Chủ đề nóng

Đà Nẵng khởi kiện hàng loạt "nhân tài"

Kim Oanh Thứ năm, ngày 01/10/2015 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1.10, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa khởi kiện nhân tài thành phố được cử đi học nhưng không trở về làm việc cho thành phố như cam kết ban đầu.
Bình luận 0

Ngày 28.9. vừa qua TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên xử sơ thẩm dân sự, tuyên buộc anh Hồ Viết Luận, học viên Đề án 922 (Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố) phải bồi thường gần 2,7 tỉ đồng cho thành phố vì vi phạm hợp đồng. Cùng ngày, tòa này cũng tuyên buộc một học viên khác thuộc đề án là Huỳnh Thị Thanh Trà phải bồi thường cho thành phố hơn 3 tỉ đồng.

Đến nay đã có 7 nhân tài vi phạm hợp đồng của thành phố bị kiện ra tòa (ảnh minh họa)

Theo hồ sơ, năm 2010, anh Luận được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tham gia Đề án 922 với ngành học là Kỹ sư xây dựng dân dụng và môi trường tại Trường ĐH Nottingham - Vương quốc Anh. Thời gian học bốn năm tại đây, trong thời gian học anh Luận đã nhận kinh phí từ ngân sách thành phố gần 2,7 tỉ đồng.

Nội dung hợp đồng hai bên cam kết, anh Luận phải trở về thành phố làm việc từ 7 năm trở lên sau khi tốt nghiệp. Nếu vi phạm hợp đồng thì anh Luận cùng với gia đình phải bồi thường gấp năm lần kinh phí được chu cấp.

Nhưng sau khi đã tốt nghiệp, anh Luận đề nghị được ở lại Anh học lên tiến sĩ với kinh phí tự túc nhưng Trung tâm không đồng ý. Trung tâm cũng đã nhiều lần yêu cầu anh Luận trình diện để thành phố bố trí công việc như cam kết, nhưng anh Luận đã không thực hiện. Không chấp nhận sự trì hoãn, Trung tâm đã khởi kiện ra tòa và yêu cầu anh Luận phải bồi thường 100% kinh phí đã cung cấp.

Tương tự, trường hợp Huỳnh Thị Thanh Trà, học ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Quốc tế Tây Mỹ, Mỹ) cũng bằng nguồn kinh phí của thành phố hơn 1,5 tỷ đồng, từ tháng 2.2006, với cam kết sẽ về làm việc. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, chị Trà lại xin học tiếp bằng nguồn kinh phí tự túc và được chấp nhận cho kéo dài thêm hai năm. Nhưng đến tháng 8.2012, chị Trà gửi đơn xin phép ở lại làm việc 3 năm ở Mỹ với kinh phí tự túc. CPHUD tiếp tục tạo điều kiện cho gia đình bằng cách để chị Trà và gia đình cam kết học xong 3 năm sẽ quay về Đà Nẵng làm việc nhưng không được phản hồi. Thành phố đã khởi kiện ra tòa.

Trước đó, Đà Nẵng cũng đã khởi kiện 5 trường hợp khác ra tòa cũng vì vi phạm hợp đồng như trên. Tính đến nay, đã có 7 nhân tài vi phạm hợp đồng của thành phố bị khởi kiện ra tòa, yêu cầu bồi thường và thu về hơn 10 tỷ đồng.

Theo Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố, hiện còn 17 trường hợp vi phạm hợp đồng, nếu không thực hiện nghĩa vụ, Trung tâm sẽ tiếp tục khởi kiện để đảm bảo công bằng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem