Chủ đề nóng

Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ tư, ngày 22/09/2021 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp" nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

Ngày 22/9, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, Thành ủy và UBND TP.Đà Nẵng sẽ Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp”, đối thoại giữa lãnh đạo thành phố và Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vào ngày 24/9 tới đây.

Hội nghị được tổ chức nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, Đà Nẵng tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong thời gian đến.

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, hội nghị này được tổ chức còn nhằm mục đích kịp thời sửa đổi, ban hành các chính sách hỗ trợ theo thẩm quyền hoặc kiến nghị, đề xuất các cơ quan trung ương xem xét, hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại hội nghị, UBND TP.Đà Nẵng cũng sẽ khen thưởng các doanh nghiệp tiêu biểu trong việc vượt qua khó khăn, sản xuất kinh doanh tốt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và có đóng góp lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Đà Nẵng đang gặp thách thức về phát triển kinh tế xã hội do đại dịch Covid-19. Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng sẽ tổ chức hội nghị để đối thoại với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Ảnh: Đình Thiên

Như Dân Việt đã đưa tin, thời gian qua, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động tăng cao, thu ngân sách không đạt kỳ vong. Trong tháng 8/2021, TP.Đà Nẵng đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 294 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện với tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 873 tỷ đồng.

Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế - Ảnh 2.

Lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND TP.Đà Nẵng tham quan cơ sở sản xuất tại khu công nghệ cao. Ảnh: Đình Thiên

Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế - Ảnh 2.

Do đại dịch Covid-19, kinh tế xã hội Đà Nẵng bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Đình Thiên

Cộng dồn 8 tháng năm 2021 có 2.608 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện được thành phố cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 13.078 tỷ đồng, giảm 8,8% về số doanh nghiệp và giảm 16,3% về số vốn so với cùng kỳ 2020.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 538 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc, tăng 1,5% và có tới 2.225 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động, tăng 39,6%. Trong khi đó chỉ có 1.360 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc quay trở lại hoạt động.

Về thu hút đầu tư trong nước, trong tháng 8, Đà Nẵng không phát sinh được dự án mới, còn tính từ đầu năm đến ngày 15/8, thành phó cũng chỉ có 15 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 2.309 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn TP.Đà Nẵng có 716 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 149,1 nghìn tỷ đồng.

Riêng về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Cục Thống kê TP.Đà Nẵng đưa ra thông tin khả quan hơn khi trong tháng 8/2021, Đà Nẵng cấp mới được 4 dự án với tổng vốn đăng ký 0,117 triệu USD. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/8, Đà Nẵng có 29 dự án FDI đăng ký mới với tổng vốn đăng ký 149,135 triệu USD nâng tổng số dự án FDI còn hiệu lực lên 914 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 3.863 tỷ USD. Trong đó, 37 lượt nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp 12,5 triệu USD.

Đà Nẵng đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế - Ảnh 3.

Nhiều dự án của Đà Nẵng bị đình trệ phải xin chuyển vốn, dự toán sang năm 2022. Ảnh: Đình Thiên

Cục Thống kê TP.Đà Nẵng còn cho hay, trong 8 tháng đầu năm 2021 thu ngân sách nhà nước của Đà Nẵng cũng không đạt như kỳ vọng, tình trạng bội chi ngân sách vẫn chưa thể chấm dứt. Tuy nhiên, chi ngân sách nhà nước tiếp tục ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển, chi thường xuyên chủ yếu tập trung vào công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh và các nhu cầu về an sinh xã hội.

Tính đến ngày 20/8/2021, tổng thu ngân sách nhà nước sơ bộ đạt 13.547 tỷ đồng, bằng 93,0% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu ngân sách trung ương đạt 5.928 tỷ đồng; thu ngân sách địa phương đạt 7.618 tỷ đồng. Trong tổng thu ngân sách nhà nước, thu nội địa đạt 10.567 tỷ đồng, bằng 82,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng mừng là thu từ hoạt động cân đối xuất, nhập khẩu của Đà Nẵng đạt 2.759 tỷ đồng tăng tới 82,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Về tổng chi ngân sách nhà nước, Cục Thống kê TP.Đà Nẵng cho biết, sơ bộ trên địa bàn tính đến ngày 20/8, Đà Nẵng đã chi đạt 19.504 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó chi đầu tư phát triển đạt 8.790 tỷ đồng, tăng 30,7%; chi thường xuyên đạt 10.706 tỷ đồng, bằng 97,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ban xúc tiến đầu tư TP.Đà Nẵng cho hay, hội nghị sẽ có khoảng 500 - 1.000 đại biểu tham dự bằng hình thức trực tuyến, bao gồm: Một số cơ quan đại diện ngoại giao (tham tán phụ trách đầu tư- thương mại) trên địa bàn thành phố; đại diện phòng, ban có liên quan của UBND các quận, huyện; các ngân hàng trên địa bàn thành phố; các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước có quan tâm; các cơ quan báo, đài khác.

Đầu cầu hội trường sẽ có 150 đại biểu mỗi phiên, bao gồm Thường trực Thành ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng, lãnh đạo UBND các quận, huyện, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và lãnh đạo một số Hội, Hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp tiêu biểu.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem