ-HĐND quy định nội dung và mức chi từ ngân sách Nhà nước để thực hiện hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025.

Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng không ngừng phát triển - Ảnh 2.

Ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng.

Theo những chính sách này, các DN sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ để mua công nghệ, mua thiết bị hoặc tự nghiên cứu tạo công nghệ, xác lập quyền sở hữu trí tuệ và các hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất...

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Sở KH&CN (hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trả tiền công lao động trực tiếp phát triển sản phẩm, hoàn thiện công nghệ, sản xuất thử, triển khai mô hình kinh doanh, sử dụng các dịch vụ đào tạo, marketing, tư vấn về sở hữu trí tuệ…) đã hình thành, phát triển 4 DN KH&CN gồm Công ty TNHH môi trường Xanh SUSTECH, Công ty TNHH Công nghệ VOOC; Công ty TNHH DAT BIKE VIETNAM, Công ty Cổ phần Caris …và hiện đang tiếp tục hỗ trợ 9 DN khởi nghiệp trong năm 2021.

Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng không ngừng phát triển - Ảnh 3.

Sở KH&CN khảo sát hỗ trợ doanh nghiệp chế tạo máy sản xuất khẩu trang.

Những năm qua, thành phố đã hỗ trợ kinh phí để khuyến khích DN tiếp tục triển khai nghiên cứu nhiều sản phẩm công nghệ mới. Đầu năm 2021, đã có 2 DN KH&CN (Công ty CP Công nghệ QCM, Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường) được hỗ trợ nghiên cứu tạo thiết bị công nghệ với tổng kinh phí là 1.454 triệu đồng, các sản phẩm này cũng đã được Sở KH&CN cấp bổ sung vào Giấy chứng nhận đăng ký DN của Công ty.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biễn phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của DN, trong đó có các DN KH&CN, Sở KH&CN đã luôn đồng hành cùng DN, khuyến khích và hỗ trợ DN triển khai các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới công nghệ phục vụ phát triển DN bền vững. Năm 2020, Sở đã thực hiện hỗ trợ cho 16 lượt DN với tổng kinh phí 3.011 triệu đồng. Trong đó, có những kết quả nghiên cứu, đổi mới công nghệ của DN KH&CN phục vụ thiết thực cho cuộc chiến chống Covid-19 như sản phẩm máy sản xuất khẩu trang tự động của Công ty TNHH Châu Đà.

Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng không ngừng phát triển - Ảnh 4.

UBND thành phố Đà Nẵng hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ.

Đây là sản phẩm được nghiên cứu hình thành đầu năm 2020, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất khẩu trang y tế trong mùa dịch bệnh. Đến nay, Công ty đã cung cấp hơn 50 máy sản xuất khẩu trang tự động cho các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố và các địa phương khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đem lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

Tính đến nay, thành phố Đà Nẵng có 14 DN KH&CN, đa số được hình thành trong giai đoạn 2019-2020 (9/14 DN, tăng 180% so với thời kỳ trước). Trong đó, từ năm 2019 đến nay, Sở KH&CN đã cấp Giấy chứng nhận DN KH&CN cho 11 lượt DN (cấp mới 9 DN; cấp bổ sung nội dung 2 DN). Tính đến tháng 11/2020, cả nước có 538 DN KH&CN, trong đó Đà Nẵng là một trong 9 địa phương trong cả nước có trên 10 DN KH&CN. Các DN KH&CN hiện nay chủ yếu tập trung tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Điều này cho thấy việc hình thành và phát triển DN KH&CN là việc rất khó khăn liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề về năng lực nghiên cứu, phát triển và hấp thu công nghệ của DN cũng như sự liên kết, chuyển giao công nghệ từ các cơ quan nghiên cứu, chủ sở hữu đến DN để ứng dụng vào sản xuất kinh doanh.

Các sản phẩm công nghệ mới của DN phục vụ đắc lực cho sản xuất

Đối với thành phố Đà Nẵng, các DN KH&CN hiện này hầu hết là các DN nhỏ và vừa, là DN tư nhân thuộc các lĩnh vực cơ khí tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y dược và bảo vệ môi trường. Trong đó, có nhiều công nghệ mới giúp các DN phát triển sản xuất, sản phẩm mới và tăng doanh thu cho DN, góp phần lan tỏa hoạt động nghiên cứu KH&CN để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm dịch vụ và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của thành phố.

Các sản phẩm của DN KH&CN đạt các giải thưởng lớn như sản phẩm "Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa" của Công ty CP Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước đã đạt Giải nhất, sản phẩm "Thiết kế chế tạo máy uốn thép hình trục đứng cỡ lớn" của Công ty cổ phần cơ khí Hà Giang Phước Tường, đạt Giải Ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019, nhiều sản phẩm khác đạt giải tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thành phố.

Sản phẩm, kết quả nghiên cứu của DN KH&CN đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ như Bằng độc quyền giải pháp hữu ích "Thiết bị lọc nước ngầm đa tầng"; "Phương pháp xử lý nước thải nhiễm ion kim loại nặng bằng vật liệu từ tính phủ axit gama-poly glutamic (GAMA -PGM)"; "Thiết bị nuôi trùng quế đa tầng để xử lý chất thải nông nghiệp" của tác giả Lê Thị Xuân Thùy - Công ty TNHH Sustech.

Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng không ngừng phát triển - Ảnh 5.

UBND thành phố Đà Nẵng hỗ trợ nghiên cứu tạo công nghệ.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp "Phao quan trắc nước tự động" của Công ty Cổ phần Công nghệ thông minh và Sáng tạo; hoặc các Chương trình máy tính đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả như: "Ứng dụng khám xe thông minh Micas" của Công ty TNHH Micas; "Ứng dụng Trợ lý ảo Giao thông CARIS" của Công ty Cổ phần Caris; "Phần mềm đọc sách Umbalena" của Công ty TNHH Công nghệ VOOC…. Nhiều sản phẩm, kết quả nghiên cứu đã được thương mại hóa giúp DN mở rộng quy mô sản xuất, phát triển hoạt động kinh doanh.

Định hướng phát triển DN KH&CN trong thời gian đến

Hiện nay, nhiều DN đã quan tâm đến việc phát triển thành DN KH&CN. Tuy nhiên thực tế triển khai vẫn còn nhiều khó khăn như khả năng tạo ra và ứng dụng kết quả KH&CN vào thực tiễn sản xuất còn hạn chế, nhiều sản phẩm chưa nổi trội về công nghệ nên khó cạnh tranh; DN chưa mặn mà vì còn lúng túng trong việc tiếp cận các chính sách của nhà nước ưu đãi về thuế, tín dụng, thuê đất, thuê mặt nước…; quy định của Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về điều kiện doanh thu đạt tối thiểu 30% tổng doanh thu, áp dụng cho DN trên 5 năm cũng là vấn đề không dễ đối với các DN muốn đăng ký thành DN KH&CN.

Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng không ngừng phát triển - Ảnh 6.

Trước thực tế đó, để phát triển DN KH&CN trong thời gian đến, đòi hỏi sự tham gia tích cực từ nhiều phía: sự quan tâm của DN trong công tác nghiên cứu, đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ, xem đó là yếu tố cốt lõi để phát triển sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh; các đơn vị nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cần lấy DN làm trung tâm trong hoạt động KH&CN của mình; các ngành cần quan tâm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn DN KH&CN tiếp cận và được hưởng các ưu đãi theo quy định.

Về phía Sở KH&CN sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp DN ươm tạo, hoàn thiện các kết quả nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ, phát triển DN KH&CN trên địa bàn thành phố, đảm bảo số lượng DN KH&CN tăng dần theo từng năm. Trong đó, chú trọng các nhiệm vụ:

Một là tiếp tục thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách và pháp luật về DN KH&CN; đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến DN KH&CN.

Hai là triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 328/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố, Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND thành phố trong đó chú trọng hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ, tạo thiết bị công nghệ, ươm tạo, phát triển DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để hình thành DN KH&CN.

Ba là hỗ trợ, khuyến khích các cơ quan nghiên cứu Viện, trường trong việc nghiên cứu phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ cho DN.

Bốn là xây dựng chương trình phát triển tài sản trí tuệ, trong đó chú trọng các nội dung hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ cho DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, DN KH&CN.

Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng không ngừng phát triển - Ảnh 7.

Với vai trò của mình, Sở KH&CN đã và đang thực hiện hỗ trợ cho các DN KH&CN thành phố có sức cạnh tranh ngày càng cao, trụ vững trên thương trường.

Năm là tích cực chủ động phối hợp với các sở ban ngành liên quan hướng dẫn, hỗ trợ DN KH&CN tiếp cận các chính sách ưu đãi của Trung ương và địa phương.

Sáu là tuyên dương, khen thưởng kịp thời các DN KH&CN tiêu biểu, xuất sắc trong hoạt động KH&CN.

Có thể nói, những chính sách của thành phố đã khuyến khích khả năng nghiên cứu, phát triển sáng tạo KH&CN và từng bước nâng cao trình độ KH&CN của thành phố. Với vai trò của mình, Sở KH&CN đã và đang thực hiện hỗ trợ cho các DN nói chung và DN KH&CN nói riêng, cũng như các nhóm nghiên cứu, chuyên gia, các nhà khoa học để giúp các DN, đơn vị mạnh dạn đầu tư công nghệ mới, công nghệ hiện đại, ngày càng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa. Điều đó sẽ giúp sản phẩm của DN KH&CN thành phố có sức cạnh tranh ngày càng cao, trụ vững trên thương trường./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem