Đà Nẵng: Người "vùng xanh" không còn lo cảnh bữa sáng với mì tôm, cơm nguội

Diệu Bình Thứ năm, ngày 16/09/2021 11:16 AM (GMT+7)
Đà Nẵng cho phép hàng quán tại "vùng xanh" được bán mang đi, điều này khiến nhiều người dân ở "vùng xanh" vui mừng vì không còn cảnh phải ăn mì tôm, cơm nguội mỗi sáng.
Bình luận 0

Ngày 16/9, Đà Nẵng cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại "vùng xanh" và liên "vùng xanh" (nhiều "vùng xanh" cấp phường, quận liền kề nhau) trên địa bàn thành phố được phép kinh doanh trở lại dưới hình thức bán mang về.

Ghi nhận tại nhiều tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Ngô Gia Tự, Pasteur…, đa số các hàng quán vẫn chưa hoạt động trở lại. Tại các cửa hàng mở cửa, người dân đến mua được yêu cầu giữ khoảng cách, đảm bảo nguyên tắc 5K trong suốt quá trình mua hàng.

Đà Nẵng: Người dân không còn cảnh bữa sáng với mì tôm - Ảnh 1.

Các hàng quán tại Đà Nẵng thuộc "vùng xanh" mở của trở lại vào sáng 16/9. (Trong ảnh: Chị Tạ Thị Kim Liên, chủ quán bún ông Tạ, tất bật mở hàng). (Ảnh: D.B)

Chị Tạ Thị Kim Liên, chủ quán bún ông Tạ (quận Hải Châu) cho biết, những ngày qua một số khách quen có đặt hàng, quán giao hàng qua đội ngũ shipper nhưng rất khó, có khi cả tiếng đồng hồ mới gọi được người giao. Nay người dân được đến cửa hàng mua trực tiếp, chị yên tâm buôn bán hơn.

"Hơn 1 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19, nghe tin được mở bán trở lại tôi mừng lắm. Khách có đến mua ít hơn mọi khi nhưng được mở cửa, có khách đến mua là vui rồi. Mình cũng muốn được bán hàng kiếm đồng ra đồng vào. Dù biết sẽ còn nhiều khó khăn trong thời gian tới nhưng cố thôi, bán từ từ chờ hết giãn cách. Tôi sẽ cố gắng thực hiện 5K, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch", chị Liên nói.

Đà Nẵng: Người dân không còn cảnh bữa sáng với mì tôm - Ảnh 2.

Người dân được đến mua mang về tại quán bún Tạ (ảnh chụp lúc 9h sáng 16/9). (Ảnh: D.B)

Trong khi đó, tại quán bánh cuốn Hải Huệ (quận Hải Châu), khách đến mua liên tục được nhân viên yêu cầu giữ khoảng cách.

Chị Huệ, chủ quán bánh cuốn Hải Huệ chia sẻ, hơn một tháng nay, quán ăn phải đóng cửa để phòng chống dịch, không có nguồn thu trong khi chị vẫn phải trả tiền thuê nhà. Áp lực đè nặng khiến chị Huệ lo lắng.

Với quy định nới lỏng tại "vùng xanh", đặc biệt là khu vực cửa hàng đang kinh doanh được phép mở bán mang về, chị Huệ là một trong số nhiều chủ cửa hàng may mắn.

Đà Nẵng: Người dân không còn cảnh bữa sáng với mì tôm - Ảnh 3.

Các hàng quán được yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (ảnh chụp tại quán bánh cuốn Hải Huệ lúc 9h30 ngày 16/9). (Ảnh: D.B)

"Nghe tin được bán mang đi, từ hôm qua các thành viên trong nhà đã tất bật chuẩn bị nguyên, vật liệu để kịp cho sáng nay mở cửa trở lại. Sáng nay nhìn khách đến mua hàng tôi vui phát khóc. Tình hình dịch bệnh ở thành phố được kiểm soát, người dân dần trở lại nhịp sống bình thường mới. Với tôi, ngày hôm nay được ví như Tết vậy", chị Huệ nói.

Không chỉ người bán, người mua cũng cảm thấy vui mừng khi  được đến quán để mua thức ăn mang về. Cầm phần bún trên tay, chị Thanh Tâm (một người dân tại quận Ngũ Hành Sơn) cho biết, cả tháng nay các thành viên trong nhà đều ăn mì tôm, cơm... vào buổi sáng nên khi hàng quán mở lại, cả nhà chị rất vui được đổi món.

"Đồ ăn sáng ở quán ngon, đa dạng và có nhiều lựa chọn hơn. Vui hơn nữa mình được đi lại thoải mái trong vùng. Mong rằng dịch bệnh sẽ hết để hàng quán sớm đông đúc trở lại, tôi thấy vui hơn rất nhiều", chị Tâm nói.

Đà Nẵng: Người dân không còn cảnh bữa sáng với mì tôm - Ảnh 4.

Người đến mua được yêu cầu giữ khoảng cách (ảnh chụp lúc 9h30 sáng 16/9 tại quán Bánh cuốn Hải Huệ). (Ảnh: D.B)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Võ Trường Anh - Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) cho biết, địa phương đã ra quân nhắc nhở các hàng quán đảm bảo thực hiện quy định phòng chống dịch trong ngày đầu Đà Nẵng cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép kinh doanh trở lại dưới hình thức bán mang về.

"Người dân đến mua mang đi phải đảm bảo khoảng cách. Các hộ kinh doanh trên địa bàn phường đều chấp hành nghiêm túc. Các trường hợp tập trung đông người, địa phương đã nhắc nhở. Về cơ bản, các chủ cửa hàng cũng đã được tiêm vaccine phòng Covid-19", Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 thông tin.

Đà Nẵng: Người dân không còn cảnh bữa sáng với mì tôm - Ảnh 5.

Đà Nẵng cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về hoặc nhận đặt hàng, bán hàng qua mạng từ 16/9. (Ảnh: D.B)

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, từ 8h ngày 16/9, Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động tại "vùng vàng", "vùng xanh" trên địa bàn thành phố.

Đối với "vùng xanh" và liên "vùng xanh", người dân được ra khỏi nhà để đến siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi. Chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi "vùng xanh" và liên "vùng xanh". Mỗi hộ gia đình được lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy mua hàng mã QR theo quy định.

Việc luyện tập thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi "vùng xanh" được hoạt động trong khoảng thời gian từ 5h-7h và từ 17h-19h, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về hoặc nhận đặt hàng, bán hàng qua mạng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem