Chủ đề nóng

Đà Nẵng khẩn trương phong tỏa 4 phường có nguy cơ cao

Diệu Bình Thứ bảy, ngày 31/07/2021 22:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận định là khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu phong tỏa, tập trung lực lượng y tế lấy mẫu tại khu vực 4 phường của quận Sơn Trà.
Bình luận 0

Tối 31/7, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã đi kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

Tại buổi kiểm tra, bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế đề nghị, lực lượng chức năng, địa phương khẩn trương thực hiện phong tỏa 4 phường của quận Sơn Trà đang ở nguy cơ cao của dịch bệnh gồm Nại Hiên Đông, Thọ Quang, An Hải Bắc, Mân Thái.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, thành phố đã thực hiện phong tỏa cứng phường Nại Hiên Đông, yêu cầu lực lượng chức năng không cho người dân ra khỏi nhà. Đối với việc cung cấp thực phẩm, lực lượng chức năng lên phương án đi chợ giúp hoặc có cách thức hỗ trợ người dân. 

Bên cạnh đó, tổ Covid cộng đồng phải lên danh sách rõ ràng, một người phụ trách bao nhiêu hộ, hàng ngày phải đến từng hộ để kiểm tra đo thân nhiệt nhằm phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ. Nguyên tắc cách ly đủ 14 ngày.

Đà Nẵng khẩn trương phong tỏa 4 phường có nguy cơ cao - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã đi kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tối 31/7. Ảnh: D.B

Ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định, đây là khu vực nguy cơ rất cao, nếu không ngăn chặn sẽ lây lan rộng ra toàn địa bàn thành phố.

"Quận Sơn Trà ra quyết định phong tỏa 4 phường, trong 4 phường sẽ phân chia ra, riêng Nại Hiên Đông phong tỏa cứng. Đóng cứng ở đây được hiểu là không cho ai ra vào. Trường hợp cấp thiết thì chỉ có lực lượng chức năng mới cho ra vào. Ví dụ cấp cứu thì lực lượng chức năng sẽ cấp cứu. Cung ứng lương thực cũng vậy. UBND quận Sơn Trà bố trí lực lượng chốt chặn ở các điểm. Công an TP, quân đội, Y tế bổ sung lực lượng đến các khu vực này để thực hiện nhiệm vụ", ông Quảng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, người dân ở khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 thì sẽ phong tỏa cứng. Kể cả công chức cũng sẽ được nghỉ việc không đi làm, không được di chuyển ra ngoài. Chỉ khi nào được sự cho phép thì mới được ra khỏi khu vực này.

Ông Quảng kêu gọi toàn hệ thống chính trị, người dân toàn thành phố chung sức đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Đây là yếu tố quyết định đến thành công trong công tác chống dịch lần này. Nếu không làm quyết liệt, khẩn trương, thì hậu quả sẽ khó lường.

Đà Nẵng khẩn trương phong tỏa 4 phường có nguy cơ cao - Ảnh 2.

Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống Covid-19 từ 18h ngày 31/7. Ảnh: D.B

Theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, ông Tôn Thất Thạnh, tính từ 13h ngày 30/7 đến 13h ngày 31/7, Đà Nẵng ghi nhận 55 trường hợp mắc Covid-19, 27 trường hợp cách ly tập trung, 5 trường hợp trong khu phong tỏa, 23 trường hợp chưa được cách ly. Các ca mắc Covid-19 tập trung ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (gần cảng cá Thọ Quang).

Ông Thạnh nhận định, các địa phương quản lý người làm việc tại cảng cá Thọ Quang còn chậm; đề nghị quận Sơn Trà khẩn trương xét nghiệm tất cả những người làm việc tại cảng cá. Nếu cảng cá này sau khi cho phép hoạt động trở lại, cơ quan chức năng cần có biện pháp xét nghiệm tất cả người ra vào cảng cá, có thể làm test nhanh Covid-19, thực hiện quy trình kiểm soát chặt chẽ.

Đại diện quận Sơn Trà cho hay, một số bộ phận người dân không tuân thủ quy định trong khu vực phong tỏa, có trường hợp thông chốt; quận còn gặp khó khăn trong việc huy động người dân lấy mẫu.

Hiện quận Sơn Trà đã huy động 50% lực lượng của quận tăng cường xuống phường, vận động người dân lấy mẫu. Những trường hợp liên quan đến cảng cá, quận đã thực hiện xét nghiệm lần 1, phát hiện ra nhiều trường hợp dương tính. Trước tình hình đó, quận đã tăng tốc độ lấy mẫu xét nghiệm các F có liên quan, đẩy nhanh tiến độ truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu nhằm cắt đứt nguồn lây nhiễm.

Như vậy tính từ ngày 10/7 đến 14h30 ngày 31/7, Đà Nẵng ghi nhận 688 ca mắc Covid-19. Trong ngày 31/7, Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 31.933 lượt người. Hiện thành phố đang thực hiện cách ly, giám sát 2.622 trường hợp F1 và 4.271 trường hợp F2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem